Những ông bố "hờ hững"
Các Website khác - 07/10/2008

Mải xem phim, thấy cô con gái 2 tuổi đang cầm tờ tranh các con vật, giật giật áo hỏi "bố ơi con gì này?", anh Hưng gắt lên, "con mèo, ra mà hỏi mẹ ấy!". Anh rất ghét khi bị con làm phiền như vậy.

Nhưng sự thực thì Hưng, một kỹ sư xây dựng ở Hà Nội, chẳng bao giờ có thời gian rảnh cho con cả. Về đến nhà, lúc nào anh cũng "bận" một việc gì đó, không làm thêm thì vùi đầu vào tivi xem các trận bóng đá triền miên trên kênh nước ngoài, những trận bóng đá theo anh đều là "cực kỳ quan trọng", hoặc các bộ phim kinh dị không thể bỏ qua. 

Có những ông chồng phó mặc toàn bộ chuyện trông và chăm con cho vợ

Rảnh hơn thì anh phải "đi tiếp khách", đi nhậu với bạn hoặc đơn giản là "ra quán giải sầu tí". Bé Hoa rất ít khi được nói chuyện với bố. Chị Hương vợ anh đã cố gắng để hai bố con chơi với nhau, bằng cách "xui" bé hỏi bố cái nọ cái kia, nhưng Hưng thường bực mình cho rằng con bé phiền phức quá.

Giống như Hưng, Lâm, một kỹ sư cơ khí tại Gia Lâm, Hà Nội cũng chẳng mấy khi biết con mình đang làm gì, thậm chí ngày sinh của con anh cũng mãi mới nhớ ra. Đi đâu anh cũng tự hào khoe ảnh con vì thằng bé kháu khỉnh. Bạn bè khen nó đẹp trai là anh nhấn mạnh ngay, "thằng cu nhà tớ đấy, quá được phải không?". Ít người biết rằng khi con nôn trớ, anh hầu như chẳng biết nên thay quần áo nào cho nó, và cũng chẳng biết con đang uống loại sữa nào. Nếu nó đi ị hoặc đi tè, anh hối hả gọi vợ hoặc mẹ đến thay đồ. Cũng chưa bao giờ anh cho nó ăn được trọn bữa bột hay bữa sữa. Đêm thằng bé khóc hờn, anh mặc kệ hai mẹ con đánh vật với nhau, sang phòng khác "ngủ cho khỏe".

Trường hợp các ông bố hờ hững với con như Hưng và Lâm không phải là hiếm, rất nhiều bà vợ phan phiền rằng chồng mình hầu như không chịu mó tay vào việc nuôi dạy con, và nếu đứa trẻ mắc lỗi thì đổ riệt "con hư tại mẹ". Có những ông chồng khá hơn thì cũng chỉ dừng lại ở việc đi làm về bế con nhong nhong vài phút, hoặc đi khoe với láng giềng, rồi "trả" lại cho mẹ nó ngay, còn mình thì vẫn vô tư xem ti vi, chơi game hoặc tán gẫu với bạn bè y như hồi còn độc thân. Có những ông bố khi con hỏi chuyện thì khó chịu như bị làm phiền, nếu có đọc sách cho con thì cũng quấy quá cho xong chuyện.

Theo bà Trần Thị Hồng Hà, phó giám đốc Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, những ông bố xem con là cảnh như thế này phần lớn thuộc diện "vô tình mà có con", nghĩa là họ sinh con nhưng chưa hề chuẩn bị tâm lý làm cha, không ý thức được trách nhiệm nuôi dạy con của mình. Những người này cũng thiếu sự hy sinh, vì thế khi bị đụng chạm đến quyền lợi cá nhân (chẳng hạn bị mất thời gian do phải chăm con, mất giấc ngủ...), họ dễ dàng cáu bẳn và phản ứng tiêu cực.

"Nói thẳng thắn thì những người đàn ông đó chưa thực sự trưởng thành, ích kỷ, ngại khó ngại khổ, bởi việc khi nuôi dạy con thực sự cần đến tâm huyết, sự kiến nhẫn của các bậc phụ huynh", bà Hồng Hà nói.

Những người đàn ông này thường đơn giản hóa công việc chăm con để có lợi cho mình, và cũng không ý thức được tầm quan trọng của việc bố mẹ gần gũi với con. Thậm chí có người còn giành ti vi, giành đồ ăn ngon với con.

Lại có những trường hợp chính bà vợ "làm hư" chồng, khi thấy chồng vụng về trong việc chăm con thì gạt ra để mình làm "cho nhanh". Lâu dần, các ông bố thấy mình không cần thiết nữa, nên dần dần cũng ỉ lại mọi việc cho vợ. 

ongbo1
Các bà vợ nên khuyến khích chồng trò chuyện và chơi với bé

Trường hợp này, theo bà Hồng Hà, các bà vợ muốn "sửa" đổi hành vi của chồng, nên nói khuyến khích chồng một cách khéo léo, kiểu như "hình như em làm hư con rồi thì phải, em không có khiếu nói chuyện với con lắm, em thấy con rất nghe anh, anh thử xem sao". Bằng việc cho người đàn ông thấy vai trò trong gia đình, các bà vợ có thể lôi cuốn chồng vào cùng nuôi dạy con.

Cũng theo chuyên gia tâm lý, trước khi lập gia đình, các bạn gái nên tìm hiểu quan điểm của chồng tương lai, và chưa nên có con ngay nếu người đàn ông chưa chuẩn bị tâm lý làm cha. Trong quá trình chung sống, hãy chuẩn bị tinh thần cho họ bằng những câu chuyện về đứa con tương lai, về cách chăm sóc bé...

Bà Hà cũng cho rằng sau khi sinh, người phụ nữ không nên về nhà ngoại ngay để được bố mẹ chăm sóc. "Trong những tháng đầu tiên đó, người chồng nếu được trực tiếp nuôi con, được chăm sóc, thay tã, cho bé ăn, ngắm bé khi ngủ... sẽ tạo mối quan hệ tình cảm bền chặt. Họ sẽ hiểu được rằng nuôi một đứa trẻ không dễ dàng gì, và thông cảm chia sẻ công việc với vợ hơn".

Theo bà Hà, một ý nghĩa khác của việc người cha chơi đùa với con là giúp định hướng giới tính cho đứa trẻ. Nếu để mặc người mẹ tự làm mọi việc, các bé, nhất là bé trai, sẽ bị ảnh hưởng từ mẹ nhiều hơn, lớn lên sẽ phát triển thiên lệch.

Theo Thuận An