Ly hôn ngay sau... đêm tân hôn
Các Website khác - 20/12/2008
Độ bền vững của hôn nhân những năm đầu chung sống ngày nay rất lỏng lẻo. Chỉ một thời gian sau hôn nhân, thậm chí ngay sau đêm tân hôn họ đã đưa nhau đến tòa li dị.
Theo thống kê của Bộ tư pháp Mỹ, tỷ lệ ly hôn trong năm đầu cao nhất trong trong suốt thời kỳ hôn nhân. Vì nhiều lý do mà giai đoạn này được coi là “thời thơ ấu vợ chồng” nên rất dễ tan vỡ. Tại các trung tâm tư vấn hiện nay tình trạng những cặp vợ chồng mới cưới nhau đến xin tư vấn tăng đột biến. Trong số 15 – 20 ca xin tư vấn về gia đình thì có đến 10 ca là của các cặp vợ chồng trẻ muốn ly hôn.
 
Sau đám cưới, vợ chồng trẻ đối mặt với rất nhiều vấn đề.
(Ảnh minh họa)

Vỡ mộng sau hôn nhân

Trường hợp của vợ chồng Hằng - Tuấn là một ví dụ. Hồi yêu nhau, Tuấn là một người tình tuyệt vời mà rất nhiều bạn bè của Hằng phải ghen tỵ. Anh luôn quan tâm đến những sở thích của cô. Anh có thể bỏ cả một buổi chiều đi lùng các hiệu sách để mua bằng được cuốn thơ mà cô yêu thích. Đều đặn mỗi tuần một lần gửi cho cô một bức thư tình với lời lẽ ngọt ngào mặc dù họ gặp nhau thường xuyên. Trong những tháng ngày làm luận văn tốt nghiệp, ngày nào Tuấn cũng chở cô đến thư viện hay nhà thầy giáo và đứng đợi bên ngoài cả tiếng đồng hồ mà không hề kêu ca một lời.
 
Thế nhưng sau đám cưới, Tuấn đã thay đổi hoàn toàn. Dường như anh đã quên mất những cử chỉ âu yếm và những lời lẽ yêu thương ngày trước. Sau giờ làm việc, nếu không đi uống bia với bạn bè thì Tuấn vùi đầu vào tivi hay trò chơi điện tử cho đến bữa tối, mặc kệ Hằng với những công việc dọn dẹp, nấu ăn, giặt giũ. Vợ chồng họ rất ít khi nói chuyện với nhau quá nửa tiếng, vì Tuấn luôn dành thời gian rỗi cho sở thích riêng. Còn việc đi chơi chung giữa hai người như đến thăm bạn bè hay đi xem phim, xem kịch... gần như không có.
 
Nhiều khi Hằng có cảm tưởng Tuấn chỉ sống riêng cho bản thân, đòi hỏi vợ phải phục tùng mình mà quên mất việc quan tâm chăm sóc vợ. Nếu Hằng bực tức, giận dỗi hay góp ý với chồng thì Tuấn lập tức xin lỗi và hứa sửa chữa ngay, nhưng ngày hôm sau mọi việc lại đâu vào đấy. "Sức chịu đựng của mình cũng chi có giới hạn thôi, vượt qua giới hạn ấy không biết rồi cuộc hôn nhân sẽ đi về đâu?", Hằng tâm sự.
 
Các chuyên gia nói gì?
 
Các chuyên gia tâm lý cho biết, nguyên nhân đều bắt nguồn từ quan niệm không đúng về đời sống gia đình. Những cặp vợ chồng trẻ coi hôn nhân không phải là điểm mở đầu cho con đường lâu dài, khó khăn và đầy chông gai, mà là cánh cổng dẫn đến "thiên đường" hạnh phúc. 
 
Bất cứ khi nào bạn thiếu thận trọng trong cách đối xử với bạn đời, bạn sẽ phá hủy tình yêu đã dành cho nhau. Công trình nghiên cứu mới đây của nhà tâm lý W. Stevenson phát hiện năm đầu tiên, các cặp vợ chồng thường gây cho nhau đau đớn, khó chịu trong 5 phạm phù sau:
 
1. Đòi hỏi ích kỉ
2. Phê phán trách móc
3. Bùng nổ giận giữ
4. Gây cho nhau khó chịu
5. Sự không thành thật

Theo ông, 3 điều trên thuộc về bản năng. Ai cũng có những nhu cầu, cảm xúc mà họ muốn có bằng được từ người bạn đời. Khi một yêu cầu không được đáp ứng, họ sẽ tiếp tục đòi hỏi một cách ích kỉ không cần biết người kia có thích hay không. Nếu vẫn không đạt được thì họ sẽ chuyển sang phê phán trách móc. Tất nhiên, vợ/chồng sẽ phản ứng và sau đó là một trận giận dữ bùng nổ. Đó là 3 điều tồi tệ mà bạn cần tránh trong hôn nhân nếu không muốn phá hủy cuộc hôn nhân. Những bản năng này cộng với những thói quen không hợp nhau khiến cho vợ/chồng không thể hạnh phúc, làm cho tình yêu ngày càng suy giảm.
 
Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “giai đoạn đầu của hôn nhân đòi hỏi phải có sự học hỏi và xác định trách nhiệm rất cao để thích ứng với cuộc sống mới. Mọi sinh hoạt trong gia đình không được tổ chức tốt thì ngay cả tình yêu thắm thiết lúc chưa cưới cũng có thể lụi tắt ngay khi hai người bắt đầu chung sống. Bởi thế hai vợ chồng cần có kiến thức và biết cách tổ chức cuộc sống gia đình hợp lý dựa trên sự phân công trách nhiệm rõ ràng. Hãy sống có trách nhiệm với không chỉ bản thân mà với cả người bạn đời”.
 
Theo aFamily