Nỗi khổ khi làm... mẹ kế
Các Website khác - 24/09/2008

Kết hôn với một người đàn ông đã có con riêng, nhiều cô gái trẻ chưa một lần làm mẹ nhưng phải gánh trên vai trách nhiệm chu toàn tình mẫu tử. Dĩ nhiên, khó khăn, vất vả sẽ không thể tránh khỏi.

Ông bà can thiệp quá sâu

Hôm đầu về làm dâu, Hồng (Quận Ba Đình) đã được bố mẹ chồng triệu tập gấp. Theo đó, vợ chồng Hồng được phép ở riêng nhưng cậu con trai 3 tuổi của chồng phải ở cùng ông bà.

Ông xã Hồng bảo: “Anh không muốn tách thằng bé ra khỏi vợ chồng mình vì sợ thiên hạ người ta nói. Họ lại bảo anh sợ vợ mà không dám nuôi thằng bé hay em quá độc ác, không muốn nuôi con của chồng…”. Thấy chồng nói cũng phải nên Hồng nhất trí.

Kết hôn với một người đàn ông đã có con riêng, nhiều cô gái trẻ chưa một lần làm mẹ nhưng phải gánh trên vai trách nhiệm chu toàn tình mẫu tử

Trước sức ép của hai vợ chồng, ông bà nội đành chấp nhận trả thằng bé lại. Tuy vậy, mang tiếng là không sống cùng bố mẹ chồng, nhưng ngày nào Hồng cũng thấy mẹ chồng xuất hiện, theo đúng lịch trình có sẵn.

Sáng, 6h, bà đã gọi cửa, đi chợ, cho thằng bé ăn sáng và đưa đến trường mẫu giáo. Chiều, hai vợ chồng đi làm về, lại thấy bà nội đang vui chơi và xem phim hoạt hình cùng cháu. Tiếp tục ăn cơm cùng hai vợ chồng, bà nội chỉ trở về nhà khi thằng bé đã lên giường đi ngủ, lúc 9h tối… Ngày hôm sau, hành trình vẫn đều đặn như vậy, không sai lệch một chút nào.

Hồng than thở: “Mình không được phép can thiệp vào cách dạy cháu của bà. Chẳng biết sau này, bé có nhận mình làm mẹ không, nhưng hiện tại, muốn tốt một chút cũng khó quá".

Con chỉ nghe osin

Con gái riêng của Hà (Quận Tây Hồ) mới lên 5. Hàng ngày, bé cứ bám riết lấy bà giúp việc và nhất định không chịu gọi Hà bằng mẹ. Bé còn nhỏ nên hai vợ chồng cũng không để tâm nhiều. Tuy nhiên, Hà lại mâu thuẫn việc dạy bé với bà giúp việc lớn tuổi trong nhà.

5 tuổi nhưng bé đã có dấu hiệu thừa cân (nặng tới 30kg) và rất ham ăn đồ ngọt. Mỗi lần góp ý về cách chăm sóc, nuôi dưỡng con là mỗi lần Hà bị bà giúp việc gạt đi: “Nó vẫn ăn uống thế từ trước đến nay đâu có mắc bệnh gì mà cô lo. Tôi đã chăm sóc mấy đứa bé rồi, sau này lớn lên, chúng đều thon thả hết ấy mà. Cô chưa làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nuôi con đâu”

Hà muốn chìa tay bế mà bé còn lắc đầu từ chối, mua quà cho bé mà bé còn khép nép, ngại ngùng… Khoảng cách giữa Hà với con riêng ngày càng xa. Vì vậy, chẳng biết đến bao giờ Hà mới nghe bé gọi một tiếng “mẹ”.

Chia sẻ cùng các bà vợ

Câu nói “mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng” vẫn như một lời cảnh báo khó khăn với những bà mẹ kế tốt bụng.

Ở vào hoàn cảnh này, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm mẹ trước đó. Bởi vì yêu, kết hôn và gánh thêm trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng con riêng của chồng, chắc chắn sẽ rất vất vả. Nhất là với những phụ nữ trẻ, chưa từng làm mẹ bao giờ, khó khăn này càng nhân lên gấp bội.

Ngoài ra, để nhanh chóng hòa nhập với con riêng của chồng, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau.

- Bạn nên tìm cách gần gũi, nói chuyện với bé hàng ngày. Mấy ngày đầu, có thể bạn còn ngượng ngùng, chưa quen, nhưng nếu không nỗ lực, bạn sẽ càng ngày càng xa cách với bé hơn.

- Không nên tỏ ra quá gay gắt khi bé phản ứng lại: Giai đoạn đầu, vê mặt tâm lý, bé vẫn coi bạn là người lạ, thậm chí còn ghét hay nói hỗn với bạn. Bạn nên khéo léo, cẩn trọng và tế nhị để tìm cách uốn nắn bé.

- Không nên nói xấu bé với chồng: Bạn nên giữ thái độ hòa nhã khi muốn phê bình, nhắc nhở hay trừng phạt bé. Bạn chỉ nên hỏi ý kiến chồng để thống nhất quan điểm dạy bé chứ không nên kể tội và nhờ chồng đánh đòn bé. Làm như vậy, mối quan hệ giữa hai mẹ con sẽ càng xấu đi.

- Không ép buộc bé thay đổi thói quen một cách đột ngột: Nếu truớc đây, bé vẫn có thói quen bày biện đồ đạc lung tung hay vừa ăn vừa chạy nhảy làm rơi vãi thức ăn, bạn không nên vội vã cấm đoán bé. Thay vào đó, bạn có thể trao đổi để cùng chồng nhắc nhở bé từ từ.

- Tuyệt đối không nên âu yếm chồng trước mặt bé: Hành vi này khiến bé có cảm giác mình bị bỏ rơi hoặc bạn đã “cướp” mất bố của bé, nên bé càng ghét bạn hơn. Với bé lớn hơn, hành vi âu yếm này càng không nên để cho bé thấy.

- Nếu bạn có con, nên tìm cách đối xử công bằng giữa con chung – con riêng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé và gây xáo trộn hạnh phúc gia đình.

Theo Ngọc Bình
logomebe