Tuổi già lấp "tổ rỗng"
Các Website khác - 30/09/2008
 

Nhiều cặp vợ chồng sống trong nỗi cô đơn, trống vắng khi con cái đã lớn khôn, xa rời tổ ấm. Để tránh cảnh hằng ngày sống trong “tổ rỗng”, họ đã biết làm nóng tình cảm khi tuổi về già.

Hai con đều thành đạt, du học rồi làm việc tại nước ngoài, vợ chồng ông Thành - bà Lan nhiều năm sống trong căn nhà thiếu hẳn tiếng cười nói. Bà Lan mới về hưu, suốt ngày quanh quẩn trong nhà với niềm vui duy nhất là chăm sóc chú cún cưng, trong lúc ông Thành bận rộn với việc phụ trách một dự án lớn của TP suốt ngày vắng nhà. 

 Để tránh cảnh hằng ngày sống trong “tổ rỗng”, họ đã biết làm nóng tình cảm khi tuổi về già

Lạnh lẽo, cô quạnh

Hằng ngày, ông Thành thường về nhà khi bà Lan đã tắt đèn đi ngủ, sáng mai chưa kịp nấu cho chồng bữa sáng thì ông đã lên xe nổ máy rồi nói với lại: “Trong cuộc họp, anh được phục vụ ăn sáng, em ở nhà tự lo cho mình nhé!”. Bà chỉ biết thở dài nhìn theo chồng đi mất. Ai cũng nói vợ chồng ông bà là sướng nhất, con cái thành đạt ở xứ người đã đành, ông bà ai cũng từng nắm giữ cương vị cao trong công việc, rồi nhà cao cửa rộng, hằng tháng con còn gửi về cả ngàn USD... Nhưng ít ai hiểu tâm tư của ông bà. Đến lúc cần một tổ ấm vui vầy để an hưởng tuổi già thì họ lại phải đối mặt với sự lạnh lẽo, cô quạnh.

Dù chưa đến 50, nhưng hoàn cảnh ông Tuấn, bà Hạnh ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7-TPHCM cũng không khác là mấy. Ngôi nhà to trị giá cả chục tỉ đồng chẳng thể nào là tổ ấm của ông bà khi cửa nhà lúc nào cũng im ỉm đóng. Các con đều đang là sinh viên học ngay trong TP nhưng chúng không thích về nhà bởi bố mẹ chúng là “rổ rá cạp lại”. Đứa con ông, đứa con bà nên chúng cứ thẳng đường mà đi để tránh lằng nhằng. Hằng ngày, bà Hạnh tìm vui với công việc ở hội phụ nữ phường và một lớp học dưỡng sinh. Còn ông Tuấn thì mải mê với việc kinh doanh trong Nam, ngoài Bắc chẳng mấy khi màng tới chuyện trong nhà.

Một ngày dành cho nhau

Hoàn cảnh của các gia đình trên khá phổ biến trong đời sống của nhiều gia đình ở đô thị hiện nay. Cùng với sự biến chuyển về mặt tâm sinh lý, có khá nhiều cặp vợ chồng rơi vào khủng hoảng trước sự cô đơn ngay trong căn nhà của mình. Hiểu được điều này, nhiều cặp vợ chồng tuổi trung niên đã biết dành thời gian cho nhau, cố gắng tạo những cơ hội ở gần nhau để cùng hưởng niềm vui của cuộc sống.

Là giám đốc một công ty lớn ở Đồng Nai, lúc mới nghỉ hưu, bà Hiền không thể chịu nổi sự nhàn rỗi, nhàm chán. Hằng ngày, bà tìm đến các lớp học thiền, yoga để khỏa lấp sự trống rỗng và giết thời gian, trong khi đó chồng bà cũng tìm vui ở sân tennis hoặc những chuyến du ngoạn cùng mấy ông bạn một thời đồng cam cộng khổ. Có khi cả tuần vợ chồng không gặp nhau và cũng chẳng nói với nhau một lời. Thấy không thể kéo dài cuộc sống vợ chồng như thế, bà Hiền bèn tâm sự với chồng nỗi buồn của mình.

Sau một hồi trầm tư, ông Thắng - chồng bà - quyết định: “Từ nay, một tuần anh sẽ dành ngày thứ bảy để đưa em đi chơi”. Thế là, cứ vào ngày cuối tuần, họ tạm xếp lại mọi công việc, thú vui riêng để có thể cùng ăn sáng tại một quán cà phê yêu thích, thưởng thức không khí thoáng đãng bên ly trà nóng. Đến khoảng 9 giờ, hai vợ chồng tóc đã hoa râm kéo nhau vào siêu thị, mua ít thức ăn về cùng làm bữa cơm trưa.

Buổi chiều, họ cùng đi thăm gia đình vài người bạn và tổ chức bữa ăn tối hoặc rủ nhau vào hầm rượu vang nào đó vừa thưởng thức món ăn lạ vừa chuyện trò. Một ngày dành cho nhau thực sự làm ấm lên cuộc sống của đôi vợ chồng sắp bước sang tuổi xế chiều và khiến khoảng cách trước đây giữa họ như được rút ngắn lại.

Mong chờ ngày cuối tuần

Dành một ngày trong tuần cho nhau tưởng chừng như quá bình thường, dễ dàng nhưng không phải vợ chồng nào cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó và dành thời gian cho nhau. Chỉ vài hôm thực hiện “ngày dành cho nhau”, ông Tuân, nhà ở quận 3-TPHCM, đã than ngắn thở dài: “Đưa vợ vào quán cà phê ngồi, chả biết nói chuyện gì, tôi đành mua một chồng báo, thế là hai vợ chồng chúi đầu xem báo. Mạnh ai nấy đọc, hết báo thì thanh toán tiền đi về...”.

Để bớt nhàm chán, cứ cuối tuần ông Tuân lại “a lô” cho vài cặp bạn già khác, rủ họ cùng đến những nơi vợ chồng ông dự tính sẽ đi. Có thêm người đồng hành, vợ chồng ông thêm phấn chấn và luôn mong chờ ngày cuối tuần để được vui vẻ bên nhau...

Tạo niềm vui trong cuộc sống

Theo thạc sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang, các cặp vợ chồng dù già hay trẻ cũng cần dành thời gian để làm nóng tình cảm lứa đôi và tạo niềm vui trong cuộc sống. Mỗi tuần, các cặp vợ chồng nên dành thời gian để chở nhau đi chơi, đi xem phim hoặc đến một nơi thú vị nào đó để tránh sự nhàm chán. Tạo được niềm vui trong cuộc sống gia đình sẽ khiến các thành viên thêm gắn bó, giúp cân bằng cuộc sống, tránh được sự hụt hẫng vì xa con cái hoặc khi mới nghỉ việc về hưu hay giai đoạn tiền mãn kinh...

Theo Gia Thùy