Yêu nhau chín bỏ làm mười
Các Website khác - 28/04/2009

 

Hãy nói chuyện với nhau nhưng đừng cố gắng thay đổi nhau - Ảnh minh họa
Con cháu Adam và Eva có đôi tính cách, suy nghĩ và hành động khác nhau. Vì thế khi đến với nhau, nếu biết chấp nhận và tôn trọng những điểm khác biệt của người bạn đời chúng ta sẽ tránh được kết cục buồn. 

Sau đây là một vài chia sẻ giúp bạn dung hòa các khác biệt để giữ tình yêu mãi bền vững theo thời gian:

1. Khác biệt về sở thích

Đây là lý do tranh cãi phổ biến nhất ở các đôi. Ví dụ chồng thích nghe nhạc hiện đại trong khi vợ thích nhạc trữ tình, hay vợ thích chăm sóc cây cảnh khi có thời gian rảnh rỗi trong lúc chồng chỉ thích ngồi vào bàn cờ.

Giải pháp: hãy thoải mái và tôn trọng không gian riêng của nhau.

Trục trặc xảy ra khi chàng hay nàng bắt đầu ép buộc người kia phải thích những thứ giống mình hay tỏ ra không hứng thú gì với những sở thích của người bạn đời. Điều này hoàn toàn không nên. Bạn hãy tập thoải mái với việc cho phép vợ hay chồng mình làm những gì cô ấy/anh ấy thích. 

Hãy làm quen, tham gia và chia sẻ những sở thích của nhau với tư tưởng cởi mở, chấp nhận và học hỏi. Dần dần vợ chồng sẽ nhận ra rằng làm như vậy sẽ giúp cả hai thư giãn hơn. Vui vẻ đón nhận một sở thích mới sẽ mở ra một thế giới thú vị hơn cho cả hai người.

2. Khác biệt về lối sống, quan hệ xã hội

Một người có tính hướng nội, tìm thấy niềm khuây khỏa trong không gian gia đình lại đem lòng yêu một người có tính hướng ngoại, sự kết hợp như thế cho thấy khuynh hướng kết hợp nhằm đạt đến sự hoàn hảo, bổ sung cho nhau những gì người kia không có. Tuy nhiên, khi một bên không bắt kịp, cuộc đua có khả năng kết thúc với tình huống một người tranh đấu cật lực để cố thay đổi người kia.

Giải pháp: hãy nói chuyện với nhau nhưng đừng cố gắng thay đổi nhau

Hãy chấp nhận tính cách của người bạn đời như một điều chẳng thể thay đổi hay bổ sung gì được cả. Theo các nhà tâm lý, ở các đôi tồn tại “sức hấp dẫn trái ngược nhau”, chẳng hạn một cô vợ ít nói, trầm tĩnh sẽ như một phương thuốc hữu hiệu xoa dịu tính khí anh chồng hướng ngoại nóng nảy. Đó là một minh họa rõ nét về sự hòa hợp. 

Biết lắng nghe, biết thương yêu và thấu hiểu nhau là một tiến trình gồm ba bước sẽ mang đến “hòa bình” cho các đôi tính cách trái ngược nhau. Khi hai vợ chồng bất hòa vì vợ hay chồng giao du bạn bè quá mức, cả hai nên thỏa thuận sẽ không tham dự mọi cuộc họp mặt tiệc tùng mà phải dành những khoản thời gian chỉ riêng cho hai người mà thôi.

3. Khác biệt về thói quen chi tiêu

Dù sẽ có một vài ý kiến phản đối, nhưng đa số chúng ta phải thừa nhận thiếu hoặc thừa tiền cũng dễ đưa đến hục hặc trong đời sống hôn nhân.

Giải pháp: hãy hiểu được nhu cầu của người bạn đời và nguyên do tiềm ẩn phía sau sự chi tiêu hay dành dụm đó.

Có thể “người tiêu tiền” có cảm giác thỏa mãn khi chi tiền mạnh tay hoặc giả đang cố gắng hướng sự chú ý của mình ra khỏi mối bận tâm hay lo lắng nào đấy. Trong khi đó, “người dành dụm” hành động do cảm giác an toàn mà số tiền mang lại cho họ. Do vậy, việc trò chuyện và thấu hiểu quan điểm của nhau sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đúng đắn và hợp lý. 

Để dung hòa trong chi tiêu, hai vợ chồng có thể thỏa hiệp với nhau, chẳng hạn như chỉ đi mua sắm mỗi tháng một lần thay vì mỗi tuần và lên kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền quy ước hàng tháng.

4. Khác biệt về quan hệ giới tính

Một người thích “cảm giác mạnh” trong quan hệ vợ chồng trong khi người kia mong chờ “khúc dạo đầu” êm ái, điều này có thể làm tan vỡ giấc mơ đẹp về những phút giây thăng hoa trong đời sống vợ chồng. Những khác biệt trong quan hệ vợ chồng có thể là những rào cản đáng kể khiến cả hai cảm giác cuộc sống hôn nhân không được như ý. Phải làm gì để cải thiện điều này?

Giải pháp: hãy nói chuyện cởi mở với nhau. Đừng ngại ý nghĩ của bạn sẽ khiến người bạn đời ngượng ngùng hay giận dỗi. Rồi cả hai sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Chúng ta phải hiểu rằng phút giây gần gũi vợ chồng chứng tỏ người bạn đời của bạn được đánh giá cao, được yêu thương và được quan tâm chăm sóc. Vì thế hãy bày tỏ cho nhau biết bạn mong chờ điều gì càng rõ ràng càng tốt. Ngoài ra, quan hệ vợ chồng cũng cần sự đa dạng và bất ngờ để tránh nhàm chán.

Nhìn chung, những khác biệt giữa hai vợ chồng có thể dung hòa nếu hai bên cùng nhẫn nại và học cách hiểu nhau thay vì cố gắng áp đặt người kia phải theo khuôn mẫu của mình.

THẢO VY (Theo Times of India)