10 sai lầm hàng đầu trong hôn nhân
Các Website khác - 07/05/2008

 

Dưới đây là 10 sai lầm các cặp vợ chồng nên cố gắng tránh không mắc phải:

 

1. Thiếu tôn trọng

 

Đừng nói xấu vợ/chồng mình với bạn bè hay với đồng nghiệp. Vợ/chồng bạn cần được bạn tỏ thái độ biết ơn, họ cần biết rằng họ được tôn trọng.

 

2. Không chịu lắng nghe

 

Bạn thường để tâm trí lơ đãng, mải dán mắt vào màn hình vi tính hay ti vi, bỏ qua những cử chỉ thể hiện thái độ phía bên kia hoặc cắt ngang lời họ.

 

3. Thiếu thốn chuyện chăn gối

 

Có thể coi đây là hồi chuông báo tử cho hôn nhân của bạn. Nếu cảm thấy cần, bạn nên tìm tới các chuyên gia tư vấn hoặc liệu pháp điều trị. Đừng để vợ/chồng bạn hồ nghi hay thắc mắc tại sao bạn chẳng mấy “thiết tha” với “chuyện ấy”.

 

4. Luôn là người đúng

 

Bạn luôn muốn rao giảng với vợ/chồng mình hoặc muốn phải là người đưa ra kết luận trong mọi việc. Chẳng mấy người có thể mãi yêu thương một người tự cho mình là “biết tuốt”. Thi thoảng hãy biết thừa nhận sai lầm hoặc không có mọi câu trả lời. Đừng trả lời một câu hỏi đơn giản bằng cả một bài bình luận lê thê về một chủ đề nào đó.

 

5. Nói không đi đôi với làm

 

Hành động luôn có sức mạnh lớn hơn lời nói, khi bạn nói bạn sẽ làm điều đó thì bạn phải làm việc đó. Khi bạn nói bạn không làm gì đó thì hãy cứ tuân thủ như vậy.

 

6. Chọc ghẹo khó chịu

 

Nếu vợ/chồng bạn bảo rằng bạn đang đùa hơi quá trớn thì hãy dừng lại ngay hoặc nghĩ rằng trêu chọc lúc đó là không phải lúc và cần phải chấm dứt. Kết luận vợ/chồng bạn không có khiếu hài hước hoặc quá nhạy cảm là thiếu suy nghĩ và hơi khắc nghiệt.

 

7. Thiếu trung thực

 

Nói dối và luôn có những bí mật trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ tạo ra khoảng cách và sự thiếu tin tưởng giữa cả hai vợ chồng.

 

8. Gây phiền phức

 

Điều này gồm cả những thói quen vệ sinh cá nhân, luôn chậm trễ hoặc xoi mói mọi việc vợ/chồng mình làm, v.v. Đã đến lúc bạn cần hiểu rằng mình đang gây phiền phức cho người khác và nên chấm dứt ngay chuyện đó.

 

9. Ích kỷ hoặc keo kiệt

 

Đó là khi bạn thì tiêu tiền thoải mái nhưng lại tỏ ra căn ke nếu vợ/chồng bạn bỏ ra một đồng. Đó cũng là khi bạn không muốn mở rộng cửa đón bạn bè và người thân tới chơi chỉ vì bạn muốn được ở một mình và không muốn có những chuyện phiền toái. Đó cũng là khi bạn chỉ tới những nhà hàng rẻ tiền trong khi khả năng tài chính có thể tới chỗ tốt hơn hoặc không xem những bộ phim mà vợ/chồng bạn muốn xem.

 

10. Nóng nảy

 

Cặp vợ chồng nào cũng cần giải quyết xung đột trên tinh thần xây dựng. Nóng nảy, nổi khùng cũng có thể giúp bạn giành thắng lợi nhưng rốt cuộc bạn cũng sẽ trở thành người thất bại mà thôi.