Viêm đường tiết niệu và sinh hoạt tình dục
Các Website khác - 28/12/2004

Bệnh về hệ tiết niệu và sinh hoạt tình dục có quan hệ khá mật thiết với nhau đó là do sự gần gũi về mặt giải phẫu. Thậm chí, ở đàn ông, niệu đạo được dùng chung cho việc tiểu tiện và xuất tinh.

Viêm đường tiết niệu là do sự xâm nhập ngược chiều của vi khuẩn từ lỗ niệu quản vào, qua đường niệu đạo, bàng quang, ống dẫn nước tiểu đến thận. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do viêm nhiễm bộ phận nào đó trong cơ thể, sau đó tác nhân gây viêm nhiễm thông qua tuần hoàn máu hoặc tuần hoàn bạch huyết xâm nhập vào hệ thống tiết niệu. Khi người bệnh xuất hiện triệu chứng viêm bàng quang, hoặc viêm niệu đạo, tuỳ từng mức độ mà có các biểu hiện như đái dắt, đái buốt hoặc đái ra máu. Trong trường hợp thận ứ nước và viêm thận cấp hay mạn tính, bệnh nhân thường có thêm biểu hiện đau lưng.

Liên quan giữa viêm đường tiết niệu và sinh hoạt tình dục

Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm, hệ thống tiết niệu xung huyết có thể dẫn đến xung huyết bộ phận sinh dục vì vậy gây kích thích làm tăng ham muốn tình dục của người bệnh. Tuy nhiên, với trạng thái xung huyết cơ quan sinh dục như vậy, khi giao hợp sẽ gây khó chịu hoặc bỏng rát ở khu vực niệu đạo và bàng quang, nhất là ở nam giới. Đặc biệt khi sinh hoạt tình dục lên đến cao trào, niệu đạo và bàng quang co bóp mạnh gây bất lợi cho đường tiết niệu. Nam giới đang bị viêm đường tiết niệu nặng mà quan hệ tình dục có thể dẫn đến viêm tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp. Ngoài ra, viêm đường tiết niệu cũng có thể bị lây truyền từ người này sang người kia khi quan hệ tình dục.

Người mắc bệnh viêm đường tiết niệu cấp tính hay mạn tính đều phải cảnh giác, chú ý điều tiết sinh hoạt tình dục của mình. Tốt nhất là kiêng quan hệ tình dục trong khi đang có viêm cấp. Trường hợp không kiêng được, nên sử dụng bao cao su và chú ý vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

Châu Anh