Lãnh cảm vì bị đòi 'yêu' quá nhiều
Các Website khác - 05/12/2008

 Lấy chồng 4 năm và đã có một đứa con gái 2 tuổi nhưng chưa bao giờ chị T.H (Lạc Trung, Hà Nội) cảm thấy thỏa mãn trong chuyện chăn gối với chồng.

Lãnh cảm vì bị đòi `yêu` quá nhiều
Ảnh minh họa

Phải rất khó khăn, chị H. mới dám đến trung tâm tư vấn để tâm sự, nhờ cậy các chuyên gia giúp đỡ. Chị H. chia sẻ rằng cảm thấy xấu hổ vì mình là phụ nữ có quá nhiều “nhu cầu”. Chị muốn gần gũi chồng mỗi ngày, ông xã cũng cố chiều. Tuy nhiên, sau mỗi lần "lên đỉnh”, chị lại muốn nữa. Thời gian đầu, chồng còn thỉnh thoảng đáp ứng ham muốn liên tiếp đó, song sau này, anh dần né tránh, thậm chí còn tỏ ra e ngại và giảm tần suất “yêu”. Đến giờ, nhiều khi chuyện “ân ái” chị H. phải gợi ý khéo hoặc nói thẳng ra khiến chị rất bức xúc. Cũng biết làm chuyện ấy nhiều lần làm tổn hại đến sức khỏe nhưng bản năng không sao kiềm chế được.

Vấn đề nghiêm trọng hơn là chồng chị dường như ngày càng… sợ vợ và tảng lờ trách nhiệm làm chồng. Gặng hỏi mãi thì anh thú thực không hiểu từ bao giờ, trong khi chị càng ham muốn, đòi hỏi nhiều thì anh lại càng mất dần hứng thú chăn gối. Thời gian gần đây, tình cảm của anh chị nguội lạnh nhiều vì “chuyện ấy”. Chị H. tỏ ra rất hoang mang.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Bích Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) thấy sốc và sợ hãi vô cùng vì khả năng “yêu” của chồng mới cưới. Ngay trong đêm “động phòng”, dù mệt bơ phờ nhưng tân lang vẫn làm cô choáng vì đủ sức làm chuyện ấy tới 4 lần. Tưởng chàng kìm nén, mong chờ quá lâu nên sung sức vậy. Nhưng những ngày kế tiếp, chồng cô vẫn như một “mãnh thú”.

Hầu như ngày nào cũng khao khát vợ ít nhất một lần. Có khi, vừa 7h sáng, mắt nhắm mắt mở chưa tỉnh kịp tỉnh ngủ, Hạnh đã bị chồng khua dậy để thực hiện nghĩa vụ với lí do “nhìn vợ yêu quá không chịu nổi!”. Lúc đầu, Hạnh cũng hạnh phúc vì được chồng say mê. Nhưng 1 tuần, rồi 1 tháng qua đi, nhu cầu tình dục của chồng vẫn không thay đổi, còn cô thì ngược lại, mệt mỏi, nhiều khi chỉ là làm tròn bổn phận cho xong, đến nỗi rất hiếm lần đạt được cực khoái, gần như mất hết cảm giác. Nên dù mới cưới chưa lâu, song với Hạnh, gần gũi chồng như một cực hình. Cô lo lắng tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Giải thích về vấn đề này, chuyên gia Đặng Minh Tâm (thuộc trung tâm tư vấn tâm lý Hoàng Nhân, tổng đài 1900 571 507) cho biết, đó là các biểu hiện của sự mất cân bằng trong đời sống tình dục, dẫn đến không còn ham muốn, không đạt được cao trào khoái cảm khi quan hệ, thậm chí sợ hãi đối với những cử chỉ vuốt ve, âu yếm. Hay nói cách khác, đây là một dạng lãnh cảm hình thức. Tuy nhiên, nó không phải một dạng biểu hiện của bệnh lý, nó có thể được cải thiện khi có sự điều chỉnh phù hợp từ phía vợ chồng.

Sự mất cân bằng trong đời sống tình dục ở đây được hiểu là mâu thuẫn về nhu cầu tình dục của hai vợ chồng. Khi một người có ham muốn tình dục ở mức độ cao, anh ta khó có thể kìm hãm bản năng của mình, trong khi đối phương chỉ có nhu cầu ở mức độ vừa phải, nhưng lại luôn cố gắng để đáp ứng nhu cầu của bạn đời, điều đó lặp đi lặp lại nhiều lần gây nên sự “chai sạn” về mặt cảm giác, cảm xúc. Lâu dần gây nên chứng lãnh cảm, nghĩa là không còn cảm thấy ham muốn tình dục nữa. Điều này đương nhiên ảnh hưởng tới tình cảm, mối quan hệ của hai vợ chồng.

Lãnh cảm vì bị đòi `yêu` quá nhiều
Ảnh minh họa

Nhiều cặp vợ chồng không hiểu nguyên nhân nên không tìm được biện pháp khắc phục, khi đó ly hôn là giải pháp cứu cánh của họ.

Chuyên gia Đặng Minh Tâm cũng khuyên các cặp vợ chồng nếu gặp phải hoàn cảnh này thì nên ngồi lại nói chuyện, tìm hiểu mong muốn, nhu cầu của nhau để hiểu và thông cảm với nhau hơn. Mỗi người cần tự điều chỉnh nhu cầu và hành vi của mình cho phù hợp với người kia. Có thể sắp xếp, lên kế hoạch sinh hoạt cụ thể và thời gian đầu cố gắng thực hiện theo kế hoạch đó.

Ngoài ra, vợ (chồng) có thể chủ động điều chỉnh khả năng “yêu” của bạn đời bằng chế độ ăn uống cho đối phương. Ví dụ như cần tránh các loại thực phẩm có tác dụng kích thích như rượu, thịt dê, cần tây, tôm xào hẹ, nhân sâm… tốt nhất là ăn nhiều những loại thức ăn thanh đạm như bí đao, dưa chuột, củ ấu…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo đối với người có quá nhiều ham muốn, tới mức trở thành triệu trứng “cuồng dâm” thì cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Hoàng Nhi
                                                                                                                                         Theo Zing