Bi kịch từ những "phép thử"
Các Website khác - 12/02/2009
"Đẹp trai, giỏi giang, thành đạt" - là những tính từ mà bạn bè thường nói với chị Đặng Thu Phương khi đề cập đến chồng của chị, anh Nguyễn Hoàng Hùng - giám đốc kinh doanh của một công ty dược.
 
Và theo sau những lời có cánh là cảnh báo: "Bà giữ chồng cho kỹ, không khéo để ổng làm "mồi" cho các em trẻ đẹp đó nghe". Chị Phương vốn tin chồng, nhưng nghe bạn bè nói riết chị đâm ra suy nghĩ lung tung. Càng nghĩ, chị càng thấy... có lý. Vậy là chị quyết định thử!

Chị nhờ người em họ đang làm trong công ty của chồng, rủ anh đi tăng hai sau một bữa nhậu. Thấy cậu em vợ khăng khăng đòi đi "vui vẻ”, anh Hùng làm lạ, hỏi tới. Bị truy quá, cậu em khai hết. Lời thú nhận của cậu em vợ khiến anh Hùng giận run, nhất là khi bị các đồng nghiệp - chiến hữu đang trong cơn chuếnh choáng trêu: "Ông sống sao mà để vợ phải thử vậy?". Về đến nhà, anh Hùng chỉ hỏi vợ: "Em muốn tôi đi tăng hai, tăng ba lắm phải không?". Sáng hôm sau, chị Phương nhận được tin nhắn của chồng: "Chúng ta lấy nhau vì tình yêu và đang sống êm ấm, hạnh phúc. Vậy mà em lại cố tình làm cho gia đình xào xáo. Em xem thường anh quá. Anh rất thất vọng".

Đến nay, sau "sự kiện" này đã bốn tháng, vợ chồng chị Phương vẫn chưa thể "bình thường hóa quan hệ". Sự gượng gạo, khách sáo và hay dễ cáu gắt, bắt lỗi nhau đã thay cho tiếng cười, sự khắng khít của hai người trước đây.
 

Có những phép thử không làm mối quan hệ trở nên tốt hơn. (Ảnh minh họa)

 
Sau 5 năm chung sống hạnh phúc bên người chồng là trưởng phòng nhân sự một công ty quảng cáo, có một cậu con trai bốn tuổi kháu khỉnh, ngoan ngoãn, bỗng một ngày cuối tháng 2/2008, chị Lý Ngọc Lan muốn "trắc nghiệm" tình cảm của chồng. Nguyên nhân cũng vì chị phát hiện trên bàn làm việc của anh có tấm ảnh của Kim Yến (người yêu cũ của anh Phan Hồng Minh - chồng chị).
 
Chị mua một sim điện thoại, bắt đầu chơi trò nhắn tin.

- Đã lâu rồi không liên lạc, anh khỏe không? KimYến.

Chị lập tức nhận được hồi âm của chồng:

- Ôi! Lâu quá rồi mới nhận được tin em. Em khỏe không? Có hạnh phúc không? Hiện nay em ở đâu?

- Em đã ly hôn rồi anh ạ. Em vẫn ở TP.HCM, vẫn rất gần anh...

Tiếp theo, không phải tin nhắn mà là hồi chuông điện thoại của chồng chị gọi đến. Sợ bị lộ, chị bấm phím từ chối.

Anh lại nhắn:

- Mong em khỏe.

Chị kết luận: thì ra anh không quên được người xưa. Sự nghi ngờ của chị càng được củng cố, khi thấy anh ngồi rít thuốc - thói quen mỗi khi anh gặp chuyện buồn, bế tắc. Chị hỏi thăm, anh bảo: "Công việc ấy mà!". Đêm, anh trăn trở mãi, đâu biết vợ nằm bên mà nước mắt chảy dài.

Những dòng tin nhắn của chồng cho người tình cũ cứ ám ảnh chị, máu ghen trong chị cháy âm ỉ. Chị "lật bài ngửa" với chồng, cho anh biết đó là những tin nhắn của mình và không quên mỉa mai: "Tôi không thử thì làm sao biết được chồng mình vẫn nặng tình, luyến tiếc người ta".

Mặc anh Minh giải thích thế nào chị Lan cũng không tin. Ngày nào chị cũng đem chuyện này ra xỉa xói, đay nghiến. Chị còn tăng cường giám sát anh. Từ hòa thuận, êm ấm, mối quan hệ của hai người đã chuyển sang mâu thuẫn đối kháng. Họ gây gổ liên tục. Trong một lần cãi nhau, chị Lan lại... thử tuyên bố ly hôn. Nào ngờ, anh Minh hạ bút ký trong nháy mắt.

"Trò chơi" mạo hiểm

Bằng thực tiễn qua tư vấn tâm lý cho khách hàng, bà Lý Thị Mai - GĐ Công ty Tâm lý học ứng dụng nhận định: "Trong tình yêu, hôn nhân, không nên dùng phép thử với người bạn đời. Vì "nạn nhân" sẽ bị tổn thương, bị xúc phạm khi phát hiện mình bị thử. Từ đó, lòng tin, sự tôn trọng... giữa vợ chồng ít nhiều bị suy giảm. Và khoảng cách tình cảm, mâu thuẫn sẽ xuất hiện thật". Nhận định này hoàn toàn đúng với các trường hợp đã nêu trên.

Cuộc sống, sự êm ấm của gia đình bị xáo trộn là kết quả của phép thử tình cảm. Tiếc rằng, chỉ đến khi hậu quả xảy ra, người trong cuộc mới tỉnh ngộ, hối hận. Chị Lan tâm sự: "Thử chồng là điều ngu ngốc nhất mà tôi từng làm trong đời. Giờ thì mọi chuyện không thể trở lại như xưa".

Người ta có thể thử quần áo, tập tành chơi chứng khoán, kinh doanh... Còn với tình cảm, "phép thử" chỉ làm người mà bạn thương yêu bị tổn thương, xúc phạm.
 
Theo Giadinh.net