QHTD trước hôn nhân: Mất nhiều hơn được
Báo Tiếng chuông - 07/11/2016
Một số đôi uyên ương cho rằng, quan hệ tình dục (QHTD) trước hôn nhân có lý thú vì được “khám phá” người bạn trai hay bạn gái của mình, giúp thể hiện tình yêu thăng hoa. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý và nhiều bác sĩ khẳng định, QHTD trước hôn nhân mất nhiều hơn được.

QHTD trước hôn nhân khi chưa sẵn sàng khiến cho nhiều bạn trẻ phải ngập ngừng đứng trước phòng tư vấn phá thai tại các cơ sở y tế. Ảnh minh họa

 

77% nữ giới có quan hệ tình dục trước hôn nhân

Kết quả nhiều khảo sát cho thấy thế hệ thanh thiếu niên ngày càng có QHTD sớm. Nếu như 5 năm trước, tuổi QHTD lần đầu ở nam giới là 20, nữ là 19,4 thì nay độ tuổi này đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, sự tồn tại của tình dục trước hôn nhân của nam/nữ chưa lập gia đình  ở nhóm tuổi 14-17, là 42% nam  và 37% nữ, con số tương ứng ở nhóm tuổi 22-25 là 57% nam và 52% nữ.

Đặc biệt, sau 5 năm, tỉ lệ nữ giới có QHTD trước hôn nhân đã tăng từ 74% lên 77%. Về nguyên nhân của trình trạng trên, có  ý kiến cho rằng việc các bạn trẻ hiện nay quan hệ tình dục trước hôn nhân là  bị ảnh hưởng của các nước phương Tây. Ý kiến này như có sự ngộ nhận do chúng ta chỉ được tiếp nhận thông tin qua phim ảnh.

Một nghiên cứu về Giáo dục giới tính tại Mỹ do Trường quản trị John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard phối hợp với National Public Radio tiến hành năm 2003 với người dân Mỹ cho kết quả, 50% số người trả lời đồng ý, 46% không đồng ý, 3% trả lời không biết và 1% từ chối trả lời câu hỏi và 83% đồng ý quan hệ tình dục không hôn nhân là điều tội lỗi khi được hỏi có đồng ý tình dục không hôn nhân không.

Với câu hỏi khác là, bạn có nghĩ rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân của thanh thiếu niên (tuổi teen) là không đúng xét về mặt đạo đức hay không? Câu trả lời đồng ý chiếm đa số cao với 63%, trong khi số người không đồng ý chỉ 35%, có 77% đồng ý và 20% không đồng ý.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, gần 50% số người dân Mỹ cho rằng, dù ở độ tuổi nào cũng cần phải chờ đến khi kết hôn thì mới quan hệ tình dục. Đối với câu hỏi, “nam giới nên chờ đến độ tuổi nào mới nên bắt đầu có quan hệ tình dục?”. Kết quả cho thấy, có 44% số người được hỏi cho rằng nên chờ đến khi kết hôn, 31% cho rằng nên chờ đến tuổi 18. Đối với nữ, 33% cho rằng nên chờ đến tuổi 18 và có 47% trả lời là nên chờ đến khi kết hôn.

Tuy có QHTD sớm nhưng kiến thức mang thai lại hạn rất chế. Với câu hỏi “bạn gái có thể mang thai sau lần QHTD đầu tiên không?” thì 67% nam và 74% nữ trả lời “có”. Với câu hỏi “nếu không muốn mang thai, người ta nên làm gì?”, hơn 20% bạn trẻ nói “không biết”, dù có 80% người trả lời “sẽ sử dụng biện pháp tránh thai”. Tuy nhiên, lại không đưa ra được cụ thể những biện pháp nào tránh thai an toàn hoặc sử dụng biện pháp đó như thế nào.

Dễ mắc các bệnh tình dục

QHTD trước hôn nhân thường thực hiện một cách lén lút, với tâm trạng căng thẳng nên không mang lại cảm giác hưng phấn, “không tới đích”. Khi yêu nhau  họ sẵn sàng trao cho nhau tất cả những gì tốt đẹp nhất, không hề hối tiếc, tuy nhiên, khi đã quan hệ tình dục nhiều chàng trai liền sinh nghi ngờ vì sự dễ dàng của bạn gái. Khi mới trao nhau những gì quý giá nhất hoặc cuộc tình mới đi được đoạn đường ngắn thì chuyện ngoài ý muốn xảy ra là chia tay.

Thực tế cho thấy, QHTD trước hôn nhân, thường thì cả hai chưa được chuẩn bị tâm lý trước, chưa tự trang bị kiến thức tình dục, nên chưa có kinh nghiệm, dễ có hành vi thô bạo khiến người phụ nữ bị tổn thương.

QHTD không được bảo vệ rất dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt có thể lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm HIV/AIDS.  QHTD trước hôn nhân, không được bảo vệ, bạn nữ có thai ngoài ý muốn sẽ giải quyết ra sao? Hầu hết vị thành niên khi có thai đều giấu gia đình, người thân tự giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai bất hợp pháp, không bảo đảm an toàn nên dễ gây những biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả lâu dài không có cơ hội sửa chữa.

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, chỉ khi nào “vạn bất đắc dĩ” không thể giữ thai lại được thì  mới nên nạo, hút hay phá thai vì thủ thuật này dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng như: Sót thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, dính buồng tử cung, viêm tắc ống dẫn trứng  vĩnh viễn tước đi quyền được làm mẹ của bạn.

Những cuộc tình đã có QHTD, khi chia tay thì người thiệt thòi nhất vẫn là nữ. Mặc dù bây giờ chuyện trinh tiết không phải là tất cả, nhưng thực tế không có cô gái nào dám tự tin khi tiếp xúc và nói lời yêu với người đến sau hay không cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân và luôn cảm thấy mình có lỗi.

Tình yêu bao gồm có tình dục nhưng không phải chỉ có tình dục mới đem hạnh phúc đến cho tình yêu.