Kỳ thị bao cao su là tự hại mình!
Các Website khác - 27/09/2008

 

Các bạn trẻ hào hứng chơi với... BCS trong một ngày hội -Ảnh: THANH ĐẠM
TT - Sau bài “Condom mà biết nói năng…”(Tuổi Trẻ 20-9-2008), trang 360 độ yêu đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc trẻ đồng tình về nỗi oan khuất của bao cao su (BCS). Xin được trích đăng một số ý kiến dưới đây…

* Nói thật lòng trước khi vào vai một tiếp cận viên đi phát BCS miễn phí cho gái mại dâm ở các tụ điểm công cộng và cho người đồng tính tại các nhà nghỉ (khu vực Gia Lâm, Hà Nội), tôi không mấy quan tâm đến dụng cụ an toàn tình dục này. Nhưng chỉ qua vài buổi tối làm công việc tình nguyện, tôi đã ngộ ra cái vật mà ai cũng biết công dụng của nó nhưng lại có ít người đề cập đến nó một cách tự nhiên.

Việc một số cá nhân, tổ chức tình nguyện đi phát BCS nhằm ngăn chặn lây lan HIV/AIDS cho các đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm cho thấy họ rất có trách nhiệm với cộng đồng. Tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại không thể thẳng thắn nói và làm như những tình nguyện viên kia?

Thái Tuấn
(phamhongtan…@...)

* Khi còn là học sinh cấp III, tôi nhớ thầy giáo vật lý đã nói về cách hành xử của một số người Việt mình: hôn nhau thì tìm nơi xó xỉnh, còn đi vệ sinh thì cứ hiên ngang giữa đường. Bây giờ được đi học ở Sài Gòn, thỉnh thoảng đi đường bắt gặp một cặp trai gái nào đó đứng hôn nhau thì xung quanh có biết bao nhiêu người dòm ngó, rồi tỏ sự dè bỉu. Nhưng gặp cảnh mấy anh chàng đẹp trai, đang chạy xe phăm phăm bỗng nhiên dừng lại tè vào một gốc cây bên đường thì lại chả có ai nói gì, mọi người cứ thản nhiên đi qua. Thái độ trái khoáy của mọi người đối với hai hành vi trên cũng tương tự với sự kỳ thị dành cho BCS. Tại sao một xã hội văn minh như xã hội ta lại có sự đối xử lạc hậu như vậy về một công cụ có ích cho sức khỏe cộng đồng?

Tôi nghĩ xã hội cần phải thay đổi suy nghĩ, thái độ đối với việc ai đó có BCS. Các tổ chức xã hội cần phải đến các trường ĐH-CĐ, các khu chế xuất có nhiều công nhân để tuyên truyền nhằm thay đổi lối suy nghĩ nặng nề, áp đặt mà bấy lâu mọi người dành cho BCS.

Trinh Cơ
(trinhco…@...)

* Lâu nay chúng ta đã soi BCS bằng thứ kính hiển vi dùng để soi những vi trùng độc hại cho con người, rất bất công cho BCS. Nhưng trước thực tế xã hội hiện tượng quan hệ tình dục sớm ngày càng phổ biến, thiết nghĩ cần phải có cái nhìn thoáng hơn, đúng hơn về BCS.Thử nghĩ xem: khắt khe, kỳ thị BCS, kết quả là tỉ lệ người trẻ nạo phá thai và mắc bệnh truyền nhiễm nhiều nhất. Vì vậy để không lãnh hậu quả vì sự thiếu hiểu biết, việc cần làm là phải đổi mới lại suy nghĩ của chính mình về BCS và các biện pháp an toàn tình dục khác!

phamduoc…@...

* Trong thời buổi bùng nổ thông tin, ấy vậy mà SV chúng tôi lại có rất ít kiến thức về giới tính. Những thông tin giới tính chúng tôi có được chủ yếu là… lượm lặt trên mạng Internet trong một tâm thế vừa hồi hộp sợ bị phát hiện, vừa dè dặt, ngại ngùng. Trong lớp nếu bạn nào… lỡ dại đọc công khai một cuốn sách giáo dục giới tính thì ngay lập tức có ngay những lời bàn tán, xì xào, châm chọc... Ở các trường ĐH-CĐ gần như không có những trung tâm tư vấn về tình yêu, giới tính. Chúng tôi luôn đầy ắp những thắc mắc về các vấn đề ấy nhưng không biết hỏi ai, gia đình quá xa, còn bạn bè lại ngại trao đổi.

Hiện nay tình trạng “sống thử” trong SV ngày càng tăng. Các SV cần sử dụng BCS thì chỉ có một chỗ duy nhất là các hiệu thuốc. Mà ra đấy như cực hình, vừa bị người bán soi, vừa sợ bị người quen bắt gặp. Tôi chưa thấy một bạn trẻ nào vào mua BCS mà không lấm lét nhìn trước ngó sau như đi ăn trộm. Họ ngại, họ sợ và khi cần mà không có thì hẳn ai cũng biết hậu quả sẽ thế nào. Mong rằng các tổ chức thanh niên có nhiều động thái hơn để giúp SV chúng tôi có nhận thức đúng đắn hơn về BCS và giới tính.

tranvanquyen…@..