Thiếu Testosteron có phải là nguyên nhân dẫn đến ... Gay?
Các Website khác - 27/09/2004

Nhiều người nghĩ rằng gay là một bệnh do thiếu hóc môn testosteron gây ra. Vậy testosteron là gì, gay là gì, mối quan hệ giữa gay và testosteron như thế nào? Liệu có đúng là thiếu testosteron thì sẽ là Gay không?

Testosteron là nội tiết tố ở nam giới. Ngoài việc tác động đến sự trưởng thành của các cơ quan sinh sản (tức là đặc điểm giới tính bẩm sinh của đàn ông), testosteron còn có những tác dụng sau đây:

- Tạo ra sự tăng trưởng chất nạc cơ thể và sự phát triển của cơ bắp.

- Tạo ra mô hình phát triển lông tóc của nam giới ở đầu, mặt và khắp cơ thể.

- Làm cho dây thanh âm dày lên, yết hầu lộ ra và giọng nói trở nên trầm hơn.

- Tăng hoạt động của các tuyến mồ hôi và tuyến nhờn dưới da.

- Tác động tới sự chuyển hoá protein.

- Ảnh hưởng tới hành vi của nam giới, do tác động của nó với bộ não.

Do vậy, nếu thiếu testosteron thì những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của một người đàn ông với một người đàn bà sẽ suy giảm, thậm chí mất hẳn. Khi ấy đàn ông sẽ giống như những thái giám trong cung đình ngày xưa (vì thái giám bị cắt mất tinh hoàn nên không có testosteron).

Hiện nay người ta có thể dùng thuốc Androgen để điều chỉnh lượng nội tiết tố testosteron trong cơ thể. Nhưng Androgen có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, vì vậy chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Testosteron không liên quan gì đến gay. Gay không phải là bệnh mà là thuật ngữ chỉ những người nam giới có nhu cầu, xu hướng và hành vi quan hệ tình dục với người cùng giới (tương tự ở nữ là lesbian). Nguyên nhân khiến nam giới trở thành gay vẫn chưa được thống nhất. Người ta tạm chấp nhận có hai nguyên nhân dẫn đến gay: tự nhiên và xã hội.

Về tự nhiên, vẫn chưa có cách giải thích thoả đáng. Có người cho rằng do có sự trục trặc ở một dây thần kinh nào đó ngay từ lúc sinh ra. Về mặt xã hội (hoàn cảnh sống), người ta cho rằng những người sống ở môi trường chỉ toàn nam giới trong một thời gian dài và không được tiếp xúc với phụ nữ có nguy cơ trở thành gay cao. Ngoài ra, người ta cũng nói đến một nguyên nhân khác, nửa tự nhiên, nửa xã hội, đó là sự định hướng tình dục ở trước tuổi trưởng thành (18 – 20 tuổi). Lẽ ra nam giới cần phải hướng đến nữ giới khi lựa chọn đối tượng tình dục thì họ lại hướng đến người cùng giới.

Bản thân những người gay không có lỗi về sự định hướng tình dục của họ. Người có lỗi là Bà Mụ - Ông Trời và người mẹ xã hội. Họ cần được đối xử công bằng với một cái nhìn cởi mở, bớt định kiến hơn.

Phương Trinh