Nợ nần vì làm tiệc cưới
Các Website khác - 01/10/2008

Tan tiệc cưới của con tại một khách sạn ở Hà Nội, mặt ông Mạnh tái ngắt khi biết tiền mừng chỉ được 80 triệu đồng, trong khi số tiền phải trả gần gấp đôi.

Để con cái không bị thiệt thòi so với bạn bè, và cũng để ra oai với hàng xóm, không ít người ở quê đi vay nợ ngân hàng lên phố tổ chức đám cưới cho con. Hậu quả là sau hai ngày ăn uống linh đình, cô dâu, chú rể chưa kịp hưởng tuần trăng mật  đã "vỡ mật" vì tiền nợ.

Trường hợp của ông Toàn ở Mỹ Hào, Hưng Yên là một ví dụ. Cầm tấm thiệp mời cưới của gia đình ông, họ hàng làng xóm cứ đọc đi đọc lại sợ mình nhầm. Cả nhà ông Toản đều đang ở quê, cô con dâu tương lai là người cùng xóm, chỉ có cậu con trai làm ở Hà Nội, vậy mà lại kéo nhau lên nhà hàng ở Hà Nội để tổ chức đám cưới. 

Bạn trẻ nên chọn cho mình  một tiệc cưới phù hợp, không quá lãng phí

Nhận được thiệp mời, bà Nhu hàng xóm choáng váng khi anh con trai bảo: “Nhà ông ấy vừa được bồi thường gần 1 tỷ, phải cưới ở nhà hàng, thiên hạ mới biết nhà có tiền tỷ chứ. Mẹ chuẩn bị tiền trước đi, ăn cỗ nhà hàng không phải mừng 20.000 - 30.000 đồng như ở quê, mà ít nhất phải hai trăm". May mà nhà còn đàn gà, bà Nhu bán đi cũng đủ tiền mừng và tiền xe lên phố ăn cỗ. Không đi thì áy náy, đi lại xót tiền.

Còn gia đình ông Mạnh ở Mê Linh, Hà Nội, mấy năm nay nhờ thầu được hồ của xã để thả cá nên cũng dư dả chút ít. Thấy thiên hạ ầm ầm lên thành phố tổ chức đám cưới, ông Mạnh cũng quyết tổ chức cho con trai ở một nhà hàng nội thành, cách nhà gần 30 km. Nghe vợ gàn, ông nổi khùng lý giải: "Chúng nó đều làm ở Hà Nội, mà giờ mình cũng thành người Hà Nội rồi, phải lên trung tâm để tổ chức".

Ngày cưới của con, ông thuê một ô tô 50 chỗ ngồi để họ hàng, bạn bè, hàng xóm  lên phố dự đám cưới. Nhìn 70 mâm cỗ đều chật kín người, ông hỉ hả rỉ tai vợ: “Không thừa dù một chỗ, kiểu gì cũng có lãi, bà đã mát mặt chưa?. Tan tiệc, mặt ông tái ngắt khi nghe vợ thông báo tiền mừng chỉ được 80 triệu, trong khi đó số tiền ông phải thanh toán cho nhà hàng gần 140 triệu đồng.

"Con nợ" thời hiện đại

Sau nhiều lần đi cầu duyên, cuối cùng Thúy cũng tìm được phu quân như ý muốn. Cuối năm mới cưới nhưng cô nàng đã mở tài khoản, tiết kiệm chi tiêu để chuẩn bị cho mình một đám cưới thật lỗng lẫy và khác người.

Để tránh “đụng hàng, Thuý không thuê váy cưới mà đặt may ở Hồng Kông, chi phí gần hết số tiền tiết kiệm 3 năm đi làm. Cả hai đều là dân tỉnh lẻ lên Hà Nội lập nghiệp, chưa có nhà riêng nhưng cô vẫn vô tư dùng số tiền dành dụm mua nhà của vị hôn phu đi đặt đồ nội thất xịn. Thấy chồng tương lai tỏ ý không bằng lòng, cô sụt sùi nói “tiêu nhiều chứ ở bao nhiêu, “mốt bây giờ là ở nhà thuê chứ mấy người phải tiết kiệm để mua nhà đâu”.

Còn Hà lại cùng người yêu từ Hà Nội vào Nha Trang để chụp ảnh cưới. Để sở hữu cuốn album khá lãng mạn, 2 ảnh khổ lớn và 2 đĩa CD ảnh, Hà phải chi ngót gần 30 triệu đồng. Thấy bạn bè vợ tương lai ai cũng xuýt xoa ngưỡng mộ cuốn album của hai đứa, Hà chép miệng tự an ủi "không bõ công đi vay tiền để chụp". Tuy nhiên, để trả món nợ này, sau cưới cô phải chi tiêu dè xẻn khá lâu.

Theo daidoanket