Sinh bé thứ 2: Nỗi lo của nhiều gia đình
Các Website khác - 30/09/2008
Vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, kế hoạch sinh con thứ 2 của nhiều gia đình cũng trở nên đầy rẫy thách thức.

Lên kế hoạch đã thấy ngại

Vợ chồng Dũng – Hạnh (ở Mỹ Đình, Hà Nội) đã có một cô công chúa đầu lòng, 5 tuổi, rất kháu khỉnh. Hôm trước, ông bà nội, ngoại qua chơi, nhắc lên nhắc xuống chuyện có thêm bé nữa cho vui cửa vui nhà.

Hạnh mặt méo xẹo, không ngừng than vãn: "Ngại lắm, giời ơi! Lần trước, sinh xong bé My, người tớ phát phì như sumo, da mặt lốm đốm nám. Mất bao tiền chạy chữa, ăn uống, tập luyện, giờ mới lấy lại được chút vóc dáng. Hơn nữa, công việc chính của tớ là phụ trách kinh doanh cho một hãng mỹ phẩm của Nhật. Chẳng ai ký hợp đồng làm đẹp với một con khủng long xấu xí mất".  

Hiện nay, việc sinh thêm đứa con thứ hai là nỗi lo ngại của nhiều cặp vợ chồng

Được thể, Hạnh kể tiếp: "2 vợ chồng thì vẫn đang nợ tiền mua chung cư. Tháng nào bọn tớ cũng phải đều đặn trả lãi suất cho ngân hàng. Mà nuôi bé My thôi cũng đủ 'méo mặt' rồi".

“Học phí của bé My nhà mình ở trường mầm non mất khoảng 2 triệu đồng/tháng. Giờ mà thêm một bé nữa, tính sơ sơ một hộp sữa ngoại cũng ngón nghét 300 – 400 nghìn, còn tiền áo quần, đồ chơi, sinh hoạt phí khác… Chỉ ngồi nghĩ thôi, đã thấy rùng mình rồi” - Hạnh nhầm tính.

Chính vì vậy, hai vợ chồng Hạnh đã quyết định hoãn sinh con mặc ông bà hai bên hối thúc. “Đành vậy thôi chứ giờ vợ chồng mình cũng chưa biết tính toán thế nào cho hợp lý cả…” – Hạnh thở dài.

Nỗi khổ vì sinh đôi

Vợ chồng Khoa – Lan (nhà ở đường Láng, Hà Nội) chẳng cần kế hoạch thì "đùng cái" được luôn 2 bé gái. Niềm vui nhiều mà nỗi lo cũng đâu có ít…

Hai vợ chồng là giáo viên THCS, đồng lương công chức vốn đã eo hẹp, nay lại càng eo hẹp hơn. Thời gian trước, Khoa toàn đi xe máy đến trường (cách nhà khoảng 10 km). Nay, có thêm con, giá xăng lại không ngừng biến động, Khoa chuyển qua đi xe buýt, ưu tiên xe máy cho vợ đi làm để tiết kiệm thời gian chăm sóc con.

2 bé được 5 tháng thì Lan đi làm. Sữa ít dần. Mà cho bé bú sữa ngoài thì tình trạng kinh tế gia đình càng khó khăn gấp bội.

Lan rụt rè: “Bao nhiêu tiền một hộp sữa, mà lại còn lo melamine. May mà đứa em gái mình cũng vừa sinh bé. Mình với chồng phải thay phiên nhau đưa con qua chỗ dì ấy bú nhờ, thế mới yên tâm được”.

Được mấy hôm, lại thấy Lan nức nở: "Bà nội bị ốm, phải nằm viện. 2 vợ chồng đành cầm tạm sổ đỏ để đỡ ông bà..."

Vài lời chia sẻ nếu bạn muốn sinh con thứ 2

- Khoảng cách lý tưởng giữa hai bé: Các nhà khoa học chứng minh rằng, khoảng cách lý tưởng nhất giữa hai bé là từ 2 đến 3 năm. Đây là khoảng thời gian hợp lý để bà mẹ lấy lại sức khỏe, giải tỏa stress, được bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi sinh bé thứ nhất. 40% em bé thụ thai sớm hơn 6 tháng khi anh (chị) bé ra đời có biểu hiện thiếu cân, sinh non. Những bé thụ thai khi anh (chị) bé đã được 10 tuổi cũng có tình trạng tương tự.

- Tuổi của bà mẹ: Nếu bạn dưới 35 tuổi, muốn sinh thêm con thì có thể linh hoạt thời gian. Nếu bạn trong khoảng 35-40, tốt nhất nên hoạch định kế hoạch có bé thứ 2 càng sớm càng tốt.

- Chuẩn bị tâm lý cho cả gia đình: Đảm bảo chắc chắn hai vợ chồng bạn sẵn sàng muốn có thêm con. Bạn cũng nên lưu ý tâm lý với bé lớn. Nhiều bé tỏ ra khó chịu, cáu kỉnh, ghen tỵ vì nghĩ rằng bố mẹ yêu em bé mới sinh hơn mình.

- Vấn đề tài chính: Đây là nhân tố vô cùng quan trọng trong thời buổi bão giá hiện nay. Bạn nên bàn bạc chi tiết với đề kinh tế với chồng mình, chuẩn bị vật chất tối thiểu để đảm bảo bé mới sinh của gia đình bạn được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Theo Ngọc Bình
logomebe