Những biến chứng thường gặp khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn
Các Website khác - 28/09/2004

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn là giao hợp giữa hai người khi một người đưa dương vật, ngón tay hay bất cứ thứ gì vào trong hậu môn của bạn tình. Trong tiếng lóng, người sử dụng hậu môn gọi là Bottom và người kia là Top. Đây là hình thức quan hệ chứa rất nhiều nguy cơ lây nhiễm và chấn thương. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng hình thức này. Sau đây là những biến chứng thường gặp phải khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn:

Chảy máu: Hầu hết do một vết rách xuất phát từ bệnh trĩ đã có từ trước. Khi quan hệ, do đã có một chấn thương nên khả năng rách lỗ hậu môn là rất dễ. Máu ở hậu môn có thể sẽ ngưng chảy nếu không có tác nhân kích thích hay bệnh nhân không rặn hay đi cầu. Để lâu, thành hậu môn sưng to ứ máu gây ra đau đớn cần giải phẫu để lấy máu ứ trong búi trĩ ra. Bản thân hoạt động tình dục cũng có thể làm chảy máu do hậu môn chưa thích nghi được với sự giãn nở lớn và sự chuyển động nhanh. Còn dương vật cũng có thể bị chảy máu do ma sát với thành hậu môn. Trong khi quan hệ kiểu này thì tư thế một người ngồi trên dương vật của bạn tình sẽ ít bị chảy máu hơn cả.

Đau: Triệu chứng này xuất hiện gần như trong suốt quá trình quan hệ tình dục, nguyên nhân từ các cơ bị co thắt hay do cọ xát làm tổn thương niêm mạc hậu môn hay làm rách cơ. Để tránh đau đớn có thể bôi lên hậu môn một ít nước ấm hay dung dịch làm mềm phân và đồng thời sử dụng thuốc bôi trơn. Đau cũng có thể là dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. Cơn đau có thể xuất hiện ngay lập tức hay một vài ngày sau khi quan hệ.

Rách ruột: Đây là một tai biến ít găp. Thông thường từ hậu môn đi lên khoảng 20 cm là chỗ ruột bẻ ngoặt về bên trái. Dương vật đôi khi có thể chạm đến khúc quanh này và tạo cảm giác đau nhói trong dạ dày cho bạn tình. Nguy hiểm hơn là việc dùng các dụng cụ hỗ trợ không chuyên khi sử dụng do không kiểm soát được độ sâu vào trong thì sẽ gây nguy hiểm.

Rách ruột dẫn đến viêm phúc mạc đó là một tình trạng bệnh lý ngoại khoa khẩn cấp cần can thiệp phẫu thuật sớm nếu không có thề gây tử vong.

Bệnh truyền nhiễm: có nguy cơ lây lan cao nhất trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Ngoài các bệnh lây truyền giống như quan hệ đường dương vật âm đạo, đường hậu môn còn lây một số bệnh khác. Đặc biệt, bệnh truyền nhiễm sẽ khó được phát hiện nếu như mầm bệnh nằm trong ổ bụng chứ không phải ngay trên dương vật.

Nhiễm HIV là một loại bệnh lây lan trong mọi đường quan hệ tình dục nhưng lan mạnh đặc biệt qua đường hậu môn. Một cuộc nghiên cứu năm 1987 cho thấy rằng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn với một bạn tình sẽ gia tăng khả năng nhiễm bệnh lên gấp 3 lần - và quan hệ với hơn năm bạn tình sẽ tăng nguy cơ lên 18 lần so với quan hệ bình thường.Virus HIV rất dễ phát tán khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn. Người sử dụng hậu môn là người có nguy cao hơn nhiều lần so với người sử dụng dương vật. Các nguyên nhân kiến nguy cơ lây lan tăng mạnh là:

- Khi quan hệ hậu môn dễ rách bao cao su hơn giao hợp (quan hệ dương vật âm đạo).
- Khi quan hệ hậu môn dễ chảy máu hơn giao hợp.
- Cấu tạo của thành hậu môn có khả năng thẩm thấu chất lỏng khiến cho dịch đọng lại ở đây dễ phân tán vào trong cơ thể.

Nhiễm virus HPV (Human papilloma virus hay wart virus): Virus lây lan qua giao cấu bằng đường hậu môn đó là nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nhiễm Viêm Gan A: Viêm gan siêu vi A là nguyên nhân gây nên vàng da, đau bụng đôi khi dẫn đến tử vong, đường truyền có thể là Miệng - Hậu môn.

Nhiễm viên gan siêu vi C do quan hệ bằng đường hậu môn là trường hợp thường gặp.

Nhiễm Escherichia Coli (E. Coli): vi trùng này là nguyên nhân gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quan nhiễm trùng huyết.

Ngoài ra quan hệ tình dục bằng đường hậu môn là nguyện nhân nhiễm các bệnh như herpes, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm và ký sinh trùng v.v.

Cao Minh