"Độc thoại" khi nói chuyện với chồng
Các Website khác - 03/10/2008

Chị T., một doanh nhân thành đạt, nói gì cả nghìn nhân viên nghe răm rắp, nhưng về nhà nói câu nào ông xã cũng phản đối. Nhiều đêm nói chuyện không nghe trả lời, chị quay sang, chồng đã ngủ từ bao giờ.

Lúc đầu, chị T. cho là do vợ chồng khắc khẩu nhưng càng thành đạt, chị lại càng nghi ngờ ông xã đã hết tình cảm với mình và có nơi chốn nào khác.

Không riêng chị T., nhiều phụ nữ khi lập gia đình cũng rơi vào cảnh phải “độc thoại” như thế. Chị Y. ở đường Hoàng Hoa Thám (Tân Bình, TP HCM) nhiều phen hét toáng lên với chồng: “Sao nói với anh mà như nước đổ đầu vịt vậy?!”. Đi họp tổ dân phố, chị than thở với hàng xóm: “Về đến nhà là ông xã  im như thóc, hết coi báo lại xem TV, tôi nhờ việc gì thì gật rồi... để đấy”. 

Hãy nên "uốn lưỡi" trước khi tranh luận để tránh xung đột trong gia đình

Còn chị N. sụt sùi khi kể với chuyên gia tư vấn sau 2 tháng gia đình xung đột đến mức không nhìn mặt nhau. Vợ chồng đi cả ngày, đến bữa cơm, chị vừa ăn vừa đem chuyện trong nhà ra bàn. Không ngờ anh giận dữ: "Không để cho tôi nuốt trôi miếng cơm à?". Hai đứa con co rúm vì sợ hãi. Từ đó, chị tuyên bố không thèm nói chuyện với chồng. Anh lại được nước: “Im lặng thế cho tôi nhờ”.

Vợ chồng cũng nên "uốn lưỡi"

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Oanh, nhiều cặp vợ chồng cho rằng người trong một nhà cần gì giữ kẽ, đắn đo với nhau. Đấy là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Ví dụ, người chồng đang vội vì có cuộc hẹn quan trọng, nhưng vợ lại đủng đỉnh và muốn chồng phải hôn tạm biệt. Người chồng không thực hiện, vợ cảm thấy buồn, mặt mày không vui, và có phần nặng thêm khi chồng trở về. Chồng mệt vì căng thẳng, vợ lại cho rằng không quan tâm đến mình.

Bà Oanh khuyên, để cuộc sống của vợ chồng ít có xung đột, ít nhất trước khi nói phải “uốn lưỡi" một lần. Cần xác định thời gian hợp lý cho chủ đề và mục đích của cuộc trao đổi. Tùy theo nội dung của câu chuyện mà lựa chọn thời điểm và không gian thích hợp, tránh những tranh luận kiểu hơn thua. 
 
Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cần tạo thói quen lắng nghe và khuyến khích bạn đời thể hiện ý kiến. Nếu tất cả phương cách ấy đã được áp dụng nhưng vấn đề đưa ra vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng thì nên dừng cuộc nói chuyện lại và đề cập đến ở một thời điểm khác. Điều này sẽ giúp vợ chồng có thêm thời gian để cân nhắc, bình tĩnh hơn trong việc giải quyết mâu thuẫn.

Theo nguoilaodong