Ngồi cà phê để thể hiện đẳng cấp
Các Website khác - 28/10/2008

Vừa ngồi xuống là cô bạn quăng ngay ra bàn những Iphone, ví LV, với túi Burberry, khẳng định ngay “tôi không phải loại vớ vẩn”! Và tất nhiên nàng không quên mang máy ảnh ra tự sướng vài kiểu.

 

>> 'Đẳng cấp' kiểu teen

 

“Bây giờ mấy tuổi mà còn ra hàng net ngồi, ngồi ở nhà cũng không thích, gò bó!” – Thanh, một teen trông khá trẻ ngồi ở 42 Café trả lời khi được hỏi. “Chỉ cần uống một cốc café là có thể ngồi cả ngày, chẳng ai đuổi đi cả. Một mình một bàn, có điều hòa, có nước để uống, có toilet. Nói chung là tiện hơn quán net rất nhiều”.

   

Phong trào café net đã ngày càng được teen chuộng hơn vì nhiều lý do. Wifi của café tất nhiên không thể mạnh bằng cable của các quán net, nhưng café lại “lịch” hơn, khách đến café thì nghiêm chỉnh hơn, đa phần là dân văn phòng hoặc các đôi. Không khí trong café yên tĩnh hơn, không có những âm thanh “chém giết” của dân cày game như trong các quán net.

 

Thi thoảng sẽ tìm được những quán cafe có trang bị sẵn máy tính cho teen như thế này

 

Những quán café net luôn đông khách, như Hi-end, Ciao 42 café hay V3, lượng teen ngày càng đông hơn, bởi quả thực nếu ngồi từ sáng đến  tối mà chỉ uống 1 cốc café như Thanh thì tiền so với tiền net chẳng hơn nhau là mấy mà lại thoải mái hơn khá nhiều.

 

Duy Minh, dân làm code part-time cho công ty tin học Lunax thì lại có lý do khác: “Mình làm part-time, không có máy trên công ty nên phải tự giải quyết việc, mà ngồi ngoài hàng net thì bất tiện, cứ phải dùng USB, ở nhà thì lại có thằng em chơi game suốt ngày đêm, không sao sờ vào máy được. Thế là mình phải tích góp tiền mua cái laptop rẻ rẻ ôm ra quán ngồi.

     

Nhưng “tiện” chỉ là một trong nhiều lý do mà teen chọn café net để ôm máy cả ngày…

 

Ra café còn để thể hiện đẳng cấp

 

Thường thì các quán café bao giờ cũng có bài trí đẹp hơn các quán net nhiều. Vì thế teen còn bê máy ra đây để lấy khung cảnh nền cho webcam! Giang, một teen hay ngồi ở Illy café thì cho biết: “ Ở đây không gian xung quanh chuẩn không cần chỉnh, ngồi show webcam thì có cảnh đẹp sang miễn chê, đứa nào cũng trầm trồ là phòng gì mà đẹp thế!” Và thế là tất cả những buổi chiều trong tuần, có thể dễ tìm thấy cô bạn trên một trong những quán café thuộc loại rất đắt của Sài Gòn này.

     

Tùng Lil, đang học tại học viện thiết kế thời trang Raffles nói: “Mình cho rằng không nhiều bạn thật sự ra café để làm việc hay chat chit gì, mà đôi khi chỉ là cảm giác muốn khoe máy, khoe đồ. Thi thoảng mình qua Ciao ở Ngô Đức Kế, thường xuyên thấy một cậu ngồi với cái Mac Book, không làm gì mà chỉ mở Itune để nghe nhạc!”

 

Teen lên cafe net còn để tự để lại những bức ảnh thế này

 

Những lý do như thế không phải là thiếu, theo kiểu “mình có máy đẹp tội gì lại phải ngồi nhà ngắm bốn bức tường!” – Thanh nói. Thành ra lên quán một cái là cô bạn quăng ngay ra bàn những là Iphone, ví LV, với túi Burberry, khẳng định ngay “tôi không phải loại vớ vẩn”! Và tất nhiên nàng không quên mang máy ảnh ra tự sướng vài kiểu.

 

Hệ quả của café net

    

Đầu tiên là túi tiền, cứ ngồi café liên tục từ sáng đến tối mà hóa đơn lên khoảng cả trăm nghìn là chuyện bình thường, bởi khi đói quá thì cũng phải gọi đồ ăn, mà đồ ăn trên café thì muôn đời vẫn đắt. Một đĩa mỳ ăn không đủ no  có khi cũng đã 50-60k, rồi cá biệt, những quán như Illy thì một cái sandwich cũng đã 100k, còn mấy món gọi là ăn no no một tí thì còn đắt nữa. Thành ra sau một thời gian dài ngồi quán thì tài chính của teen hao hụt thậm tệ.

 

Thêm vào đó thì đường truyền của café net chỉ có giới hạn, chuyện không bao giờ xảy ra ở các quán net như đứt đường truyền, down mạng, thì ở café net xảy ra khá nhiều. Đang down dở cái gì đó có thể mất hết, đang làm việc cũng có thể mất dữ liệu là thường. Thêm  vào đó là đến chiều tối thì đa phần các quán café để đèn đỏ hoặc đèn mờ cho có không gian đẹp, và thế là mắt của teen ảnh hưởng nghiệm trọng luôn vì cứ phải nhìn vào màn hình sáng chói của máy tính.

 

Cuối cùng là để có thể ra café net ngồi thì nhiều teen dãy đành đạch đòi bố mẹ mua laptop, mà chẳng có việc gì thật sự quan trọng. Thói quen “đánh bóng hình ảnh” ăn sâu vào teen một cách vô thức từ lúc nào…

 

Biết cách dùng cafe net đúng cách không phải đơn giản

 

Café net là một trong những net văn hóa được du nhập, rất thịnh hành ở các nước phát triển. Nhưng tất cả mọi thứ luôn luôn cần có một giới hạn, nếu teen cứ giữ tình trạng “ăn net ngủ net cả ngày café net” thì quả là không hay chút nào!

 

 

Lê Minh