Khi con bạn thủ dâm
Các Website khác - 23/09/2004

T mười tám tuổi, cậu bắt đầu thủ dâm khoảng hai năm trước đây, mỗi ngày T làm chuyện đó từ một đến hai lần, ở phòng riêng hoặc trong nhà tắm để không ai biết. Cho tới một hôm, sau khi ở trường về, T lên phòng của mình và bắt đầu thủ dâm, cậu không đóng cửa vì nghĩ rằng không có ai ở nhà.

Nhưng trong khi đang làm chuyện đó thì bất thình lình mẹ của cậu xuất hiện. Bà hết sức hốt hoảng vì cảnh tượng xảy ra trước mắt. Bà gọi điện ngay cho chồng và tối đó, hai vợ chồng không ngừng chỉ trích cậu con trai vì hành vi thủ dâm của cậu.

Bản thân T, sau mỗi lần thủ dâm và đạt được cực khoái, T đều cảm thấy có lỗi như vừa làm một chuyện gì rất xấu. Cậu lo sợ rằng mình mắc phải một thứ bệnh gì đó và sau này sẽ không thể sinh con. Trước đây, T cũng đã tìm đọc một số sách nói về tuổi dậy thì và trong đó có một phần viết về thủ dâm, nhưng những điều T hiểu về nó còn rất mơ hồ. Nhưng lúc này đây, khi đang phải ngồi đối diện với cha mẹ và nghe những lời mắng mỏ, lớn hơn nỗi xấu hổ vì bị lộ bí mật thì nỗi lo lắng của cậu về những hậu quả của hành vi thủ dâm hiện ra ngày càng rõ. Những lời nói của cha mẹ T về việc thủ dâm đã khiến cậu thực sự tin rằng, việc làm của cậu là xấu xa và đáng nên án. T càng ngày càng cảm thấy tội lỗi vì những việc làm từ trước đến nay của mình. Nhưng để ngay lập tức thay đổi một thói quen đã hình thành trong suốt hai năm qua với T là điều không dễ dàng, đây là một thử thách quá lớn đối với cậu. T phải luôn đấu tranh với chính con người bản năng của mình. Cậu không dám thủ dâm nữa ngay cả khi nhu cầu tình dục trong cậu tăng lên mạnh mẽ đến độ dường như không thể kiềm chế nổi. Trong đầu cậu lúc nào cũng nghĩ đến chuyện thủ dâm, nhưng cậu sợ. Cậu sợ tất cả. Cậu xa lánh mọi người từ cha mẹ, bạn bè đến thầy cô giáo…Kết quả học tập của T cũng bị giảm sút đáng kể. Cậu có nguy cơ không được thi tốt nghiệp PTTH sắp tới vì không đủ điều kiện dự thi…

Câu chuyện về T và những rắc rối của cậu xung quanh hành động thủ dâm và bị mẹ bắt gặp cũng là một trong những tình huống mà không ít bạn trẻ gặp phải. Mọi chuyện có thể sẽ khác đi nếu như cha mẹ T hiểu những đặc điểm về tâm sinh lý của con, hiểu về vấn đề thủ dâm và có một cách cư xử khéo léo.

Thủ dâm là một hoạt động hoàn toàn bình thường như những hoạt động khác để thoả mãn nhu cầu tình dục một cách an toàn của con người trong điều kiện chưa thể tiến hành quan hệ tình dục lành mạnh. Nếu như được tiến hành một cách điều độ và hợp vệ sinh thì thủ dâm không những không ảnh hưởng tới sức khoẻ, khả năng sinh sản mà còn giúp các bạn trẻ trải nghiệm được cảm giác tình dục và khám phá được những điểm nhạy cảm trên cơ thể của mình.

Nhiều người nghĩ rằng việc thủ dâm chỉ xảy ra đối với nam giới nhưng thực tế thì thủ dâm có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Thủ dâm không chỉ xảy ra đối với tuổi vị thành niên, thanh niên, mà rất nhiều người trưởng thành, đã lập gia đình cũng vẫn tiếp tục thủ dâm.

Các bậc cha mẹ là người luôn gần gũi và hiểu những đứa con của mình nhất. Cha mẹ là người có kinh nghiệm vì bản thân họ cũng đã trải qua giai đoạn như con trẻ bây giờ. Do đó, hơn ai hết, họ cần phải hiểu những điều liên quan đến thay đổi về đặc điểm tâm sinh lý của con, để có biện pháp giúp đỡ và giáo dục con một cách toàn diện. Làm được điều này, các bậc cha mẹ đã giúp những đứa con yêu quý của mình không phải đương đầu với những lo lắng mà lẽ ra chúng không phải chịu đựng. Việc chia sẻ những điều như vậy với con cái không những giúp nâng cao nhận thức của con trẻ mà còn giúp cho mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái càng thêm gắn bó.

Điều đáng buồn là ngày nay, vẫn còn nhiều bậc cha mẹ vì quá mải mê với công việc, hoặc còn mang nặng trong đầu những tư tưởng cũ về vấn đề tình dục mà không dành thời gian hoặc tránh nói ra những điều đó cho con cái. Trong khi đó, nhu cầu hiểu biết, khám phá bản thân của các bạn trẻ là rất lớn. Do đó, một cách vô hình trung, các bậc cha mẹ đã đẩy con cái vào một tình thế không thuận lợi, phải tự đi tìm hiểu một cách mò mẫm không có định hướng những thông tin về vấn đề mà chúng đang quan tâm. Hơn nữa, xung quanh con bạn là hàng loạt những luồng thông tin lẫn lộn, chồng chéo, chưa được sàng lọc mà trong đó có không ít thông tin có thể khiến con bạn bị “đầu độc” bất cứ lúc nào.

Như vậy, thay vì đổ lỗi cho con, trước khi trách móc con cái, các bậc cha mẹ cũng cần nhận thấy một phần trách nhiệm của mình trong đó. Đằng sau hành vi thủ dâm của con bạn là cả một sự thay đổi phức tạp về tâm sinh lý cho thấy con bạn đã trưởng thành. Hãy là người bạn đường tin cậy của con để chúng không bị “lạc lối” và vững bước vào đời.

Tình yêu thương cũng cần phải được thể hiện đúng cách, một điều có ý nghĩa bạn có thể làm ngay lúc này cho con mình và có giá trị hơn cả hơn cả những thứ to tát khác, đó là giúp con bạn hiểu về chính những gì đang xảy ra trong con người của chúng trước khi hiểu những cái ở bên ngoài xã hội. Nhưng để làm được điều đó, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là trau dồi kiến thức cho mình.

Hợp Phong