Trọng lượng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch
Các Website khác - 26/10/2004

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility, trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Đàn ông quá gầy hoặc quá béo có nguy cơ có tinh trùng chất lượng kém.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại nhiều bệnh viện và trường Đại học đã theo dõi 1.558 thanh niên Đan Mạch tuổi trung bình là 19. Những người tình nguyện đã đồng ý cho các mẫu tinh dịch khi họ được khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu số lượng, nồng độ, khối lượng và các chỉ số khác về chất lượng của tinh dịch như hình dáng và sự chuyển động của tinh trùng, cũng như kích thước của tinh hoàn và tỉ lệ hoóc-môn. Họ cũng đã tính chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của những người tham gia nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng béo phì bằng cách lấy trọng lượng chia cho chiều cao bình phương.

Một sự so sánh đã được lập ra giữa những người có chỉ số BMI được xem là trung bình từ 20 đến 25, tức từ 63 đến 78kg đối với một người cao 1,8m và những người có chỉ số trên và dưới mức trung bình này. Kết quả là số lượng và nồng độ tinh dịch dưới 28,1% và 36,4 % ở những thanh niên gầy và dưới 21,6% và 23,9% ở những thanh niên béo phì.

Theo tiến sĩ Anthony Thomas, Chủ tịch Hiệp hội sinh sản và tiết niệu Mỹ giải thích rằng, nguyên nhân tinh dịch có chất lượng kém có thể do sự biển đổi của các hoóc-môn. Tỉ lệ oestrogen, hoóc-môn nữ có mặt tự nhiên ở đàn ông và do các tế bào mỡ sản xuất có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng chứng nghiện thuốc lá và nghiện rượu cũng ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh dịch.
Nghiên cứu mới nhắc nhở các bác sĩ nên tìm dấu hiệu vô sinh ở người đàn ông khi một cặp vợ chồng không sinh con, vì vấn đề có thể liên quan đến cả hai người.