“Xử đẹp” để... cho cay
Các Website khác - 04/05/2005

Ban đầu, bà mẹ chồng bảo: “Thôi ráng đi con, chấp nhận nó như vậy để mà sống với nhau, còn vì con nữa". Hầu như bà mẹ nào cũng khuyên thế, bởi vì đời người phụ nữ Việt Nam luôn là tấm gương chịu đựng nhẫn nhục.

Cái giá phải trả cho việc bảo vệ hạnh phúc gia đình nhiều khi khó đong đếm. Có người mẹ tưởng là mình chịu đựng để cho con cái có cha, đỡ khổ, nhưng thật ra, nếu bà can đảm chia tay thì có khi con cái lại đỡ khổ hơn nhiều. Chúng sẽ không phải sống trong hận thù, cãi vã triền miên của cha mẹ.

Thế mà người phụ nữ kia lại nghe lời mẹ chồng, dù người chồng “không còn khả năng cải tạo” nữa. Vì đang chờ để định cư ở nước ngoài, anh ta sống trong trạng thái không ổn định, cứ thoải mái đánh bạc, tụ tập bè bạn ăn nhậu không giới hạn. Người vợ nản chí lắm, đã tưởng thế đã là tột cùng của thói xấu, nhưng rồi anh ca lại lòi ra một tội lớn hơn: có bồ! Đây là giọt nước cuối cùng làm tràn ly nước. Người chồng ban đầu nghĩ vợ mình chỉ làm đơn “dọa” thôi. Anh ta không muốn cuộc sống bị xáo trộn, nghĩa là vẫn có vợ cặm cụi nuôi hai đứa con, vẫn có mái nhà cho anh về, vẫn có bạn bè cùng nhậu thâu đêm, lúc cần vẫn có thể đi chơi với bồ. Nhưng người vợ không chịu nỗi nữa. Bà làm cơm, mời cả cô bồ kia tới ăn, nói rõ quyết định của mình và đề nghị ông chồng ký vào đơn. Đã tưởng cô bồ sẽ như "vớ được vàng”, vì đang mong được chính thức mối quan hệ trộm lén của mình. Vợ chồng họ bỏ nhau để anh ta đến với cô ta một cách hợp pháp. Vậy mà anh chồng vẫn không dám bước tới. Còn cô bồ thì hoang mang. Vì sao được vợ dỗ dành ly dị mà anh ta không chịu? Ắt phải có chuyện gì đây! Nhưng những người vợ làm được như thế đâu phải nhiều. Không ít phụ nữ đến trung tâm tư vấn thường say sưa kể tội ông chồng: “Ổng không bao giờ ở nhà. Đi suốt. Về là gây".

“Ổng ở không lại còn nhậu nhẹt. Tôi làm đủ thứ, còn bị ổng đánh. Con cái nuôi nấng học hành, một mình tay tôi”. “Ổng đánh bài thua, phải thế chấp nhà cửa, bán tháo cho người ta, phải mướn nhà ở. Má chồng bệnh, ổng đổ việc chăm lo bà cho gia đình. Trước nợ lặt vặt, sau nợ món lớn. Người ta tới xiết đồ, ổng trốn mất tiêu”. "Ổng kiếm chuyện khi tôi bỏ về ở với chị gái. Ổng gọi điện cho văn phòng công ty nói tôi ọ e với xếp...". "Ổng điện thoại, chặn đường, bắt con để tôi phải lên rước". “Khi ra tòa lấy lời khai xong, lúc ra về, ổng dí theo chửi bới tôi". "Ổng kiếm chuyện, kéo từ cái dép lên, kêu không sạch”. “Cô ta nhiều tiền. Sắm xe phiu-chờ, dư sức mua nhà. Kinh tế nó cứng quá đi, mà tình cảm nó thiếu" v.v... Những lời các bà kể về ông chồng còn dài nữa, nhưng điều đáng nói ở đây là dù kể rất nhiều tội của chồng, nhưng nói đến ly dị thì nhiều người vợ lại không muốn.

Vì vậy, người phụ nữ muốn chủ động bỏ chồng hầu hết do không còn chịu đựng nổi nữa. Rồi vào trường hợp ấy, các bà lại phải dỗ ngon ngọt cho chồng chịu ký. Nhiều bà đã "xử đẹp" khi ly hôn với mục đích... cho cay!

Nhiều người phụ nữ độc lập, làm ăn giỏi, cư xử khó khiến anh chồng ly hôn rồi, sau nhìn lại mới thấy... tiếc! Đó là những người phụ nữ có bản lĩnh, biết nghệ thuật sống và cũng biết nuôi dạy con cái nên người. Đã có tình huống khi thấy anh chồng cũ khốn khổ quá, người vợ còn cho thêm tiền và khuyên nhủ. "Thế là hết thật rồi!" - một người đàn ông tâm sự. "Cô ta càng xử đẹp thì mình càng biết rõ mọi sự đã hết thật”. Người vợ không còn bối rối, không đớn đau, cũng chẳng hờn giận nữa. Đã rất "tỉnh", người vợ cư xử kiểu "trên tầm", nghĩa là tiếp tục làm việc thiện đối với chồng cũ. Còn đối với người đàn ông, nhận hay không nhận "của bố thí” của người vợ cũ đều là nỗi đau...

Quảng Yên


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Trị vợ hay ghen (20/04/2005)

▪ Đàn ông chỉ là trẻ con (18/04/2005)

▪ 'Trả bài' (18/04/2005)

▪ Để tình yêu mãi vẹn nguyên (16/04/2005)

▪ Yêu người đã 'qua đò' (15/04/2005)

▪ 8 cách làm giảm ngoại tình (13/04/2005)

▪ Khi chàng chào đón bạn (13/04/2005)

▪ Chàng thích làm người hùng (13/04/2005)

▪ Yêu theo kiểu hacker (09/04/2005)

▪ Phút xao lòng... ngoài vợ (09/04/2005)