“Mãn kinh” nam
Các Website khác - 05/02/2009
 Mệt mỏi, trầm cảm và thiếu ham muốn là điều không thể tránh do quá trình lão hóa ở nam giới, nhưng nếu thiếu testosterone do lão hóa là nguyên nhân của các triệu chứng đó thì sao? Càng ngày càng nhiều bác sĩ nói đó là mãn kinh nam (andropause) là hệ lụy của nó có vẻ liên quan. Tin vui là bổ sung testosterone có thể giúp điều trị vấn đề này

Mặc dù testosterone đôi khi được kê toa cho đàn ông lớn tuổi ở châu Âu và Mỹ, cho đến nay người ta chưa thống nhất về mãn kinh nam. Chữa trị có thể cần thiết, nhưng bổ sung testosterone có thể góp phần gây ung thư tuyến tiền liệt bằng cách làm phát triển các tế bào gây ung thư.

Nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn không thích dùng thuật ngữ andropause (mãn kinh nam), vì nó ám chỉ sự tương đương với mãn kinh nữ và không ảnh hưởng nam giới. Người ta chấp nhận rằng mức testosterone giảm theo tuổi tác, hệ quả là thiếu testosterone (ở khoảng 20% nam giới trên 65 tuổi). Adrian Dobs, thuộc ĐH Johns Hopkins ở Baltmore (Maryland), nói: “Việc giảm testosterone do tuổi tác là có thật. Nếu đàn ông có dấu hiệu giảm testosterone thì nên cân nhắc việc điều trị”.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy mối quan hệ giữa mức testosterone giảm với tiểu đường type 2, béo phì với bệnh tim mạch. Nghiên cứu khác cho thấy có thể việc bổ sung testosterone làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Hiệp hội Quốc tế nghiên cứu về lão hóa nam, Hội Quốc tế Khoa mãn kinh nam, Hội Niệu khoa Âu châu và Hội khoa mãn kinh nam Hoa Kỳ đã có hướng dẫn khám đo mức testosterone và cách trị liệu trên tạp chí Andrology. Đặc biệt họ khuyến cáo việc đo mức testosterone ở đàn ông và tiểu đường type 2 vừa có triệu trứng giảm testosterone, và ở đàn ông rối loạn cương cứng hoặc giảm sự ham muốn. Andre Araijo, trưởng khoa dịch tễ tại Viện Nghiên cứu Anh quốc ở Watertoun (Masschusetts), nói: “Đây là sự thay đổi quan yếu, nó khiến nhiều người thấy cần đo khám mức testosterone”. Hugh Jones, GS khoa mãn kinh nam, thuộc ĐH Sheffield (Anh), nói: “Sẽ phát hiện nhiều đàn ông giảm testosterone mà trước đây chỉ ngồi trong nhà mà không chịu đi xét nghiệm”.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, khác với mãn kinh ở phụ nữ, không phải đàn ông nào cũng trải qua mãn kinh nam và chỉ những đàn ông có triệu chứng thiếu testosterone mới  cân nhắc việc trị liệu. Tuy nhiên, testosterone cũng có thể gây ra các triệu chứng này.  Trong trường hợp rối loạn cương cứng, các BS thấy rằng các loại thuốc như Viagra có thể vô hiệu nếu đàn ông có mức testosterone thấp. Đã có chứng cớ là mức testosterone thấp có liên quan tiểu đường và béo phì, một số chứng cớ cho thấy việc làm tăng testosterone có thể làm giảm triệu chứng tiểu đường.

Jones nói: “Có nhiều ảnh hưởng của testosterone về sự chuyển hóa và sức khỏe tim mạch”. Jones tin  rằng các hướng dẫn chưa đủ, và đề nghị việc đo mức testosterone ở những đàn ông bị tiểu đường, dù họ có dấu hiệu thiếu testosterone hay không. Nhưng đề nghị này còn tranh luận. Araujo nói điều đó có thể khó “gỡ rối”, vì không biết mức testosterone thấp có gây ra tiểu đường hay không, do đó không có chứng cớ việc làm tăng testosterone có lợ cho đàn ông không có dấu hiệu thiếu testosterone hay không.

Không có điểm đặc biệt trong việc xét nghiệm mức testosterone thấp ở thời điểm đó. Các mức sẽ thấp do hậu quả của tiểu đường. Đó là nhận xét của Eberhard Nieschalag, thuộc ĐH Munster ở Đức, người đưa ra hướng dẫn mới. Nếu bổ sung testosterone thì rất dễ cho đàn ông giảm cân, nhưng nên điều trị suốt đời.

Các chuyên gia cũng cảnh báo nên tránh dùng bổ sung testosterone để thay thế việc giảm cân, ăn uống lành mạnh hoặc thuốc điều trị tiểu đường, nhất là vì việc điều trị các bệnh tiềm ẩn có thể làm cho testosterone tăng trở lại mức bình thường.

Trong 2 năm qua, vài cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng đàn ông có mức testosterone thấp có thể chết sớm hơn đàn ông có mức testosterone bình thường, dù không thấy triệu chứng. Tuy nhiên, có một ít chứng cớ cho thấy việc điều trị mức testosterone thấp có thể ngăn ngừa tử vong. Nhiều người đồng ý rằng không đủ chứng cớ để thanh minh việc xét nghiệm đàn ông trên 50 tuổi. Cần nghiên cứu thêm để xác định rằng việc điều trị mức testosterone thấp có kết quả tốt, ngay cả ở đàn ông có triệu chứng thiếu testosterone.

Gail Laughlin, thuộc ĐH CaliforniaSan Diego, trưởng nhóm nghiên cứu về mối liên hệ giữa mức testosterone thấp và tử vong sớm, nói: “Có nhiều người điều trị bằng cách bổ sung testosterone và họ cảm thấy khỏe hơn. Nhưng nhiều năm qua, chúng tôi điều trị phụ nữ bằng estrogen và cho điều đó tốt cho phụ nữ, nhưng nay chúng tôi thấy không hẳn vậy. Chúng tôi cần thử nghiệm thêm”.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đang tài trợ việc thí nghiệm để giải đáp nhiều vấn đề, dù kết quả không như mong đợi trong vài năm qua. Nhưng việc xét nghiệm testosterone có vẻ không cần, Nieschlag tin sẽ có nhận biết hơn về triệu chứng thiếu testosterone điều mà ông nói là sẽ không bao giờ có thể bỏ qua như các đặc điểm không ngừng của tuổi già. Ông nói: “Đó có thể là trầm cảm, mệt mỏi, thiếu ham muốn tình dục, rạn nứt xương. Các bác sỹ nên biết rằng những điều này có thể do thiếu testosterone”.

Theo Phununet