Sex tràn ngập châu Á
Các Website khác - 26/08/2005

Sex đang ngày càng có nhiều thay đổi và lan rộng khắp châu Á, đe dọa đến những cố gắng kiểm sóat đại dịch AIDS trong khu vực. Một bản báo cáo mới về mại dâm ở châu Á của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết, ngày càng có nhiều người tìm đến gái mại dâm và nạn mua bán này diễn ra trên địa bàn ngày càng rộng.

Mại dâm tràn lan từ những ổ chứa đến vùng ngọai ô, trên đường cao tốc, và cả ở những biên giới quốc tế, bất cứ ở nơi đâu, chỉ cần mật độ dân cư cao và có các họat động của con người là được. Thường thì những hiểu biết phòng ngừa về AIDS lại không cùng phát triển như vậy. Thật sự thì rõ ràng là các cuộc mua bán tình dục này ở châu Á  được thực hiện mà không hề sử dụng đến bao cao su.

Bản báo cáo, được đưa ra ở Hà Nội, Việt Nam, trong một cuộc họp bàn về việc tăng cường sử dụng bao cao su trong khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết phòng chống HIV cho những người mua bán tình dục, nguyên nhân gây ra nạn dịch AIDS ở châu Á từ lâu nay.

Mặc dù đã có sự cải thiện đáng kể ở Campuchia (tỷ lệ nhiễm HIV ở những người mới bao nghề mại dâm đã giảm) và ở Thái Lan, những cô gái làm nghề này vẫn còn nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV- ở  vài vùng đô thị các quốc gia này cũng như ở Ấn Độ và Myanmar, gần một nửa số người làm nghề này đã bị nhiiễm.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng những người hành nghề này không thể duy trì việc sử dụng bao cao su. Đặc biệt khi họ là những người hành nghề bất hợp pháp, là dân di cư hoặc còn khá trẻ; mà những người như vậy thì rất nhiều ở khu vực châu Á:

  • Có một nhu cầu rất cao những cô gái trẻ, với tuổi từ 12-16 đối với nghề này ở châu Á. Điều này cho thấy nhiều vùng ở châu Á, phụ nữ lấy chồng khi chỉ ở tuổi vị thành niên.
  • Ở Thái Lan, nhiều cô gái bắt đầu bước vào nghề khi mới ở tuổi vị thành niên, và 1/3 những cô làm nghề này đến từ các nước khác nhỏ hơn 18 tuổi.
  • Ở Ấn Độ, 40% số cô bước vào nghề khi chưa tới 18 tuổi, trong khi đó ở Nepal khỏang 33% vào nghề khi 15 tuổi.
  • Một điều tra ở Sri Lanka cho biết 1/3 số người hành nghề là bất hợp pháp.

Một nghề sinh lời

Tính lưu động ngày càng lớn, thái độ đối với tình dục thay đổi, và tính kinh tế đã khiến nghề này ngày càng phát triển rộng ở châu Á.

Sự lan tràn của văn hóa tiêu dùng đã có những ảnh hưởng to lớn, tình dục ngày càng bị thương mại hóa. “ Khi kinh tế phát triển, người ta có khả năng tiêu xài hơn, và họ có thể dùng tiền vào chuyện mua bán này”, bản báo cáo nêu rõ như vậy.

Nạn mại dâm phát triển mạnh trở lại ở Trung Quốc và Việt Nam có liên quan đến những chính sách định hướng kinh tế thị trường, và càng được đẩy mạnh bởi sự di cư.

Mặc dù mại dâm kết hợp du lịch được quản lý khá rõ ràng, đặc biệt là ở Bangkok và ở Angeles, Philippine, thì nó vẫn còn khá nhỏ, dù rằng đây là một thị trường nhiều tiềm năng.

Thị trường trong nước thì lớn hơn nhiều nhưng hầu như không thể quản lý nổi.Những khách hàng thường xuyên là nam giới phải sống xa gia đình, lái xe, bộ đội, thủy thủ, thương nhân và những người di cư.

Ngành có lợi nhuận cực kỳ cao:

  • Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, ngành này đóng góp 2%-14% GDP (tổng sản phẩm quốc dân)
  • Ở Nhật, tiền kiếm được hằng năm từ ngành nghề này chiếm 1%-3% GDP
  • Giữa 1993 và 1995, lợi nhuận từ ngành kinh doanh này ở Thái Lan lớn gấp 3 lần so với việc buôn bán ma túy.

Công việc ngòai giờ

Bản báo cáo cũng cho biết, ở tất cả các nước châu Á, có một sự chuyển hướng rõ rệt từ việc bán dâm “trực tiếp” sang bán dâm “gián tiếp”, việc bán dâm trở thành một công việc bán thời gian. Quán bar, trung tâm thể dục, câu lạc bộ, tiệm massage, karaoke, nhà hàng, khách sạn là những nơi đến điển hình. Việc mua bán đang diễn ra nhiều hơn ở nhà riêng vùng ngọai ô, họ sử dụng di động và bản thân họ cũng rất lưư động.

Trong khi nhiều người bước vào nghề này xuất phát từ những khó khăn thật sự về kinh tế, thì ngày càng nhiều người làm nghề này – sinh viên chẳng hạn- như một công việc bán thời gian để có tiền cho việc học. Nhiều người không nghĩ mình là gái mại dâm có nguy cơ cao nhiễm HIV, vì thế mà không sử dụng bao cao su.

Những cố gắng để phòng chống gặp nhiều khó khăn thật sự bởi nạn mua bán dâm bất hợp pháp lan tràn khắp cả vùng, lén lút, không kiểm sóat được, thì việc phân phát bao cao su và những giáo dục về HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn.