Anh: Phụ nữ xu hướng giảm ‘hứng thú’ tình dục sau 1 năm
Báo Tiếng Chuông - 18/09/2017
Một nghiên cứu mới thấy rằng phụ nữ Anh có xu hướng giảm hứng thú làm chuyện yêu với cùng một đối tác sau một năm.
Những phụ nữ có mối quan hệ kéo dài ít nhất 1 năm có xu hướng giảm hứng thú tình dục tới 4 lần so với những người có mối quan hệ tình cảm trong thời gian ngắn hơn. Ảnh minh họa

 

Phát hiện dựa vào kết quả nghiên cứu trên kinh nghiệm của gần 5.000 đàn ông và 6.700 phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 74.

Nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ có mối quan hệ kéo dài ít nhất một năm có xu hướng giảm hứng thú tình dục tới 4 lần so với những người có mối quan hệ tình cảm trong thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, xu hướng này lại không áp dụng với nam giới, những người luôn duy trì ham muốn tình dục bất kể độ dài của mối quan hệ.

Phụ nữ còn có xu hướng lảng tránh làm chuyện yêu do những trải nghiệm tiêu cực của lần quan hệ đầu tiên, họ cho biết bị áp lực hoặc thấy hối tiếc về cách bị mất trinh.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của Khảo sát toàn quốc lần thứ 3 về Thái độ và Lối sống Tình dục ở Anh. Theo báo cáo, “những người phụ nữ có trải nghiệm tình dục sớm có thể định hình các mối quan hệ/tương tác giới tính trong tương lai ở mức độ lớn hơn nam giới”.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người phụ nữ sống chung với bạn tình có nhiều khả năng ít ham muốn tình dục và cả hai giới đều mất ham muốn khi có tuổi. Tình trạng sức khỏe kém và thiết hụt sự gần gũi về mặt cảm xúc cũng ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của cả nam và nữ giới.

Theo nghiên cứu này, những người tán thành các khuôn mẫu – chẳng hạn như “đàn ông sẽ có ham muốn tình dục nhiều hơn”, sẽ có nhiều khả năng thích ứng hơn. Và nghiên cứu chứng thực nhận định “người ta ít quan tâm đến tình dục khi có tuổi” là do sự suy giảm hứng thú ở cả hai giới.

Điều thú vị là, những người đàn ông ủng hộ quan điểm cho rằng “đàn ông thường có ham muốn tình dục cao hơn phụ nữ” sẽ thường ít suy giảm ham muốn tình dục, trong khí đó những phụ nữ ủng hộ tuyên bố này lại có xu hướng ngược lại.

Xu hướng ít hứng thú với tình dục ở phụ nữ có quan hệ với họ từng có từ ba bạn tình trở lên trong quá khứ, họ có con dưới 5 tuổi, không có sự chia sẻ về sở thích tình dục với bạn đời hay có các sở thích chung khác biệt với bạn đời của mình.

Các tác giả cũng cho biết, những khía cạnh không liên quan đến tình dục trong một mối quan hệ cũng làm tăng thêm sự hiểu biết về mức độ hứng thú với tình dục của mọi người.

Tiến sĩ Kirstin Mitchell, công tác tại Đại học Glasgow cho rằng: “Những phát hiện về mối liên kết chặt chẽ giữa sự cởi mở trong trao đổi về tình dục và các vấn đề về ham muốn tình dục đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra một nền giáo dục rộng rãi về các mối quan hệ và tình dục, thay vì chỉ hạn chế chú ý đến hậu quả bất lợi của tình dục và cách phòng ngừa các hậu quả đó”.