'Hái hoa' bên ngoài
Các Website khác - 28/04/2008

 

  Vì muốn thử những chiêu thức mới xem bản lĩnh đàn ông của mình đến đâu, nhiều quý ông đã đi "ăn bánh" trả tiền song lại lý luận rằng làm thế vì thương vợ, không muốn vợ phải chiều mình như cách mà gái làng chơi có thể làm.

  Nguyên nhân sâu xa của hành động "hái hoa" bên ngoài nằm ở chỗ tâm lý muốn khám phá ở đàn ông quá lớn.

  Trong thực tế rất ít cặp vợ chồng ly hôn vì lý do chồng ăn bánh trả tiền. Tuy nhiên, sứt mẻ tình cảm là điều khó tránh khỏi khi sự việc vỡ lở.

  Khâm, 41 tuổi là vụ phó. Anh có một gia đình mà nhìn vào ai cũng phải mơ ước. Vợ trẻ trung, giỏi giang, xinh đẹp, hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Tóm lại nhìn bề ngoài mọi thứ đều hoàn hảo. Bản thân Khâm cũng luôn tự hào và hãnh diện về mái ấm của mình. Anh cảm thấy mình thật may mắn khi có mọi thứ: Địa vị, tiền bạc, hạnh phúc. Thế nhưng, lòng tham của con người hình như không có giới hạn.

  Mới đây, sau khi được đồng nghiệp cho mượn mấy đĩa "phim mát", Khâm, một người đàn ông luôn chỉn chu, mực thước trong mắt mọi người, bỗng thấy thèm nếm mùi những đột phá, sáng tạo như những gì mà diễn viên diễn xuất trong phim. Bắt vợ chiều thì không nỡ vì những tư thế trong phim quá bạo liệt, sợ nàng sốc, Khâm đánh bạo đi "ăn bánh" trả tiền một lần xem hế nào.

  Ông Nguyễn An Chất, Giám đốc công ty tư vấn An Việt Sơn, cho biết, từ ngày thành lập công ty đến nay, ông đã gặp không ít trường hợp như trên. Khi đến với ông, những khách hàng này đều thổ lộ rằng họ rất yêu vợ, song chính vì yêu nên không muốn bắt vợ phải chiều những kiểu mà họ cho là có khả năng gây sốc. "Thoạt nghe thì có vẻ là rất có lý, nhưng đây là cái lý của những anh chàng ích kỷ. Cái triết lý thương vợ của họ chỉ là một sự ngụy biện", ông Chất nói.

  Là một người từng nhiều năm nghiên cứu về tâm lý đàn ông, ông cho rằng nguyên nhân sâu xa của hành động "hái hoa" bên ngoài nằm ở chỗ tâm lý khám phá ở đàn ông quá lớn. Họ biết làm như vậy là có lỗi với vợ, là có thể gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình, nhưng vẫn cứ lao vào chính là vì tâm lý ấy.

  Khi đi với gái làng chơi, người đàn ông có cảm thấy áy náy hoặc nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra như gia đình tan nát, bản thân sẽ mang bệnh và truyền bệnh cho bạn đời? Họ biết hết, nhưng hình như lúc đó, cái tâm lý khám phá đã đè bẹp mọi ý nghĩ khác. Hơn 90% cho biết họ đi để thử cho biết và để đo bản lĩnh đàn ông của mình chứ không hề có ý muốn từ bỏ gia đình, chỉ có khoảng 10% nói muốn bỏ gia đình. Nam giới không muốn phá nhà cũ để xây nhà mới mà chỉ muốn cơi nới, ông Chất lý giải.

  Bạn sẽ làm gì khi một ngày nào đó phát hiện chồng mình đi cải thiện bên ngoài: Làm ầm ĩ lên, đay nghiến, chì chiết chồng, đòi ly dị? Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa, tất cả những phản ứng đó đều không mang lại kết quả tốt đẹp. Làm ầm ĩ lên thì xấu chàng hổ ai, hơn nữa người đàn ông bị hạ nhục sẽ rất dễ có những phản ứng tiêu cực.

  Chì chiết đay nghiến thì người đàn ông lại càng có cớ để đi tiếp. Còn ly dị thì chưa chắc đã là giải pháp tốt, bởi "ăn bánh" trả tiền là một việc làm gần như phổ biến trong xã hội ngày nay. Một thống kê tại Nhật Bản cho thấy 90% đàn ông có vợ đều từng hơn một lần "bóc bánh" trả tiền. Hơn nữa, việc đi chơi tại các khu đèn đỏ hầu như chỉ là để cho biết mùi đời chứ không hề chứa đựng trong đó yếu tố tình cảm như đối với hiện tượng ngoại tình. Ngoài ra, người đàn ông mà bạn tìm kiếm để thế chỗ chồng cũ chắc gì đã "tinh khiết".

  Trong trường hợp này, sự mềm mại, dịu dàng của người phụ nữ luôn là thứ vũ khí tối thượng. Điều đó không có nghĩa là người vợ phải cho qua nhưng cần kiên quyết một cách mềm dẻo. Bên cạnh việc áp dụng biện pháp cấm vận như một hình thức kỷ luật có tính ngăn chặn, người vợ nên lựa lời nói với chồng về những nguy cơ có thể xảy ra: Nếu chẳng may anh mắc HIV thì em có thể lây. Khi đó ai sẽ nuôi con chúng ta?

  Cái mà người đàn ông sợ nhất là bị con cái coi thường, không xem mình là bố. Chính vì vậy, trong trường hợp này, người vợ rất nên đánh vào tâm lý đó của họ. Tất nhiên, phải đánh một cách nhẹ nhàng, khéo léo.

  Tuy nhiên, theo cả hai nhà tư vấn tâm lý, một người vợ khôn ngoan là người luôn chọn phương án phòng chứ không để việc xảy ra rồi mới chống.