Không gian riêng trong đời sống vợ chồng
Các Website khác - 07/05/2008
Đôi lúc những người chồng cũng cần một không gian riêng ngay trong chính ngôi nhà của mình - Ảnh minh họa

TTO - Khi Vicki và Brian Meldrum mua căn nhà đầu tiên ở Cleveland cách đây bốn năm, hai vợ chồng thỏa thuận với nhau: vợ có thể tùy thích trang hoàng và bày trí phần còn lại của căn nhà có diện tích 335m2 thế nào cũng được, nhưng tầng hầm 3mx4,5m thuộc về quyền sử dụng của chồng.

"Tôi trang trí cho căn phòng này bằng những kỷ vật thể thao mà vợ tôi chắc hẳn chẳng bao giờ cho tôi làm tương tự ở bất kỳ chỗ nào khác trong nhà". Nơi đó còn là “thánh địa đàn ông” mà Brian có thể tự do xem các chương trình thể thao liên tục hay chơi trò Xboy games với đám bạn đàn ông của mình.

"Khi bạn bè của anh ghé chơi, họ sẽ xuống tầng hầm” - Vicki nói.

Brian chứa trong không gian riêng của anh hàng triệu thứ, kể cả một chiếc tivi 32 inch màn hình phẳng, các poster phim, một chiếc đàn guitar, một chiếc xe đạp và một ít kỷ vật của gia đình chẳng hạn như chiếc cúp vô địch anh đã giành được trong cuộc thi đấu golf từ thiện để tưởng nhớ người cha đã quá cố.

Không gian riêng cho chồng hay vợ mang lại lợi ích gì cho hôn nhân?

"Thời gian riêng tư của mỗi người rất quan trọng trong đời sống hôn nhân" - Steve Brody, một chuyên gia về hôn nhân gia đình, phát biểu. "Mối quan hệ bền vững phải vừa thân thiết gần gũi, đồng thời phải bảo đảm tính độc lập. Kiểu “phòng dành cho đàn ông” như của Brian là mốt mới của thế kỷ 21 xây dựng dựa trên suy nghĩ trên.

Hãy thỏa thuận với nhau để quan hệ hôn nhân hài hòa hơn:

Nhiều bà vợ than phiền rằng chồng họ luôn dán mắt vào chiếc máy vi tính và chẳng chú ý gì đến sự hiện diện của vợ mình. Trong các trường hợp như vậy, kiểu “phòng dành cho đàn ông” có thể hại nhiều hơn lợi vì nó gia tăng khoảng cách, tạo thêm rào chắn giữa hai vợ chồng.

Việc chia sẻ thời gian cùng nhau hay nên có những khoảnh khắc riêng tư quả là một câu hỏi khó tìm được lời giải đáp.

"Vợ tôi cảm thấy tôi thật điên rồ khi bỏ ra sáu giờ đồng hồ liên tục để xem thi đấu golf , nhưng ngược lại, tôi thấy việc cô ấy bỏ ra hàng giờ như thế để theo dõi chương trình “Siêu mẫu thế hệ mới" của Mỹ cũng chẳng kém phần ngớ ngẩn” - Brian Meldrum phát biểu.

Hai vợ chồng đã tìm cách để hòa giải ý thích xem tivi của mình. “Anh ấy có không gian của anh ấy, và tôi có không gian riêng của tôi. Điều ấy giúp cuộc sống hôn nhân của chúng tôi hài hòa hơn” - Vicky thổ lộ.

“Phòng dành cho đàn ông” cũng có qui tắc riêng:

"Bạn thường nghe các ông chồng than phiền rằng khi họ đang theo dõi chương trình giải trí trên truyền hình, vợ họ bỗng xuất hiện và bắt đầu kể lể này kia”  - Brody bảo.

Sal, một nhạc sĩ nghiệp dư, treo bản “phụ nữ xin miễn vào” trên cửa căn phòng kiểu này của anh. Trong khi đó, để tỏ ra tôn trọng người đàn ông, Brody đề nghị quí bà trước khi vào nên gõ cửa và báo động trước bằng câu hỏi “Bây giờ em/con vào được không anh?”.

Phụ nữ cũng có không gian riêng cho mình:

"Vợ tôi để rất nhiều đồ khâu vá trong phòng làm việc của cô ấy và cô ấy thích may vá mà không bị ai quấy rầy. Tôi nghĩ là ai trong chúng ta cũng có nhu cầu về một không gian riêng tư như thế” - Brody nói.

Vicki Meldrum cũng vậy. Để không bị ước mơ nâng cấp “gian phòng dành cho đàn ông” của chồng qua mặt (lắp đặt thêm bàn bida, quầy bar!), cô đã bắt tay vào thiết kế một căn phòng dành cho chính mình.

"Tôi sẽ có một khu vực dành cho việc trang điểm và thử trang phục. Tôi muốn có một tủ bàn phấn, một bàn trang điểm. Tôi muốn có mọi vật dụng gây ấn tượng nhất".

THẢO VY (Theo Lifewire & CNN)