Ảnh hưởng của cha mẹ tới việc phát triển giới tính của con cái
Các Website khác - 22/10/2004

Có rất nhiều ông bố, bà mẹ đã giáo dục giới tính chưa đúng đối với con cái, dẫn đến con cái họ có những nhìn nhận không đúng về chính bản thân giới tính của mình, làm ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện giới tính sau này của trẻ

1. Đừng cho con trai giả con gái hay con gái giả con trai

Nhiều người mong con trai nhưng chỉ có con gái nên khi sinh con gái, họ nhất định đặt cho con một cái tên thật là con trai. Không những thế, còn cho con cắt tóc ngắn và ăn mặc như con trai, khuyến khích con phát triển những năng khiếu và tâm tính của con trai. Khi lớn lên, những đứa trẻ gái đó ăn nói, đi đứng và có tính tình y như con trai. Thậm chí nhiều lúc các em cũng tưởng mình là con trai hoặc mơ ước mình là con trai. Khi cho con gái giả trai như thế, chúng ta khiến con hoang mang về giới tính của mình.

Hậu quả tai hại tương tự cũng có thể xảy ra trong trường hợp cha mẹ muốn con trai giả gái vì mong con gái mà không có (những trường hợp này ít hơn so với trường hợp mong muốn có con trai). Những người con trai được cha mẹ đặt tên con gái, ăn mặc như con gái, chơi với con gái và phát triển những năng khiếu của con gái. Vì vậy mà khi lớn lên người con trai sẽ yếu đuối, ủy mị như phái nữ…

Không những tránh cho con gái giả trai hay con trai giả gái, cha và mẹ cần gần gũi với con để hướng dẫn con trai phát triển nam tính và con gái phát triển nữ tính.

2. Đừng thiên vị một giới tính nào

Có những phụ huynh có đủ con trai con gái nhưng vì một lý do sâu xa nào đó, chỉ thương con trai mà ghét con gái hoặc chỉ thương con gái mà ghét con trai. Cũng có người không ghét đứa con nào nhưng có khuynh hướng quý con trai hơn con gái hoặc quý con gái hơn con trai. Con cái chúng ta rất bén nhạy trước tình cảm cha mẹ dành cho mình, vì thế các em sẽ nhận thấy ngay những tình cảm thiên lệch này. Lòng thiên vị của cha mẹ có thể khiến các em ghét giới tính của mình hoặc ganh với những anh chị em khác giới tính với mình. Khi lớn lên, các em sẽ không chấp nhận giới tính của mình mà muốn sống như người thuộc giới tính kia.

3. Người cha nên gần với con trai và mẹ gần gũi với con gái

Khi người con gái không cảm thấy gần mẹ, không thể tâm tình với mẹ và không được mẹ yêu thương, em sẽ thấy thiếu tình thương của một người mẹ. Khi lớn lên người con gái ấy sẽ có khuynh hướng muốn đi tìm tình thương của mẹ nơi một người đàn bà khác. Hơn nữa các bà mẹ cần gần con gái để tâm tình với con, chỉ dạy những điều xã hội yêu cầu với một người con gái.

Tương tự như thế, nếu những đứa con trai không được cha gần gũi hướng dẫn, không được cha yêu thương và chỉ dạy cho những công việc của người đàn ông trong gia đình, các em cũng có xu hướng đi tìm tình thương đó ở những người bạn trai của mình.

4. Cha mẹ không nên thân với con hơn người bạn đời của mình

Nếu cha thân với con gái hơn với người vợ của mình hoặc mẹ thân với con trai hơn người chồng của mình thì đó cũng là một điều không tốt. Có những gia đình giữa vợ chồng thiếu sự thương yêu và thông cảm nên người mẹ tâm sự và than vãn về chồng với con trai để tìm sự thông cảm nơi con. Tương tự như thế, có những ông chồng không hài lòng với vợ nên tâm sự với con gái, tìm đến con gái như là niềm an ủi của mình. Bất cứ khi nào tình cảm giữa cha mẹ với con cái sâu đậm hơn tình cảm của vợ chồng, chúng ta phải cẩn thận vì điều đó sẽ đưa tới những nguy hiểm trong đời sống của cha mẹ lẫn con cái. Một trong những nguy hiểm đó là các em tránh lập gia đình hoặc không thích những người bạn khác phái.

5. Cha mẹ cần làm gương cho con

Nếu con gái trong gia đình thấy mẹ khổ vì cha là người độc tài, vũ phu, không chung thủy, người con gái đó sẽ không muốn lập gia đình vì em không muốn mình rơi vào hoàn cảnh của mẹ, có một cuộc sống đau khổ như mẹ. Vì suy nghĩ như thế, em gái đó sẽ tránh bạn trai mà chỉ chơi với bạn gái. Với phái nam, nếu người con trai thấy cha mình khổ vì một người vợ không sống đúng với vai trò người vợ, họ sẽ không muốn chơi với các cô gái và chỉ thích kết bạn với những người con trai khác mà thôi.

An Bình (biên tập)