Thử chồng - Lợi bất cập hại
Các Website khác - 22/10/2007
Ngày xưa, "trai năm thê bảy thiếp" là chuyện bình thường, được xã hội thừa nhận và được cho phép. Các đức ông chồng thản nhiên công khai quan hệ về việc mình có vợ lẽ. Nhiều trường hợp các bà vợ còn đứng ra lấy thêm vợ cho chồng...


Đã là vợ là chồng thì nên tin tưởng nhau không nên "thử" nhau

Ngày nay, cuộc sống đã khác, cả xã hội tôn thờ nguyên tắc một vợ một chồng. Nhưng trong khi các bà vợ lo vun vén để xây dựng tổ ấm gia đình mình ngày một vững chãi thì các ông chồng lại có xu hướng "chán cơm thèm phở". Nhiều người không giấu giếm: "ăn một món mãi cũng chán" nên muốn "thay đổi thực đơn". Vì vậy, những người làm vợ thường hay ghen bóng ghen gió và nghi ngờ sự chung thuỷ của đàn ông ngay cả đối với những người không bao giờ có ý nghĩ ngoại tình. Họ nghĩ ra đủ cách để thử chồng, xem chồng có yêu mình không, chồng có bồ không, hay có dễ bị sa ngã không...

Lan là một nhân viên ngân hàng. Chồng cô là kĩ sư. Họ đã có một đứa con trai lên 4 tuổi kháu khỉnh, bụ bẫm. Gia đình cô sống rất êm đềm. Cô luôn hãnh diện về chồng mình bởi anh là một người chịu khó, biết chia sẻ và yêu thương vợ con hết mực. Chẳng bao giờ anh đi sớm về muộn hay đàn đúm bạn bè. Nhưng có vài lần cô nghe được những lời đàm tiếu không hay về đấng mày râu: "Đàn ông mà không ngoại tình mới là chuyện lạ"; "Trên đời này chẳng có thằng nào chung thuỷ đâu"; "Thằng nào tử tế lắm thì gái cũng chỉ mơn trớn vài câu là theo liền"... Cô bắt đầu suy nghĩ về điều đó và muốn thử xem anh có thuộc hạng người như vậy không.

Cô bí mật mua một chiếc điện thoại rồi nhắn tin vào máy chồng: "Anh à, mới gặp anh vài lần mà em cảm thấy rất quý anh. Em muốn làm quen với anh"; "Hôm nào anh cũng đi làm về nhà đúng giờ thế?'' "Buổi trưa anh ăn cơm ở đâu?"... Mỗi lần gửi tin cô đều nhận được một tin nhắn trả lời, lời lẽ rất nhã nhặn, lịch sự. Cô thêm vững tâm. Nhưng cô muốn thử xem anh có phải là người mà "gái chỉ mơn trớn vài câu là theo liền" không nên đành bạo dạn hơn: "Anh à, em rất quý anh, hôm nào không nhắn tin cho anh là em cảm thấy nhớ, hôm nay em muốn gặp anh một lát, em muốn nói chuyện với anh được không?" - "Ừ, sau giờ tan sở hẹn gặp em". Cô giật mình.

Tiếp đó, anh gọi về: "Anh bận nên về muộn một lát, em cứ ăn cơm trước nhé". Cô không bình tĩnh được nữa, trong đầu cô xuất hiện bao ý nghĩ, toan tính. Cô gửi con rồi phóng xe đến điểm hẹn. Anh đã ngồi chờ sẵn ở đấy. "Anh ấy đã bắt đầu biết hẹn hò, chẳng nhẽ anh ấy lại dễ sa ngã thế? Anh ấy đang phản bội mình chăng?"... Bao câu hỏi, bao dằn vặt, khổ đau xâm chiếm tâm hồn cô. Suốt cả đêm hôm ấy, cô chỉ có khóc.

Hằng là nhân viên văn phòng tư vấn. Ở cơ quan cô thường nghe các đồng nghiệp của mình nói về chuyện nuôi ôsin: "Có ôsin không cẩn thận là mất chồng. Đàn ông thì đứa nào chả có máu gái. Còn ôsin, nhà quê lên tỉnh, thấy ông chủ hào hoa, tốt bụng tưởng người ta quan tâm đến mình thật, chết có ngày!". Những ngày đầu Hằng chỉ cười, không tin. Bởi vì vợ chồng cô kể từ khi sinh đứa thứ hai đã phải nuôi ôsin nhưng chưa bao giờ cô cảm thấy "ông chủ phải lòng ôsin" cả, mặc dù con bé hôm lên Hà Nội mới 14 tuổi gầy guộc, xấu xí nay đã 17 trông xinh tươi ra dáng một thiếu nữ thị thành.

Nhưng càng ngày, ở cô càng xuất hiện tính đa nghi. Cô nghĩ, biết đâu "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén" thì sao? Mà muốn biết có thể "bén" hay không thì phải thử. Rồi cô nghĩ ra một cách tương đối "nhẹ nhàng". Ngày nào cô cũng dặn ôsin: "Phải quan tâm đến chú vì chú đi làm cả ngày mệt nhọc". Nào là "chuẩn bị quần áo, khăn tắm cho chú", "là quần áo cho chú"... Cô dường như trao tất cả trách nhiệm chăm sóc chồng cho ôsin. Bạn bè góp ý thì cô bảo: "Cứ để yên tao thử, đừng tưởng bở, léng phéng là không xong với tao đâu!" Ngày qua ngày, mọi việc vẫn bình thường, không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đến một hôm đi làm về muộn, thấy cửa nhà khép chặt, linh tính như mách bảo điều gì, cô đẩy cửa bước nhanh vào nhà. Trời ơi! con bé ôsin hốt hoảng chạy vụt từ nhà tắm ra trong khi chồng cô vẫn đang tắm!

Có thể nói thử chồng là một việc làm hết sức điên rồ. Nhiều quý cô, quý bà tìm cách thử chồng với mục đích để hiểu rõ chồng hơn và vói hy vọng chồng mình là người đàn ông hoàn toàn nghiêm túc trong chuyện trai gái. Nhưng họ không nhìn thấy mặt trái của những "phép thử" ấy. Kết quả đều không như họ muốn. Và người phải gánh chịu hậu quả của những lần thử ấy vẫn lại là những người phụ nữ. Thật là "lợi bất cập hại!"

Tapchilamdep.com ( DO )