Chớ nên đánh “người chạy lại”
Các Website khác - 24/10/2007
Đừng để những dằn vặt cũ len lỏi vào hạnh phúc vợ chồng.

Sáng nay, chị vội vã đi chợ từ sớm. Theo dự định, anh chị sẽ làm cơm đãi khách nhân dịp anh mới được đề bạt chức trưởng phòng.

 

Khách khứa đã đông đủ, toàn bạn chiến hữu của anh từ hồi còn đại học, câu chuyện quanh mâm cơm càng lúc càng rôm rả. Một chiến hữu cao giọng: “Chúc mừng tân trưởng phòng! Thế này thì tiền mang về cho vợ con để đâu cho hết”.

 

Chị Hòa buột miệng: “Tiền mang cho gái hết, vợ con được gì đâu anh”.

 

Biết mình lỡ lời, chị Hòa vội im bặt. Anh bạn cười khà khà nhanh ý lái cả nhà sang chủ đề chiến sự thế giới. Còn anh Hoan mặt đỏ bừng bừng, cho đến khi tiệc tàn không mở mồm nói với vợ một câu.

 

Khách khứa ra về hết, còn một mình chị loay hoay với đống bát đĩa bẩn, anh giận dữ: “Cô coi thường tôi vừa vừa thôi chứ, trước mặt bao nhiêu người mà cô nói tôi thế à?”.

 

Chị Hòa nghẹn ngào: “Tôi nói oan cho anh chắc?”

 

Anh đùng đùng ra khỏi nhà, còn chị ôm bé Tôm khóc tức tưởi.

 

Thực ra chuyện anh ngoại tình cũng đã qua từ lâu. Mối tình đầu từ hồi còn sinh viên không như mong đợi vì người ta theo gia đình sang Mỹ không hẹn ngày tái hợp. Đùng một cái, người cũ quay về dự định thành lập công ty tại Việt Nam và muốn anh tư vấn, giúp đỡ. Tính cũ không rủ cũng tới, thêm vào đó cả hai lại rất ăn ý ngay cả trong suy nghĩ và sở thích vui chơi, ăn uống nên bỗng chốc say nhau như điếu đổ. Chưa kịp tỉnh anh bị vợ phát hiện.

 

Chị Hòa bản tính hiền lành, cam chịu nên không làm to chuyện, nước mắt ngắn, nước mắt dài lẳng lặng ôm con về bên ngoại. Khổ cho anh Hoan, năm lần bảy lượt chạy tới chạy lui xin lỗi vợ mà không xong. May gia đình vợ quý, cả nhà xúm vào khuyên chị “bỏ qua vì bé Tôm”, chị mới chấp nhận. Nhưng chuyện như vết thương lòng đã ăn sâu, có dịp là khởi phát, gây nhức nhối.

 

Tương tự hoàn cảnh chị Hòa, chị My phát hiện chồng có quan hệ ngoài luồng đã được 3 năm. Cô ta bán quán đầu cơ quan anh. Sáng sáng, anh tạt qua nhâm nhi cốc cà phê, rít điếu thuốc trước giờ làm. Thế rồi thân mật tán tỉnh, phải lòng nhau lúc nào không hay.

 

Tình cờ chị đọc được mấy tin nhắn tình tứ, mùi mẫn trong di động của anh, sinh nghi nên bí mật điều tra, theo dõi. Anh Thanh chồng chị lúc đầu cãi bay cãi biến, quanh co chối tội, sau chuyện vỡ lở, chị sốc nặng, nàm viện gần tháng trời.

 

Có trong mơ chị cũng không thể tưởng tượng đươc kẻ “ dan díu” với chồng mình là một người đàn bà góa, sắp bước sang tuổi 40, cục mịch và thô kệch, cả nhan sắc lẫn học thức kém xa chị ngàn lần.

 

Anh Thanh phát hoảng, cuống quýt van xin vợ tha thứ. Nghĩ đến hai đứa con nhỏ và tình yêu thương dành cho anh vẫn còn, chị cắn răng ngậm bồ hòn làm ngọt sau khi anh đã thề sống thề chết không bao giờ tái phạm nữa.

 

Cũng kể từ ngày về “đoàn tụ” với vợ với con, anh Thanh luôn phải chịu sự kìm kẹp hành hạ vì những cơn ghen vô lý của vợ. Chị kiểm soát anh cả ngày lẫn đêm. Nếu điện thoại có lỡ nằm ngoài phủ sóng hoặc không liên lạc được thì nhất định đang “có vấn đề”. Anh chẳng may về muộn hay ăn mặc chỉn chu hơn ngày thường một chút là lập tức bị vợ chì chiết “chuẩn bị hú hí với con nào”. Chuyện vợ chồng kể từ ngày ấy cũng chẳng mặn nồng, anh muốn được chiều một chút là chị mặt nặng mày nhẹ.

 

“Thế này thì có khác gì ở tù. Đành rằng anh có lỗi nhưng nếu tình trạng này cứ tiếp tục, không khéo người viết đơn ly hôn lại chính là anh” - Anh Thanh tâm sự. Chị đã khiến anh quá mệt mỏi vì những cố gắng không được ghi nhận. Nguy hại hơn, anh bị biến thành người chồng đổ đốn, người cha hư hỏng trước mặt các con.

 

Chuyện “ông ăn chả” trong xã hội ngày nay không còn hiếm. Nhưng khi thức tỉnh, nhiều ông chồng thực lòng mong muốn được vợ bao dung để có thể quay về. Các bà vợ cũng chấp nhận cho chồng một cơ hội sửa sai, nhưng nhiều khi, chính sự dằn vặt, đa nghi, thiếu tinh tế của họ lại là mầm mống cho một nguy cơ tan vỡ mới.

 

Ngọc Anh