hông chịu cưới
Các Website khác - 09/05/2008

 

Những người mang họ “Phớt”

Có những đôi yêu nhau khá lâu, cũng đã đến thời điểm “chín muồi” để kết hôn như công việc ổn định, tuổi tác cũng không còn non nhưng một trong hai người lại luôn “ậm ờ” với chuyện trăm năm.

Đức và Ngọc yêu nhau cũng đã gần ba năm, không quá dài nhưng đủ để “đến đích” một mối tình, nhất là khi gia đình hai bên đều ủng hộ, công việc của hai người cũng đã ổn. Bạn bè ai gặp cũng hỏi lúc nào hai người cho uống rượu mừng nhưng Đức chỉ cười cười. Còn Ngọc cũng ngại ngần: “Hai đứa còn nhiều vấn đề phải lo” dù trong lòng không hiểu… “vấn đề” của hai đứa là gì.

Nhiều lần, Ngọc đề cập đến chuyện cưới hỏi, Đức lại lôi thêm một “nấc thang” trong công việc ra để “bàn” với Ngọc. Lúc thì anh phải lên chức phó phòng, lúc thì phải lên trưởng phòng, sau nữa thì anh đang hùn vốn với thằng bạn mở công ty.

Có lần, Ngọc đã phải hạ mình đến mức: “Thế bao giờ anh cưới em?”, Đức thản nhiên: “Chắc năm bảy năm nữa anh cưới vợ”. Ngọc chỉ biết thở dài, tiếp tục chờ đợi, hy vọng.

Huân là con trai, đáng ra muốn là được nhưng lại đang rơi vào tình huống, bạn gái nhất quyết… không chịu cưới. Huân biết, Quyên, bạn gái anh là rất tôn sùng tự do, việc cưới chồng với cô trong khoảng tầm 30 là quá xa xỉ. Nhưng khổ một nỗi, Huân hơn Quyên đến 7 tuổi, anh chẳng trẻ trung gì. Đàn ông trên ba lăm, chưa vợ con không thể không lo.

Nếu Quyên không yêu anh thì chuyện đã khác, đằng này anh biết Quyên chỉ có mình anh, cái gì cũng lo lắng cho anh. Cô có thể làm tất cả vì Huân chỉ trừ một điều: “Đừng nhắc đến chuyện cưới hỏi là được”. Thật ra, Huân đã đem chuyện của mình lên tâm sự ở tại trang web tư vấn tình yêu nhưng hình như các chuyên gia cũng “bó tay” với trường hợp bạn gái anh. Anh cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung: “Có thể cô ấy không thích ràng buộc, không thích làm vợ, làm mẹ”.

Không cưới cũng chẳng bỏ

Không đưa ra một quyết định dứt khoát nào về chuyện cưới hỏi, nhưng khi tính chuyện chia tay, họ cũng không chịu. Khi đó, nửa kia dễ rơi vào một vòng luẩn quẩn khó dứt.

Ngọc biết, Đức yêu mình nhưng thật ra anh không thật vừa lòng về cô. Ngọc cũng biết bản thân mình kém Đức về nhiều mặt, cô cũng luôn cố gắng để không quá lệch với anh nhưng hình như Đức không hề biết.

Không ít lần Ngọc dứt khoát nói lời chia tay nhưng là người ở thế bị động, rất yêu Đức trong khi Đức vẫn “dang tay đón em”, nên “quay đi”, Ngọc lại “quay lại”. Đức thì vẫn… níu kéo Ngọc như một… kẻ si tình thì Ngọc bỏ anh sao nổi.

Biết mình đang rơi vào một cuộc tình vô vọng nhưng Ngọc không sao dứt ra được. Ngọc chỉ mong một điều… Đức hãy bỏ rơi mình, có như thế cô mới xa anh nổi. Còn Đức vẫn vô tư… yêu Ngọc bởi “bỏ thì thường, vương thì tội”.

Huân cũng thế, dở khóc dở cười vì yêu Quyên anh không bỏ nổi cô, mà chờ đợi không thì khác nào “bán” tương lai của mình. Anh chỉ mong mình chia tay được Ngọc, cưới một ai đó nhưng Quyên đâu dễ để anh thực hiên ý dịnh của mình. Huân tránh Ngọc được vài hôm, chỉ cần cô nhắn tin, gọi điện anh lại mềm như bún chạy đến với cô ngay.

Vấn yêu nhưng cưới thì… chưa mà còn có thể là chẳng bao giờ, bỏ cũng không nốt. Rõ ràng họ là những người vô trách nhiệm với người khác. Như Đức, anh rõ hơn ai hết rằng mình đang “giết chết” cơ hội tìm hạnh phúc khác của Ngọc với  lý lẽ trơ trẽn: “Bỏ được một người đâu phải dễ”.

Có nhiều lý do yêu mà không cưới. Có người không muốn mình bị ràng buộc, có người lại chưa thật vừa lòng về “một nửa” của mình nhưng tình cảm thì vẫn duy trì. Những người rơi vào cảnh có người yêu “nửa vời” như thế, các chuyên gia tâm lý khuyên họ cần phải có bản lĩnh để chấm dứt với người đó để hạnh phúc mới cho mình.

Hoài Nam