'Ly hôn thử’ để cứu vãn hôn nhân?
Các Website khác - 07/11/2008

"Ly hôn thử" có thể là một cách cứu vãn hôn nhân, nhưng cũng có thể trở thành một cái “bẫy” khó lường.

Ảnh minh họa

Cuộc sống hôn nhân sau một thời gian dài, nảy sinh không ít mâu thuẫn. Nhẹ thì hai bên cùng đối thoại, cảm thông và cùng vượt qua. Nhưng nặng hơn, đứng bên bờ của sự tan vỡ, thì liệu có cách hoá giải nào? Cụm từ “ly hôn thử” đang được nhiều cặp vợ chồng nhắc đến như một liệu pháp cứu vãn tình thế.

Không phổ biến như xã hội Trung Quốc, nhưng ở Việt Nam cũng đã xuất hiện hiện tượng ly hôn thử. Khi mâu thuẫn gia đình trở nên nghiêm trọng, vợ hoặc chồng đưa ra giải pháp ly hôn thử. Họ ra toà ký giấy ly hôn nhưng lại ngầm hiểu với nhau rằng, hai vợ chồng chỉ tạm ly hôn để có thời gian suy nghĩ, nhìn nhận lại tình cảm và cuộc hôn nhân của mình. Tạm thời xa nhau cũng giúp làm nóng lại tình cảm của hai người và nếu cảm thấy vẫn còn yêu nhau, cảm thấy không thể sống thiếu vợ hoặc chồng sẽ tiếp tục quay trở lại. Còn nếu hết yêu nhau, thì cũng là một cách chia tay êm thấm.

Thế nhưng, ly hôn thử có phải là cách cứu vãn hôn nhân một cách hữu hiệu nhất hay không thì chẳng ai dám khẳng định.

Giải pháp cứu vãn hôn nhân

Sau khi ra trường, ổn định công việc được vài tháng thì Hà và Quân quyết định tổ chức cưới. Một năm sau đó, thì bé Bông ra đời. Hà thực sự hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Trong mắt hàng xóm, Quân là người chồng rất thương con, yêu chiều vợ. Nhà chỉ có hai vợ chồng nên anh rất chịu khó đỡ đần giúp vợ. Không ít người trong khu tập thể mong ước được như Hà. 6 năm, tất nhiên vợ chồng cũng có lúc nọ lúc kia, nhưng với Hà, đấy là một cuộc sống mà cô đã mơ ước.

Tuy nhiên một năm trước, mọi chuyện không như trước nữa. Từ khi Quân chuyển qua công ty mới, vợ chồng Hà thường xuyên xảy ra lục đục. Có những lần, họ giận dỗi nhau ra mặt, cả tháng trời không nói với nhau lời nào. Sự lạnh nhạt, hờ hững xuất hiện khiến Hà nhiều lúc cảm thấy hoang mang.

Cô sợ, nếu cứ kéo dài tình trạng lạnh nhạt như thế, sự đổ vỡ là không tránh khỏi. Để cứu vãn cuộc hôn nhân, Hà và chồng quyết định nói chuyện thẳng thắn với nhau. Và Quân đã đưa ra một đề nghị mà lúc đầu cô cũng rất bất ngờ. Anh đề nghị hai người ly hôn thử. Anh thuyết phục cô, hai người cứ ra toà ly hôn thật nhưng sau 8 tháng ly hôn, hai vợ chồng thấy không thể sống thiếu nhau sẽ quay trở lại. Đây là cách hâm nóng lại tình cảm của hai vợ chồng. Vì còn yêu chồng và tin chồng vẫn còn yêu mình, nên Hà chấp nhận. Một tháng sống xa cách hẳn vợ con, Quân gặp không ít khó khăn. Những tối nằm nhớ con thương vợ, Quân trằn trọc không ngủ được. Và sang tới tháng thứ 2 thì anh chủ động về gặp vợ, mong muốn được kết hôn lại.

Hay là một cái “bẫy”

Cũng sử dụng cách ly hôn thử để cứu vãn hôn nhân, nhưng chị Thắm đã không được may mắn như chị Hà. Chị không thể ngờ, giải pháp chồng chị đưa ra lại là một cái cớ để anh ly hôn chị một cách êm thấm.

Chị Thắm và anh Đạt kết hôn cũng đã được 5 năm. Tuy hai vợ chồng vẫn đang phải thuê nhà, nhưng cuộc sống của gia đình chị so với nhiều gia đình khác cũng là khá rồi. Anh Đạt làm kinh doanh nên cũng hay phải đi tiếp khách, có tháng đi cả tuần. Thời gian đầu, chị Thắm không thấy phiền về điều đó. Những bữa cơm chỉ có hai mẹ con cũng vui.

Thế rồi, chồng vắng thường xuyên những bữa cơm tối cũng khiến chị Thắm phiền lòng. Nhiều lần hai vợ chồng đã tranh luận gay gắt về chuyện hay phải tiếp khách tối của anh Đạt. Có thời gian, chị Thắm làm căng bảo anh đề nghị cơ quan chuyển công việc thì thời gian đó, anh ít về muộn hơn. Nhưng rồi đâu lại vào đó. Mẫu thuẫn này kéo theo mẫu thuẫn, không ít lần chị Thắm doạ ly dị. Cứ tưởng doạ chồng thế, ai ngờ, một tối anh Đạt đề nghị với chị ly dị thật.

Chị Thắm phản đối. Chị nói với chồng lúc nóng giận nói ly dị thế thôi, chứ kỳ thực chị không có ý đó. Nhưng anh Đạt đã thuyết phục chị: “Hai vợ chồng mình ly dị nhưng ngầm hiểu với nhau ly dị thử thôi. Sống cách xa nhau, khi ấy mình sẽ thấy thiếu vắng nhau. Lúc đó, biết đâu, anh và em tình cảm còn mặn nồng như hồi mới cưới”. Ngẫm ra thì thấy lời anh Đạt cũng có lý và chị Thắm đã đồng ý.

Thế nhưng sự việc đã không như lời anh Đạt nói. Sau một tháng ly hôn, chị Thắm mới té ngửa. Chồng chị đã chuyển đến ở với cô nhân tình mà bấy lâu nay chị đã vô tâm không hề nhận thấy. Uất ức nhưng không thể làm được gì vì chị đã tự nguyện ký vào tờ ly hôn rồi.

Có thể nói cũng như yêu thử, sống thử,… ly hôn không phải là chuyện đem ra để thử. Bởi nó có thể được một số người cho là có thể cứu vãn hôn nhân; nhưng nó cũng có thể trở thành một cái “bẫy” khó lường.

Theo Đàn Ông