Bình tĩnh để "chèo lái" gia đình
Các Website khác - 24/12/2008
 Có những tình huống rất éo le, gia đình có thể tan nát trong chốc lát nhưng có những người phụ nữ thông minh vẫn khôn khéo giữ được gia đình mà trước hết là phải bình tĩnh, vì có bình tĩnh mới sáng suốt.
 
Tính người khó đổi

Một người phụ nữ khéo léo luôn biết biến gia đình thành một tổ ấm hạnh phúc. (Ảnh minh họa)

Gia đình khác hẳn tình yêu. Trong tình yêu chỉ có anh và em, còn gia đình thì ngoài anh và em còn có bố mẹ anh, bố mẹ em, bà cô ông chú, họ hàng nội ngoại và mối quan hệ xã hội. Tình yêu nhiều mộng mơ, còn đời sống hôn nhân lại rất thiết thực, với những lo toan thường nhật. Nhiều khi tình yêu bị nhạt dần và chìm trong những lo toan đó. Để chống lại nguy cơ gia đình tan vỡ, vợ chồng trẻ cần chuẩn bị trước về tâm lý.

Khi yêu, một số chàng trai hay hứa hẹn những điều rất cao xa. Nhưng đó là hứa và từ lời hứa đến hiện thực có một khoảng cách nhiều khi không vượt nổi. Có anh bạn nghe thầy bói nói rằng: “Cô ấy là người vượng phu ích tử, sẽ mang lại cho anh rất nhiều lộc”, khiến chàng trai tin chắc sau khi cưới vợ, số phận mình sẽ thay đổi hẳn.
 
Nhưng thực tế không như vậy, mọi khó khăn vẫn nguyên xi, khi đứa con ra đời càng khó khăn hơn, thế là gia đình lục đục và tan vỡ. Cũng đừng tin rằng, đời sống hôn nhân có thể cải tạo được cá tính của người này hoặc người kia. Có cô gái phát hiện ra những tính xấu của người yêu song lại tin một cách ngây thơ rằng, sau khi lấy nhau ta sẽ điều chỉnh lại và buộc anh ấy phải thay đổi. Đó là giấc mơ giữa ban ngày. “Núi cao dễ dời, tính người khó đổi” các cụ ngày xưa đã nói như vậy.

Phải biết giữ bình tĩnh

Một thái độ bình tĩnh trong gia đình là vô cùng quan trọng. Chồng bạn có thể lầm lì suốt ngày, có thể anh ta đang lo nghĩ một vấn đề gì đó ở cơ quan, chưa có cách giải quyết chứ không có vấn đề gì về tình cảm. Song nhiều người vợ lại lo lắng thái quá, hỏi nhiều quá, nói nhiều quá.
 
Trong các Pharaon của Ai Cập cổ đại, có một người là  phụ nữ. Vị Pharaon mặc váy này đã đem lại rất nhiều quyền lợi cho phụ nữ Ai Cập. Song bà cũng khuyên những người cùng giới một điều rất thiết thực: “Hãy mở to mắt ra và ngậm miệng lại”. Câu này đã được khắc lên đá và được lưu giữ mãi cho đến ngày nay. Đối với người đàn ông, đôi khi im lặng chính là sự tôn trọng. Đàn ông nghĩ nhiều nói ít. Hãy để họ yên tĩnh và suy nghĩ.

Ngay cả những tình huống nhạy cảm trong đời sống vợ chồng cũng phải bình tĩnh. Ai đó nói rằng, hôm qua bắt gặp chồng bạn đi ăn trưa với một cô gái trẻ, một tin nhắn thân mật quá mức cần thiết trên máy điện thoại của chồng, thậm chí bằng linh cảm thiên phú của người phụ nữ, bạn biết rõ đã có một người thứ ba chen vào cuộc sống của gia đình mình thì bạn vẫn phải hết sức bình tĩnh để giải quyết vấn đề thật ôn hoà. Trong tình huống này, nếu nóng mắt và làm ầm ĩ lên là hỏng hết.
 
Có những tình huống rất éo le, gia đình có thể tan nát trong chốc lát nhưng có những người phụ nữ thông minh vẫn khôn khéo giữ được gia đình mà trước hết là phải bình tĩnh, vì có bình tĩnh mới sáng suốt.  
 
(Còn nữa)
Theo Gia Đình Net