Cần chín muồi khi quan hệ tình dục
Các Website khác - 29/04/2009

Cần có hiểu biết chín muồi về tình dục trước khi QHTD. Sự chín muồi ở đây không căn cứ theo tuổi mà nó phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng của bạn, bạn có đủ bản lĩnh để QHTD hay không.

Đó à ý kiến của Tiến sĩ  Khuất Thu Hồng, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, trưởng ban tổ chức hội thảo đầu tiên về tình dục tại Việt Nam nhận định khi trao đổi với Tiền Phong.

Tình dục không xấu

Bà có nhận định gì về xu hướng tình dục của giới trẻ Việt Nam hiện nay?

10 năm trở lại đây, quan niệm về tình dục có sự thay đổi nhiều, đặc biệt là ở giới trẻ. Xã hội có thái độ cởi mở hơn, dễ chấp nhận hơn với các vấn đề về tình dục.

Trước kia, phụ nữ có QHTD trước hôn nhân là bị kỳ thị, nam giới còn đặt nặng tính quan trọng của chữ trinh, xã hội coi tình dục là vấn đề riêng tư, đáng xấu hổ, không khuyến khích nghiên cứu... Bây giờ không ai nói tình dục là xấu khi bạn thực sự có trách nhiệm và hiểu biết.

Có xu hướng độ tuổi bước vào quan hệ tình dục ngày càng trẻ. Độ tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Việt Nam là 21,5 tuổi, và độ tuổi  phụ nữ có quan hệ tình dục trước hôn nhân trẻ hơn.

Có rất nhiều  lý do dẫn tới việc thanh niên bước vào tình dục sớm, như điều kiện kinh tế phát triển, thanh niên có điều kiện để phát triển sức khoẻ, thể lực, có nhiều cơ hội tìm hiểu về tình dục.

Sự kiểm soát của xã hội ít đi, bố mẹ bận làm, ít có thời gian kiểm soát con cái hơn, các bạn trẻ tự do hơn, có nhiều cơ hội đến với các mối quan hệ; những tác nhân khác như internet, phim ảnh cũng mang lại cho lớp trẻ nhiều thông tin, kiến thức…

Giới trẻ ngày càng mạnh dạn trong việc bày tỏ tình cảm nơi công cộng

Yêu thoáng, sống thoáng, sẵn sàng “cho và nhận”, có phải ý nghĩ ấy của một bộ phận giới trẻ cũng xuất phát từ xu hướng khẳng định tình dục của họ, thưa bà?

Tình dục là mảng quan trọng trong đời sống con người. Lớp trẻ đang trong quá trình tự khám phá bản thân như mình như thế nào, có mặt mạnh gì.

Tình dục cũng là khía cạnh các bạn chọn để thể hiện mình (ở các góc độ như sự cởi mở, có kiến thức, có kỹ năng, “dám sống”, là nơi để phản kháng, càng cấm họ quan hệ, họ càng hành động để sống cuộc sống của chính mình). Tuy nhiên, với mỗi khía cạnh nên cân nhắc đằng sau sự khẳng định ấy là gì, được gì, mất gì, và những điều gì có thể xảy ra sau khi đã khẳng định...

Có thể khẳng định tình dục nhưng khẳng định như thế nào, với ai, ở đâu, có trách nhiệm hay không, có xuất phát từ tình yêu thực sự hay không... Nhiều bạn trẻ yêu quá nhiều, quan hệ với nhiều người không tình yêu, không trách nhiệm. Làm như thế sẽ nhận hậu quả về mình (có thai ngoài ý muốn, bệnh xã hội...).

Dẫu thế, vẫn không nên ngăn cản, hay hạn chế, tiêu diệt tình dục trong giới trẻ. Thực tế cho thấy, không ai ngăn cấm được giới trẻ nếu họ muốn. Càng cố ngăn cấm sẽ càng đẩy câu chuyện đi xa và quá đà hơn.

Cần chín muồi khi QHTD

Tâm lý xã hội ngày càng cởi mở hơn với chuyện giới trẻ QHTD trước hôn nhân. Bà có lưu ý gì với xu hướng này không?

Điều tôi băn khoăn là trách nhiệm của bạn trẻ trong QHTD. Phải QHTD có trách nhiệm, quan hệ trên cơ sở tình yêu chân thành. Tình dục gắn bởi tình yêu sẽ dễ được chấp nhận hơn.

Trong nghiên cứu gần đây nhất của Trung tâm Tư liệu & Nghiên cứu Phụ nữ Châu Á (ARROWs), 33 phần trăm số nam giới ở độ tuổi 22-25 chưa kết hôn ở vùng thành thị và 26 phần trăm số này ở vùng nông thôn nói rằng họ đã có QHTD trước hôn nhân.

Trước khi QHTD nên suy nghĩ kỹ, bạn có thực sự muốn hay không, có sẵn sàng hay không (sẵn sàng về kỹ năng, kiến thức, đương đầu với mọi hậu quả mà QHTD có thể mang lại)…

Nếu bạn trẻ nghĩ mình sẽ làm tốt được những điều đó thì hãy tiến tới. Vì nhiều trường hợp bạn chỉ sẵn sàng ham muốn mà chưa có những chuẩn bị khác về kỹ năng, kiến thức sẽ dễ dẫn tới những hậu quả không tốt.

Cần có hiểu biết chín muồi về tình dục trước khi QHTD. Sự chín muồi ở đây không căn cứ theo tuổi mà nó phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng của bạn, bạn có đủ bản lĩnh để QHTD hay không.

Sự chín muồi ở đây là gì, thưa bà?

Những tiêu chí cơ bản của sự chín muồi về tình dục gồm hiểu biết về cơ thể mình; có kiến thức tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục; hiểu biết kỹ năng QHTD tốt đẹp; hiểu biết QHTD an toàn, không có thai ngoài ý muốn, không nhiễm HIV... có khả năng nói không với tình dục.

Đã đến lúc cần đưa tiêu chí chín muồi về tình dục vào bạn trẻ. Xã hội cần chuẩn bị cho sự phát triển không ngừng của xu hướng tình dục trong giới trẻ.

Muốn có được điều này mỗi bạn trẻ phải làm chủ được bản thân, có phương pháp lựa chọn thông tin hợp lý, thật bình tĩnh trước những thay đổi trong xã hội.

Cảm ơn bà.

 8X lạc hậu so với 9X

Tôi thấy các bạn tuổi teen bây giờ có quan hệ tình dục là quá sớm.

Các bạn quá thoáng, quá mở, không có quản lý gắt gao từ phía gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn thể.

8X như tôi bây giờ cảm thấy bị lạc hậu so với nhiều bạn 9X.

Các bạn bạo dạn và thoáng hơn nhiều quá.

Vương Thu Thủy
Sinh năm 1986- Hà Nội

Tình dục nhanh, thoáng hơn

Tôi thấy các bạn tuổi teen ngày càng yêu và cho dễ dàng hơn. Việc bạn bắt gặp một người tuổi teen có sex là chuyện không còn xa lạ.

Tình dục trong giới trẻ đang đi theo xu hướng nhanh hơn, thoáng hơn.

Nhưng nên song hành giữa Thoáng và Trách nhiệm. 

 Trần Hoà Bình
Trung tâm Đào tạo Quản lý Pháp - Việt - TPHCM

Hải Yến
Thực hiện