Nữ sinh tranh thủ… cưới
Các Website khác - 29/10/2007

Trong khi mọi người đang vắt kiệt sức “chạy lũ” hoàn thành chương trình học để kịp thi tốt nghiệp thì Lan hí hửng gởi thiệp hồng với lời năn nỉ: “Đời người có một lần, nhớ đến không tao buồn lắm”. 

 

Tin Lan lấy chồng không làm ai trong lớp giật mình vì “chuyện tình riđô” của “Lan sinh sự” (Lan học lớp Sinh, còn chàng người yêu là sinh viên khoa Sử) đã trở nên cũ rích. Mấy tháng nay, cái bụng của Lan đã nhú ra khỏi áo nhưng cô nàng vẫn mặc những chiếc áo thun ôm. Lan muốn để mọi người biết chuyện “gạo đã nấu thành cơm” của 2 đứa và đặc biệt là buộc anh chàng người yêu phải chịu… trách nhiệm.

 

Hai ngày sau đám cưới, Lan trở lại trường trong trang phục mới: áo đầm bầu! Mọi người nhìn Lan với thái độ dè dặt: “Chắc nó sinh trước khi thi. Sang năm nó mới tốt nghiệp được”. Lan cũng không khỏi lo lắng: “Bây giờ tâm trí đâu mà học. Mình đang chuẩn bị mọi thứ cho đứa con sắp chào đời”.

 

Khác với Lan, Huyền An, sinh viên năm cuối khoa ngữ văn Anh lên xe hoa cấp tốc chỉ sau 1 tháng gặp gỡ và “yêu nhau”. Đối với Huyền An, đây là cơ hội để cô được đi du học miễn phí. “Mình ước mơ được đi du học, bây giờ lấy chồng… một công đôi việc” - Huyền An nheo mắt cười mãn nguyện.

 

Chồng Huyền An là một việt kiều khá giả nhưng hơi lớn tuổi. Đám cưới xong, chồng Huyền An sẽ về nước lo thủ tục còn cô tiếp tục học nốt những ngày cuối của đời sinh viên ở Việt Nam. 

 

Lời ru thêm buồn

 

Dẫu biết lấy chồng, sinh con là quy luật tất yếu nhưng khi nhìn thấy Hải, sinh viên trường ĐH Hồng Bàng ngày một gầy đi, đôi mắt thâm quầng, các bạn trong lớp không khỏi xót xa. Hải bảo lưu kết quả một năm để sinh con nên trong lớp mọi người thường gọi Hải bằng chị. 

 

Gởi con ở Tiền Giang để quay lại lớp nhưng không hôm nào Hải ngồi học một cách yên ổn. Cô cố làm thêm để gởi tiền về mua sữa cho con. Có lần, Hải nghỉ học cả tuần vì con bệnh. 

 

Về quê ăn tết vừa rồi, do không “cẩn thận”, Hải lại có thai. Vì vậy, đợt thi tốt nghiệp lần này chị không thể tham gia được. 4 năm sinh viên, việc học liên tục dang dở nhưng “được hai đứa con”, Hải cười buồn thú nhận. 

 

Tương tự như Lan, cố ý có thai để được cưới nhưng Thuỷ may mắn hơn, cô thi tốt nghiệp xong rồi vẫn còn đủ thời gian để dự lễ tốt nghiệp. Nhưng sự cố nửa khóc nửa cười đã xảy ra trong buổi lễ trao bằng: Cô đau bụng chuyển dạ.

 

Gặp Thuỷ trong bệnh viện, khuôn mặt xanh xao nhưng đầy hạnh phúc: “Em sẽ dành 1 năm để chăm con. Sau đó sẽ đi xin việc làm”.

 

Kim Hường