Quan niệm sai lầm về sức khỏe tình dục
Các Website khác - 04/09/2010
Sức khỏe tình dục là một vấn đề tế nhị nên kéo theo đó là rất nhiều quan niệm sai lầm:

 
Những nhầm lẫn trong sức khỏe tình dục sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu

 

1. Khám phụ khoa định kỳ là được

 

Việc khám phụ khoa định kỳ là rất tốt nhưng nếu thấy nghi ngờ thì nên đi khám ngay, thay vì chờ đến đợt khám định kỳ.

 

2. Nếu mắc bệnh lây qua đường tình dục thì phải có cảm giác

 

Đây là một sai lầm tệ hại.

 

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV (human papiloma virus), chlamydia, herpes... thường âm thầm và rất khó phát hiện lúc đầu, đặc biệt là ở chị em.

 

Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. Ví dụ như HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, chlamydia lây nhiễm sẽ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu dẫn đến vô sinh.

 

3. Quan hệ khi “đèn đỏ” và xuất tinh ngoài sẽ không có thai

 

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai rất không an toàn. Vì ngay trong “màn dạo đầu”, tinh binh đã xuất quân dù số lượng rất ít.

 

“Yêu” trong thời kỳ đèn đỏ cũng không đảm bảo tránh thai mà lại còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

 

4. Uống thuốc tránh thai liên tục để khỏi “vướng bận”

 

Chúng ta biết rằng nếu uống thuốc tránh thai liên tục có thể tạm thời ngừng kinh nguyệt trong một thời gian. Dù chưa có khuyến cáo nào về trường hợp này nhưng cũng không nên lạm dụng.

 

5. Uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe

 

Đối với những phụ nữ hút thuốc lá, uống thuốc tránh thai có những nguy hại nhất định. Họ có thể mắc các bệnh nghiêm trọng như tim, đột quỵ, nhưng nếu không hút thuốc lá thì phụ nữ hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.

 

Theo tổ chức Y tế Mỹ: phụ nữ dùng thuốc tránh thai nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 40-60% phụ nữ không uống tránh thai, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cũng giảm 50% và khả năng mắc u nang buồng trứng cũng giảm đáng kể.

 

Uống thuốc tránh thai cũng giúp ngăn ngừa bệnh viêm xương chậu vì thuốc làm cho chất nhờn cổ tử cung dày lên, ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.

 

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai còn giảm nguy cơ có thai ngoài tử cung. Đối với phụ nữ mãn kinh các vấn đề loãng xương cũng được cải thiện đáng kể.

 

Thúy Cao

Theo 39net