Ham muốn và những suy nghĩ chết người
Các Website khác - 03/10/2008

 

Ảnh minh họa.

Hanoinet - Phụ nữ thường xuyên rơi vào tình trạng nhàm chán, mệt mỏi, thiếu thời gian. Trên thực tế, tất cả những lý do đó chưa đủ để giải thích sự giảm ham muốn, vì khi điều đó thực sự xảy ra, người ta mới có thể tìm được nguyên nhân.

 

Giảm ham muốn, đơn điệu… sau nhiều năm sống chung, một số cặp vợ chồng không còn thấy hấp dẫn lẫn nhau. Tuy nhiên điều đó không phải là một thảm họa. Và đây là giải pháp của chuyên gia tâm lý.

Những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ham muốn ở phụ nữ?

 

Phụ nữ thường xuyên rơi vào tình trạng nhàm chán, mệt mỏi, thiếu thời gian. Trên thực tế, tất cả những lý do đó chưa đủ để giải thích sự giảm ham muốn, vì khi điều đó thực sự xảy ra, người ta mới có thể tìm được nguyên nhân. Điều đó chắc chắn là, đối với phụ nữ, cuộc sống vợ chồng phải được xây dựng trên một sự hợp tác nào đó, không thể thiếu trong giây phút quan hệ. Vì thế, theo nguyên tắc chung họ chỉ cảm thấy ham muốn quan hệ khi đang ở trong thời điểm cảm xúc dâng trào.

 

Tại sao các bà mẹ trẻ thường khó tìm lại sự ham muốn?

 

Trong những năm tháng sau khi sinh em bé, một người phụ nữ bị cuốn hút bởi vai trò làm mẹ mới mẻ. Nhưng thông thường điều này không kéo dài. Nếu ham muốn không trở lại với bạn sau vài tháng, đó là lúc cần xác định những suy nghĩ vô thức liên quan đến chức năng cha mẹ. Một số phụ nữ tự đặt câu hỏi như: “Tôi có thể có được sự ham muốn khi anh ấy đã là bố?”, hoặc là “Tôi còn có thể quan hệ tình dục khi đã là mẹ được không?”.

 

Liệu có những nguyên nhân sinh học nào liên quan đến sự giảm ham muốn?

 

Về mặt sinh học, chính lượng testosteron (hormone động dục), ở phụ nữ cũng như đàn ông, can thiệp vào nhu cầu tình dục. Đặc biệt hơn ở phụ nữ, chính buồng trứng tiết ra loại hormone này. Và lượng hormone tiết ra phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố: Đôi khi là sinh lý, nhưng cũng là tâm lý và mối quan hệ.

 

Vậy phụ nữ cần cố gắng nhiều hơn?

 

Thông thường, tốt hơn là không cố gắng nhưng phải đặt mình vào trong một trật tự logic tích cực. Ham muốn tình dục vì chính mình, chứ không coi nó là một điều bắt buộc, một hình phạt hay một phần thưởng cho người khác, tập trung vào mong muốn của chính mình. Vấn đề là cần cắt đứt logic kiểu “tất cả hoặc không”, hoặc “nếu tất cả không hoàn hảo tôi sẽ không quan hệ nữa”. Quan điểm này thường dẫn đến ngõ cụt, vì trên thực tế, mọi chuyện đều hiếm khi diễn ra như người ta mong đợi.

 

Trong trường hợp có vấn đề, có cần phải trò chuyện với bạn đời?

 

Những vấn đề liên quan đến sự thiếu ham muốn thường ít khi có được câu trả lời trong cuộc nói chuyện giữa hai vợ chồng. Nhưng nếu người chồng có ý thức về vấn đề, thì thà nói về nó còn hơn là lảng tránh. Người chồng sẽ có những hành động cụ thể. Chú ý nhiều hơn đến những giây phút âu yếm, những lời nói êm ái, vun đắp mối quan hệ, kết hợp với tinh thần cũng như cơ thể… và tình trạng vẫn bị bế tắc bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa.

 

 

 
Ảnh minh họa.

 

Thiên hạ thế nào?

 

- Chỉ có 44% các cặp vợ chồng bình đẳng trong nghĩa vụ khơi mào ân ái. Có nghĩa là quan niệm các ông xã nghiễm nhiên bị quy trách nhiệm “thổi lửa” vẫn còn rất phổ biến, ít nhất là tại hơn nửa số phòng the.

- Nếu bạn cho rằng nước Mỹ là thiên đường nóng bỏng dành cho chuyện trăng gió mây mưa thì xin hãy nghĩ lại: khoảng 36% đàn ông và phụ nữ nước này tiết lộ một tháng họ chỉ thực hiện “chuyện ấy” đôi lần. Không đều đặn hàng tuần nhưng cũng không đến nỗi hiếm hoi cả năm mới “đụng” tới.

- Thời gian trung bình chìm trong “cõi đam mê” của 70% các đôi tình nhân là 45 phút. Có thể dao động từ 15-60 phút, còn tùy thuộc vào các nhân tố ảnh hưởng như độ tuổi, sức khỏe, năng lực “hiểu biết” trình độ học vấn, tôn giáo, đạo đức…

- Không có gì đáng xấu hổ hay mất tư cách, như nhiều người vẫn thường quy kết một cách bảo thủ, nếu trong một ngày có đôi lần bạn mơ tưởng về sex. Miễn là những phút giây vơ vẩn đó không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

- Dù ở trạng thái bình thường, “cục cưng” của các chàng trai có to nhỏ khác nhau nhưng vào thời điểm quan trọng nhất - lúc cương cứng – thì hầu như tất cả đều đạt kích cỡ đồng đều. Vì thế, đừng vội chủ quan xem thường đối phương khi chưa thực sự lâm trận.

- Nếu là đàn ông, thậm chí đôi lúc còn xuất hiện cả những ý tưởng “bậy bạ” kiểu như các bạn đã qua đêm cùng một cô nàng xa lạ, hay là ép uổng ai đó cùng chăn gối với mình… Phụ nữ thì đơn giản và trong sáng hơn một chút: khung cảnh lãng mạn, những lời khuyên âu yếm, những vuốt ve đắm đuối…

- Mơ tưởng rốt cục cũng chỉ là những suy nghĩ vô hại. Miễn là bạn có thể kiểm soát và không để những phút giây vơ vẩn đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc và sinh hoạt hằng ngày.

- Tỷ lệ triệt sản ở nam giới ngày càng giảm, trong khi nữ giới hiện tượng này lại có chiều hướng gia tăng.

- Hơn nửa số phụ nữ và trung niên (từ 18 - 44 tuổi) cảm thấy “xốn xang” khi ngắm bạn tình trong trạng thái “nude”. Thật đáng ngạc nhiên, con số này ở nam giới cùng độ tuổi chỉ 43%. Vậy ai mới là “yêu bằng mắt” đây?

- Khoảng 59% cánh đàn ông và 84% phe “liễu yếu” cho rằng những tác nhân “kích thích” (ví dụ như tranh ảnh khiêu dâm, các trang web “nóng”, các câu lạc bộ nude…) là vô tích sự, đáng lên án và cần xóa sổ… Có lẽ họ chưa nghĩ ra, rằng những bộ phim tình cảm, những tiểu thuyết lãng mạn… cũng góp phần làm đẹp cuộc sống lứa đôi thêm rất nhiều đấy chứ?

- Một điều tra mới đây hầu hết cánh đàn ông đều thừa nhận đã hơn 1 lần họ “thất bại” với nghĩa vụ gối chăn, 70% những chàng trai được hỏi biết họ thường xuyên gặp phải tình trạng xuất tinh sớm dự kiến. Vì thế bạn cũng là nạn nhân của căn bệnh nan giải này thì cũng đừng quá tự ti, lo lắng – hãy tự điều chỉnh bằng các chế độ tập luyện, sinh hoạt hợp lý và nghe theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc nếu cần thiết.

- Bạn có biết: chỉ có 29% phụ nữ may mắn thường xuyên đạt cực khoái khi giao hợp cùng chồng, 42% thi thoảng, 25% rất hiếm và 4% chưa hề một lần.

- Ai bảo thủ dâm chỉ là “hành động” dại dột “thiếu suy nghĩ” của đám trẻ mới lớn? Một nghiên cứu gần đây cho thấy 70% những người đã lập gia đình cũng thi thoảng tìm đến khoảnh khắc “tự sướng”.

Theo Phununet