Loạn sách sinh con theo ý muốn
Các Website khác - 01/10/2005

(VietNamNet) - Trong khi Ủy ban DSGĐ&TE báo động nguy cơ mất cân bằng giới tính ở Việt Nam, mọi siêu thị, cửa hàng sách vẫn bày bán 1.001 ấn phẩm dạy chọn giới tính thai nhi. Cẩm nang tư vấn cho ra đời chỉ "cái giống" mình mong tràn ngập với giá... "bèo" như cơm bụi.

Soạn: AM 569012 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các phương pháp sinh con theo ý muốn trên tạp chí phụ nữ.

Hoa mắt trong thế giới cẩm nang chọn giới tính thai nhi

Trong gian hàng sách về y học ở bất kỳ cửa hàng hay siêu thị, loại dành cho các bà bầu hoặc "sắp bầu" rất phong phú. Từ sách dịch của chuyên gia nước ngoài đến bác sĩ trong nước viết với tựa đề nan ná nhau: Mang thai nên biết; 99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ; Sinh con theo ý muốn; Cẩm nang chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và sinh đẻ; Làm mẹ nên biết; Dinh dưỡng cho bà mẹ và bé; Cẩm nang bà mẹ và em bé; Cẩm nang mang thai và sinh con...

Trong bất kỳ cuốn sách nào cũng có chương dành cho phần lựa chọn giới tính.

Đọc những chương này, có cảm tưởng sinh con theo ý muốn dễ như... chơi. Trong sách ''Sinh con theo ý muốn'' (tác giả Linh Sơn, NXB Thanh niên xuất bản), hướng dẫn rất tỉ mỉ cách thức giúp sinh con gái hay con trai. Ngoài việc ăn uống, sinh hoạt của các cặp vợ chồng, sách còn hướng dẫn cách sinh hoàng tử, bằng việc hỗ trợ cho tinh trùng Y (con trai) và làm suy yếu tin trùng X bằng cách vệ sinh cá nhân bằng dung dịch kiềm nhẹ trước giao hợp.

Hay trong cuốn sách ''99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ'' của BS Phó Đức Nhuận, NXB Phụ nữ năm 2004, còn dành hẳn một phần trả lời câu hỏi: ''Khi nào sinh con trai, khi nào thụ thai con gái? Có thể đẻ con trai, con gái theo ý muốn được không?''

Báo cũng không thua kém sách trong công cuộc tư vấn chọn giới tính thai nhi. Trên tờ Thế giới phụ nữ số 34/02, BS Ngọc Phượng và BS Vũ Hướng Văn "bày" rất tỉ mỉ: ''Muốn sinh con trai kiêng giao hợp nhiều ngày trước rụng trứng. Giao hợp một lần vào thời điểm rụng trứng. Muốn sinh con gái giao hợp mỗi ngày từ lúc sạch kinh. Ngừng giao hợp 2-4 ngày trước thời điểm dự đoán rụng trứng. Với phương pháp này khả  thành công đạt 60-70%...''.

Và bổ sung: "Để có kết quả như mong đợi nên kết hợp với chế độ ăn uống: Nếu muốn sinh con trai trước khi thụ thai 3 tháng nên ăn chế độ nhiều muối mặn hơn bình thường, ăn thịt, cá, khoai tây... kiêng trứng, sữa, cà chua. Còn nếu muốn nàng công chúa nên ăn uống nhiều sữa, ít muối, ít kali...''.

Các loại hình dịch vụ cung cấp thông tin sinh con theo ý muốn khác như nhắn tin cũng nở rộ như nấm sau mưa với những chỉ bảo rất kỹ lưỡng như: "Để sinh con trai thì người chồng phải đợi vợ mình đạt đến cực điểm thì mới phóng...".  

Soạn: AM 569016 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Từ tạp chí đến sách dànôich các bà bầu, sắp bầu đều có thông tin lựa chọn giới tính. Ảnh: Khánh Chi.

Cẩm nang nhiều, thành công ít

Nhận xét về hiệu quả các tư vấn sinh con theo ý muốn, BS Hồ Mạnh Tường, Trưởng khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ, TP.HCM cho biết: ''Đến nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chứng minh cách dạy trên đảm bảo mang lại kết quả cao cho các cặp vợ chồng. Đây có thể chỉ là giả thuyết để các cặp vợ chồng tham khảo. Do chưa có nghiên cứu chứng minh nên chắc chắn hiệu quả không cao''.

BS Nguyễn Hoài Chương, Phòng kế hoạch Tổng hợp - BV Phụ sản Trung ương cũng đồng tình với ý kiến trên: ''Tôi có nghe đến những biện pháp về ăn uống, ngày thụ thai... để sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định đây là biện pháp hiệu quả''.

BS Nguyễn Thu Giang, Phó GĐ Trung tâm phát triển sức khỏe cộng đồng - ánh sáng cho rằng: ''Đúng là chưa có nghiên cứu nào chứng minh các cách dạy trên có hiệu quả. Việc ăn uống, tính thời gian thụ thai... để lựa chọn giới tính chỉ đúng ở vài trường hợp chứ không phải đa số. Việc sinh con gái hay con trai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là cha mẹ''.

Sách vở mua dễ dàng nhưng không biết tỷ lệ thành công là bao nhiêu bởi đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh những cách trên có hiệu quả. Chỉ thấy rằng, dân số Việt Nam đang rơi vào tình trạng mất bằng giới tính.

Số bé trai mới sinh là 289.126 em và bé gái là 216.585 em, tỷ số giới tính là 110,8 nam/100 nữ. Ngay từ kết quả Tổng điều tra Dân số năm 1999 cũng đã có dấu hiệu mất cân đối giới tính trên phạm vi cả nước, đặc biệt ở 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất vượt quá ngưỡng tự nhiên (106 nam/100 nữ).

Điển hình là Thái Bình: tỷ số 120 nam/100 nữ; Kon Tum: 124 nam/100 nữ; Trà Vinh: 124 nam/100 nữ; Kiên Giang: 125 nam/100 nữ, An Giang: 128 nam/100 nữ; Sóc Trăng: 124 nam/100 nữ...

 

TS Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban DSGĐ&TE cho rằng: ''Tư tưởng trọng nam khinh nữ và cố sinh con trai để nối dõi tông đường đã khiến xu hướng sinh ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất cân bằng giới tính. Một nguyên nhân khác là tâm lý thích sinh con trai trong dân còn phổ biến cùng với các thiết bị chẩn đoán hiện đại, nhất là sự nhận thức chưa đúng về giới tính của cán bộ y tế nên đã thông báo sớm giới tính thai nhi cho sản phụ. Thời gian tới, Ủy ban sẽ có những biện pháp quyết liệt nhằm thực hiện mục tiêu cân bằng giới tính. Quan trọng hơn cả vẫn là công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách dân số''.

 

Trên thực tế, hậu quả về mất cân bằng giới tính ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc... từ nhiều năm nay đã khiến hàng ngàn phụ nữ Việt Nam bị buôn bán sang các nước láng giềng để góp phần bù đắp sự mất cân bằng giới tính đó.

 

Mất cân bằng tỷ lệ giới đang diễn ra, phải chăng có sự "đóng góp" của sách báo lựa chọn giới tính đang tràn lan đến mức không thể kiểm soát?

  • Lệ Hà