Dạy cho con gái mới lớn về tình dục
Các Website khác - 24/09/2008

 

Các bà mẹ không nên lảng tránh việc dạy con gái mới lớn về tình dục - Ảnh minh họa
TTO - Những lời khuyên của các bậc cha mẹ với con gái mới lớn về tình dục (TD) thường là... “đừng quan hệ”. Nhưng ngày nay thái độ về TD đã thay đổi. Các bậc cha mẹ cần trao đổi cởi mở hơn với con cái về TD.

Dưới đây là một số lời khuyên của nhà tâm lý Anthony E. Wolf - tác giả sáu cuốn sách về cách làm cha mẹ - dành cho các ông bố, bà mẹ về cách dạy con gái mới lớn về vấn đề tế nhị này.

Việc chuyện trò này không phải là bàn việc con bạn có nên quan hệ TD hay không mà là chỉ cho con biết đến một lúc nào đấy chuyện quan hệ nam nữ có thể sẽ đến. Bạn cần dạy con gái mình biết nên trông đợi những gì để con hiểu TD là sự lựa chọn về nhận thức hơn là điều xảy ra thụ động.

Dạy con biết rằng TD sẽ không củng cố một mối quan hệ. Đừng tưởng rằng việc “quan hệ” với một người con trai sẽ khiến mối quan hệ đó khăng khít hơn. Việc “quan hệ” đó chỉ khiến chàng trai nghĩ rằng chàng ta sẽ lại có thể tiếp tục "gần gũi" với con mà thôi.

Hoạt động TD, và sự thân mật đi cùng hoạt động TD, có thể ảnh hưởng mạnh mẽ cách người ta cảm nhận. Nhưng một khi sự thân mật về thể xác chấm dứt, nhiều cảm xúc cũng mất đi.

Chỉ ra cho con gái bạn biết đừng nghĩ chuyện “quan hệ” của con với bạn trai là chuyện riêng tư. Ngày nay, trong thời đại bùng nổ của các mạng xã hội, của tin nhắn, của nhật ký cá nhân, của diễn đàn, những gì con làm tối qua hoặc thậm chí chiều nay, có thể nhanh chóng được mọi người biết đến.

Việc uống rượu - con gái bạn uống, bạn trai con uống hay cả hai người uống - có thể khiến khả năng của việc “quan hệ” dễ xảy ra hơn, và ý nghĩa của việc này sẽ bị giảm đáng kể.

Chuyện trò với con gái bạn về người yêu của con. Nếu bạn trai của con lúc nào cũng ghen tuông và muốn kiểm soát con, bạn nên khuyên con tốt hơn hết là rời xa anh ta. Nếu bạn trai của con thường gây tổn thương cho con về thân thể (đánh đập con), tốt nhất là quên anh ta đi, và nói cho bạn bè và người lớn được biết. Đừng giữ bí mật điều đó.

Nhà tâm lý Anthony E. Wolf cũng khuyên trong khi trò chuyện với con gái bạn về TD, nên khuyến khích con đặt câu hỏi, bất cứ là câu hỏi gì. Con gái bạn càng biết nhiều về thế giới thực của hoạt động TD, sẽ đưa ra nhiều quyết định dựa vào những kiến thức đã biết hơn là dựa vào phản ứng chủ quan.

Đảm bảo rằng con gái bạn biết cách phòng tránh thai. Nếu như bạn không muốn nói điều này cũng cần sắp xếp để bác sĩ nhi khoa nói cho con biết. Một nhận thức sai mà các bậc cha mẹ thường mắc phải là: họ cho rằng dạy trẻ cách phòng tránh thai có nghĩa là bạn tha thứ cho hoạt động TD. Tất nhiên bạn không “vẽ đường cho hươu chạy”, nhưng kiến thức phòng tránh thai sẽ giúp con gái bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn và bị các bệnh lây nhiễm qua đường TD.

Nếu bạn nghĩ con gái mình chưa hiểu về khía cạnh sinh vật học của quan hệ TD, hãy nói cho con biết. Và nếu bạn không thấy thoải mái nếu nói với con về chủ đề này, hãy đưa cho con cuốn sách phù hợp để sách dạy cho con thay bạn.

Một câu hỏi là các bà mẹ hay ông bố nên nói cho con gái biết về TD? Thông thường thì cả con cái và bố mẹ cũng thoải mái hơn nếu bố nói chuyện này cho con trai, mẹ nói chuyện này cho con gái. Nhưng chủ đề này cũng không quá nhạy cảm đến nỗi các ông bố không thể ngồi cùng bàn luận.

TRÁC NHI (Theo The Globe and Mail)