Hôn nhân: ngữ điệu giọng nói quan trọng như lời nói
Sức khỏe & Đời sống - 28/06/2016
Mỗi cặp vợ chồng thường có cách riêng để trao đổi để giải quyết vấn đề, cách thức trao đổi như là chìa khóa để giữ gìn hôn nhân, để cuộc sống hôn nhân được bền chặt theo cùng năm tháng!

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Proceedings of Interspeech” cho thấy những gì bạn trao đổi thật sự là quan trọng nhưng cách nói cũng không kém phần quan trọng và quyết định vì thông qua cách nói chuyện của vợ chồng để biết rằng họ đang nói trong tinh thần xây dựng, trong tinh thần vun đắp cuộc sống hôn nhân ngày càng “hoàn hảo” và bền lâu theo cùng năm tháng.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Californie-Mỹ đã dựa vào thuật toán để có thể dự đoán mối quan hệ vợ chồng có lâu dài không, có bền chặt không? Trong thời gian 2 năm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành ghi lại các cuộc nói chuyện của hơn 100 cặp vợ chồng với các chuyên gia tư vấn hôn nhân, chú ý đến ngữ điệu của giọng nói (cường độ, trầm bổng của giọng nói...). Sau đó theo dõi tiếp 5 năm để đánh giá diễn tiến mối quan hệ của các cặp vợ chồng. Kết quả cho thấy nhờ vào các thuật toán đã có thể dự đoán mối quan hệ hôn nhân hoặc tốt lên hoặc xấu đi trong hơn 74% trường hợp.

 

 

Theo Brian Baucom thuộc Đại học Utah-thành viên của công trình nghiên cứu cho biết các nhà Tâm lý học đã hiểu rằng cách biểu đạt về một vấn đề với người bạn đời đã có một tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần của họ. Theo Shrikanth Narayanan- đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết “cách nói, ngữ điệu giọng nói cũng không kém phần quan trọng như những lời nói”.

Kết quả nghiên cứu là bước khởi đầu cho thấy trong cuộc sống hôn nhân có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng quan trọng-đó chính là cầu nối, là chìa khóa cho hạnh phúc bền lâu.

Trong cuộc sống thường nhật không thể nào là con đường bằng phẳng thênh thang  cả mà đôi lúc có những trở ngại, những rào cản, những mâu thuẩn nảy sinh… nhưng dù gì hãy bình tĩnh để giải quyết với tinh thần xây dựng yêu thương nhau… và điều quan trọng hơn cả để “chinh phục”, để cảm hóa, để giải quyết vấn đề êm đẹp với người bạn đời, bạn hãy nên dành những ngôn từ, những âm điệu dễ nghe nhất, dễ đi vào lòng người nhất và đó chính là chìa khóa của thành công, của bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Bs Ái Thủy

 
 
  •