Khi đàn ông nói giọng nữ
Các Website khác - 11/10/2008

Con trai 16 tuổi, đã qua cái tuổi dậy thì thế nhưng Hải (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn nói giọng cao the thé như con gái, khiến cậu cảm thấy tự ti, mặc cảm. Đi khám, bác sĩ cho biết cậu bị rối loạn vỡ giọng tuổi dậy thì.

Bác sĩ Phạm Thanh Ngọc, khoa Thanh học, Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương cho biết, rối loạn vỡ giọng tuổi dậy thì hay vỡ giọng kéo dài là một bệnh khá phổ biến. Theo thống kê, cứ 5 em trai trong giai đoạn dậy thì có 1 em cần được tư vấn, chăm sóc y tế để phòng bệnh, đảm bảo quá trình diễn ra tự nhiên. Và cứ 50 em trai thì có 1 em cần nhập viện để chỉnh lại giọng.

Vỡ giọng tuổi dậy thì hay vỡ giọng kéo dài đang là một bệnh khá phổ biến

Vỡ giọng là một hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra ở cả em trai và gái ở tuổi dậy thì. Đây là khoảng thời gian để chuyển từ giọng trẻ con sang giọng người lớn. Ở nữ, quá trình này diễn ra rất chậm, từ từ, nên ít người nhận ra, và ít trục trặc. Dây thanh quản chỉ dài thêm 4 mmm.

Tuy nhiên ở các cậu bé, thanh quản phát triển nhanh và rầm rộ, tạo sự đổi giọng đột ngột, khác biệt ai cũng dễ nhận ra. Dây thanh quản phát triển theo trục thẳng đứng và bề ngang, nhô ra phía trước tạo thành "quả táo Adam". Dây thanh dài thêm 10 mm, dày lên theo bề ngang làm cho giọng trầm xuống, ồm ồm.

Sự thay đổi về giọng thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng, nếu kéo dài hơn sẽ chuyển thành bệnh lý, gọi là bệnh vỡ giọng kéo dài, nói giọng con gái.

Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tâm trạng của trẻ. Những bạn nam bị bệnh này thường cảm thấy mặc cảm, hay bị bạn bè trêu trọc.

Cũng theo bác sĩ Ngọc, nguyên nhân có thể do yếu tố tâm lý, những rối loạn cá tính, chẳng hạn trước đó bạn nam đã tỏ ra rụt rè kiểu con gái, dáng đi ẻo lả. Đặc biệt những yếu tố stress trong gia đình và cộng đồng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trẻ mắc bệnh này thường là ở những gia đình thiếu bố (mẹ độc thân nuôi con) hay bố thường xuyên đi công tác xa.

Ngoài ra dây thanh quản nhỏ, mảnh mai, quá ngắn hoặc thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nam cũng có thể gây ra hiện tượng này. Các em trai từng bị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cũng dễ gặp phải những rối loạn về giọng ở tuổi dậy thì hơn.

Bà Ngọc cho biết bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được bằng cách luyện tập các bài phát âm đặc biệt, tập phát từng âm có sắc trầm của nam giới. Có thể đứng trước gương, đưa tay ấn vào vùng sụn giáp (yết hầu) để đưa dây thanh quản về một vị trí thích hợp có thể phát ra được âm trầm. Những bệnh nhân này phải hết sức kiên trì, thực hiện nghiêm ngặt chế độ phát âm và cũng cần được sự quan tâm, chia sẻ của những người xung quanh.

Tuy nhiên, với những em trai bị rối loạn về hoóc mon sinh dục nam thì rất khó khắc phục. Nội tiết tố tiết ra không đủ, thanh quản không phát triển thêm vì thế giọng vẫn giống trẻ con, cao, the thé. Ngoài việc tập các bài phát âm, các em này còn áp dụng thêm phương pháp hoóc mon trị liệu, nhưng khả năng hồi phục giọng không cao, lại lâu.

Bệnh vỡ giọng kéo dài càng chữa sớm càng dễ phục hồi, nếu kiên trì và tiếp thu nhanh thì chỉ 7-10 ngày là khỏi. Nếu để quá tuổi (có người hơn 20 thậm chí 28 tuổi mới đi điều trị), khả năng hồi phục giọng rất khó. Vì thế, bác sĩ Ngọc cũng khuyến cáo khi đến tuổi dậy thì các bạn trai có thể đi khám, tham khảo tư vấn của bác sĩ để quá trình vỡ giọng diễn ra an toàn. Nếu thấy hết 6 tháng mà vẫn nói giọng nữ, nên đi chữa trị sớm.

Theo Nam Phương