Phải có bầu mới cưới
Các Website khác - 06/10/2008

Trước đây, phụ nữ chưa chồng mà có bầu sẽ bị phê phán, cười chê, thậm chí bị "cạo đầu bôi vôi". Nhưng ngày nay nhiều người quan niệm ngược lại, họ xem người yêu có bầu như một sự đảm bảo cần thiết cho hôn nhân.

Nghi ngờ chuyện ngày xưa

Mới đây, chúng tôi nhận được ca tư vấn hết sức đặc biệt. Khách hàng là một cô gái trẻ tên Kim Anh, chuẩn bị lấy chồng nhưng bị sốc vì điều kiện của vị hôn phu đặt ra. Trong khi hai gia đình đã gặp gỡ, ấn định ngày cưới vào tháng tới, vị hôn phu bỗng trở chứng ra điều kiện với vợ sắp cưới trong vòng một tháng phải có bầu, nếu không sẽ hủy đám cưới.

Qua tâm sự với chuyên gia tư vấn, Kim Anh cho biết, sở dĩ Thuật (chồng chưa cưới của cô) ra điều kiện như vậy vì anh ấy nghi ngờ chuyện trước đây. Trước khi đến với Thuật, cô đã từng yêu say đắm một anh bạn cùng trường. Mối tình này Thuật biết nên nghi ngờ hai người đã từng có quan hệ tình dục. Và theo anh, khó tránh khỏi việc phải đi giải quyết hậu quả

Hiện nay, nhiều gia đình nghĩ rằng phải "thử" khả năng làm mẹ của cô dâu rồi mới tổ chức đám cưới

Chính điều đó khiến Thuật lo lắng, mặc dù ngày cưới đã cận kề. Thuật khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, anh hoàn toàn khỏe mạnh, đã đi khám bác sĩ và gửi tinh trùng ở Ngân hàng Tinh trùng tại Viện C. “Mỗi năm anh ấy bỏ ra 2 triệu tiền phí để Ngân hàng giữ hộ tinh trùng. Anh ấy rất lo lắng về vấn đề con cái, sợ như người bạn anh ấy, lấy nhau 5 năm mà chẳng có con”, Kim Anh kể với chuyên gia tư vấn.

Có bầu 3 tháng, bố mẹ mới cho cưới

Cách đây chưa lâu, chị Phan Thanh Loan ở Phương Mai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng lấy được chồng “nhờ” có bầu trước khi cưới. Loan và Thành yêu nhau suốt 4 năm đại học. Ra trường, có công ăn việc làm ổn định nên cả hai tính chuyện cưới xin. Vậy nhưng, mấy lần đề cập bố mẹ Thành đều gạt phắt. Thành nói rõ quan điểm của mình là sẽ lấy Loan, kể cả bố mẹ không đồng tình. Không còn cách nào khác, bố mẹ Thành nói toạc: “Hai đứa mày yêu nhau bao nhiêu lâu mà chẳng thấy gì cả. Tao chẳng chê gì con Loan, chỉ lo nhỡ nó không có con thì khổ? Thời buổi này, nhiều đứa con gái chẳng biết sinh con!”.

Nghe bố mẹ nói vậy, Thành như trút được gánh nặng. Đưa chuyện này kể với Loan, cả hai cười như “bắt được vàng”. Yêu nhau 4 năm, cả Thành và Loan làm sao tránh được chuyện “ăn cơm trước kẻng”. Nhưng Thành thường xuyên chủ động phòng ngừa, nên họ chưa bao giờ “dính” để phải đi giải quyết. Biết được ý nguyện của bố mẹ, Thành tìm cách thuyết phục Loan. Khi thấy bụng con dâu tương lai lùm lùm, bố mẹ Thành phấn khởi tất tả chuẩn bị sính lễ đón về.

Tình yêu không chấp nhận chuyện mặc cả

Chuyên gia tư vấn tâm lý Bùi Linh Phương (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho biết, hiện nay, tình trạng các cặp vợ chồng hiếm muộn và vô sinh ngày càng gia tăng, nên nhiều người có tâm lý lo lắng như vậy. Việc lo lắng này không phải không có cơ sở, khi mà tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng được “xuôi chèo mát mái” và may mắn như Loan. Bởi có nhiều cặp uyên ương phải bỏ nhau vì yêu cầu quái gở này.

Gọi điện đến Trung tâm tư vấn, anh Trần Phúc (Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh đã từng yêu một cô gái xinh xắn, vui vẻ, mọi thứ đều tuyệt vời. Nhất là trong “chuyện ấy”, cô ấy thành thạo và chẳng chút e lệ khiến anh vừa hạnh phúc, vừa lo lắng. Anh sợ cô gái đã quá trải nghiệm trong tình trường, rồi sẽ khó có con nên thử “khả năng” làm mẹ của cô ấy. Mặc dù hai người rất ăn ý với nhau trong mọi vấn đề, nhưng mãi không thấy người yêu có biểu hiện gì nên anh quyết định chia tay.

Hay trường hợp của Kim Anh mà chúng tôi đã nêu ở trên, họ cũng suýt phải chia tay trong bẽ bàng và đau khổ, nếu không kịp thời gọi đến chuyên gia tư vấn. Sau khi nghe Thuật đặt ra yêu cầu như vậy, cô cảm thấy mình bị xúc phạm một cách nặng nề.

Nhờ chuyên gia tư vấn phân tích, Kim Anh đã từ bỏ ý định chia tay và quyết định đi khám sức khỏe sinh sản. Cầm bản siêu âm tử cung, buồng trứng và kết luận của bác sĩ sản khoa, cô mang đến cho Thuật và nói rằng: “Đây là tất cả những thứ anh cần, nó sẽ trả lời những nghi ngờ của anh. Và nếu vẫn chưa thấy thỏa mãn, anh có thể đến địa chỉ này tìm gặp bác sĩ. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh, tôi có thể có con hoặc có thể không. Nhưng chắc chắn tôi sẽ không bao giờ muốn có con với một người sống không tình yêu như anh!”.

Trước thái độ cương quyết của Kim Anh, Thuật nhận ra rằng: Đứa con là kết quả của tình yêu chứ không phải là thứ để đưa ra mặc cả. Hiện hai người đã đi phát giấy mời đám cưới tới bạn bè, thân hữu. Đám cưới được ấn định như  kế hoạch đã đặt ra.

Theo Lâm Vũ
gdvaxh