Nỗi khổ khó nói của bạn gái
Các Website khác - 27/08/2008
 
Ảnh: absolutvision

Một trong những nỗi khổ tâm khiến các bạn gái đâm ra tự ti là... ngực không phát triển.

Nỗi khổ của nhiềungười

Một người mẹ ở địa chỉ chery@... gửi cho Báo Thanh Niên về trường hợp con gái của chị như sau "Con gái tôi 17 tuổi, cháu dậy thì từ năm 11 tuổi, ngực cháu có phát triển một chút nhưng chỉ được vài tháng đầu, từ đó đến nay ngực cháu không hề phát triển thêm, mặc dù tôi luôn nhắc nhở cháu mặc áo lót vừa phải không quá chật. Số đo 3 vòng hiện thời của cháu là: 73-65-85, cân nặng 43,5 kg, cao 1m65, tạng người cao gầy, ăn nhiều, không béo nhưng khá khỏe mạnh, ít khi bệnh tật. Tôi rất lo vì cháu rất tự ti, mặc cảm...". Còn một nữ sinh viên ở địa chỉ hdnh@... gửi đến Báo Thanh Niên: "Em năm nay 19 tuổi, mà vú của em vẫn không phát triển phần núm, em cảm thấy rất lo, và không biết phải làm gì, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em". Một bạn gái khác, 21 tuổi, ở địa chỉ hoacucbien@... thì bộc bạch rằng "Từ lâu chuyện của em thật là khó nói, em đã để trong lòng lâu nay không dám hỏi ai. Đó là chuyện về cái nhũ hoa của em không phát triển gì hết. Có phải do em mặc áo ngực chật quá khiến nhũ hoa không phát triển được không?"...

Chữa trị theo y học cổ truyền

Mộc thông

Theo y học cổ truyền, sự phát triển của đôi vú gắn bó mật thiết với thiên quý, thiên quý chỉ mạch thái xung thịnh, khi bắt đầu có kinh, đôi vú cũng bắt đầu phát triển. Vì vậy, theo lương y Hoài Vũ: thiếu nữ vào tuổi 14 mà đôi vú phát triển chậm, kinh nguyệt không bình thường thì phải kịp thời chữa trị.

Y học cổ truyền có những bài thuốc chữa trị như: với người khí huyết lưỡng hư (hành kinh lượng ít, sắc mặt tối, không tươi nhuận, bầu vú bé, không căng, kém đàn hồi), thì dùng phép "ích khí, bổ huyết, điều kinh, kiện nhũ", dùng bài thuốc "Bát trân thang gia giảm" với các vị thuốc: quy thân, xuyên khung (mỗi thứ 9g), thục địa 16g, bạch thược, đảng sâm, bồ công anh (cùng 12g), phục linh, bạch truật (cùng 8g), xuyên sơn giáp, cam thảo chích (cùng 6g), tử hà xa (sấy khô, nghiền bột nước) 9g. Cho 750 ml nước vào sắc còn 300 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống thuốc còn nóng, uống khoảng 10 thang liền, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, ăn nghỉ tốt, người tăng cân và đôi vú sẽ phát triển.

Đối với người tỳ vị hư nhược (thường đau chướng ở vùng rốn, ăn uống khó hấp thụ, người gầy, xanh, rối loạn kinh nguyệt, bầu vú không phát triển), thì dùng phép "kiện tỳ, hòa vị nuôi vú", dùng bài thuốc gồm: phật thủ, mạch nha, mộc thông (cùng 10g), bồ công anh, đương quy (cùng 12g), vỏ dưa khô 9g, cam thảo 6g. Cho 750 ml nước vào sắc còn 300 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống thuốc còn nóng, uống khoảng 10 thang liền, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, ăn nghỉ tốt, người tăng cân và đôi vú sẽ phát triển.

Bên cạnh đó có thể dùng những món ăn như: cháo tử hà xa - tử hà xa 20g (sao tẩm gừng, rượu), đương quy 12g, gạo 100g, 2 cái trứng gà. Cho tử hà xa và đương quy đựng trong túi vải cùng gạo đã vo sạch nấu cháo. Khi ăn cho thêm một chút gia vị. Mỗi ngày dùng một lần, dùng liền trong 7 ngày. Hoặc dùng tử hà xa 20g (sao tẩm gừng, rượu), đương quy 12g, 2 cái trứng gà. Cho tử hà xa và đương quy sắc lấy nước, đập trứng gà vào nước sắc, cho thêm 30g đường đỏ, nấu chín, ăn nóng ngày một lần, ăn liền trong 7 ngày.

Ngoài ra, cần thường xuyên tập thể dục để nở nang bộ ngực, vì vú thực chất phát triển trên vùng cơ ngực, cơ ngực có phát triển mới có thể có mô vú phát triển tốt; không nên mặc áo ngực quá chật sẽ cản trở lưu thông mạch máu vùng vú; trong ngày, nên có khoảng thời gian "thoáng" cho bộ ngực (không mặc áo ngực).

Với người bình thường, không béo, không gầy thì thường tương quan giữa chiều cao cơ thể và vòng ngực được gọi là hợp lý và hài hòa như sau: cao 1,58-1,61 mét thì vòng ngực 85 cm; cao 1,62-1,64 mét thì vòng ngực 87 cm; cao 1,65-1,67 mét thì vòng ngực 88 cm; cao 1,68-1,71 mét thì vòng ngực 89 cm; cao 1,71-1,75 mét thì vòng ngực tương ứng khoảng 90 cm.

Thanh Tùng