Yêu bằng "ngôn ngữ cơ thể"
Các Website khác - 31/01/2005

Chúng ta đều biết tiếp xúc thể xác là một cách thể hiện tình cảm yêu thương, cũng như những vuốt ve, nựng nịu, âu yếm của cha mẹ sẽ giúp trẻ có được một đời sống tình cảm lành mạnh.

Tuy nhiên, tiếp xúc thể xác không chỉ dành cho mối quan hệ cha mẹ - con cái mà còn là một ''phương tiện" truyền đạt tình yêu vợ chồng cực kỳ ý nghĩa.

Thế nhưng, trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, không có nhiều nền văn minh đề cập thẳng thắn về tình dục như nền văn minh Ấn Độ cổ đại với bộ kinh Kamasutra. Đa số xã hội tiến hóa chọn thái độ chung là lảng tránh đề cập đến ngôn ngữ thể xác - một ngôn ngữ quan trọng trong tình yêu vợ chồng xem đó như "chuyện cấm kỵ". Có thể nói đây là lĩnh vực thiếu vắng sự đào tạo, hướng dẫn. Những người mẹ ở nhiều nền văn hóa đều cần dặn con gái rằng đàn ông "chỉ muốn một chuyện" là tình dục và vì vậy người phụ nữ phải luôn ý thức điều đó để giữ mình. Các bà mẹ muốn bảo vệ con gái dưới quan điểm duy nhất về giáo dục giới tính mà họ nhận được từ mẹ của mình.

Quan điểm đó khiến phụ nữ khó tin được điều mà khoa học tâm lý đã tìm hiểu: đàn ông không phải chỉ có ham muốn tình dục; thục ra đàn ông muốn yêu, nhưng đàn ông chỉ có thể thực hiện tình yêu của họ qua tình dục mà thôi.

Khoa học về sinh học đã cho biết, những hiểm nguy do đương đầu với mãnh thú và chiến tranh giữa các bộ lạc từ thời nguyên thủy đòi hỏi quá trình tiến hóa thiết kế cho não bộ người đàn ông một trung khu tình dục lớn hơn nhiều so với phụ nữ để thực hiện chức năng duy trì nòi giống. Hàng triệu năm tiến hóa đó để lại một dấu ấn di truyền sâu sắc đến mức người đàn ông hiện đại ngày nay phải gánh chịu sự "là hậu sinh học": Họ không được "cài đặt” để thể hiện ngôn ngữ tình yêu qua tiếp xúc thể xác không chỉ là tình dục.

Trong khi đó, với mã di truyền từ hàng triệu năm thiên chức làm người bảo vệ tổ ấm, não bộ của phụ nữ lại được “cài đặt” từ ngàn xưa để luôn nhận ra những thay đổi tinh tế nhất về cảm xúc và thể hiện cảm xúc. Người phụ nữ hiện đại không chỉ lo chăm chút bữa cơm ngon, thu vén sắp xếp nhà cửa (dù về thao tác trực tiếp đã có người giúp việc đi nữa!), dạy dỗ con cái... mà còn phải lo học hỏi thêm, thậm chí tranh thủ buổi tối để giải quyết công việc ngoài xã hội của họ. Sống trong áp lực căng thẳng của xã hội hiện đại, người phụ nữ càng trông đợi sự thể hiện tình yêu nơi người bạn đời - một sự thể hiện mà não bộ đã được “cài đặt” để đón nhận những sự tinh tế của phụ nữ không phân giải thành chỉ là sự đòi hỏi tình dục.

Các nhà khoa học đã gióng lên lời cảnh báo rằng: ngày nay chúng ta sống trong một thế giới khác hẳn quá khứ, bởi thế sinh lý của con người thường có một độ chênh so với kỳ vọng và nhu cầu. Đàn ông thường không hiểu nghĩa rộng của ngôn ngữ tình yêu bằng sự tiếp xúc thể xác. “Khi người yêu tôi khóc trời cũng giăng sầu” - với sự lãng mạn hết mức, một người đàn ông có thể cảm thấy như vậy. Nhưng, bộ não được "cài đặt”, để suy nghĩ và giải quyết vấn đề của đàn ông khiến họ muốn mau chóng tìm ra giải pháp hơn là biết rằng một vòng tay ôm cảm thông, chia sẻ trong im lặng của họ ngay lúc đó sẽ là phút thăng hoa tuyệt vời của ngôn ngữ tình yêu bằng tiếp xúc thể xác.

Có vô số điều không chỉ là tình dục trong ngôn ngữ này. Chẳng hạn, một cái hôn nhẹ trước khi đi làm; một cái siết vai khi vừa gặp lại nhau sau một ngày làm việc; ôm eo lúc đi ngang qua nàng trong bếp; khoác tay nhau đi bộ buổi sáng sớm; ngồi dựa vào nhau cùng xem tivi... vô số tiếp xúc thể xác mà không cần dành ra một khoảng thời gian đặc biệt nào (hay là không đợi đến một thời gian nào trong ngày) nhưng lại truyền đạt tình yêu mạnh mẽ hơn mọi ngôn từ. Và đó cũng là nghĩa đúng nhất của ngôn ngữ tình yêu bằng sự tiếp xúc thể xác mà đàn ông hiện đại có thể vượt qua “lạc hậu sinh học" của mình. Cò một điều đáng buồn là nhiêu người đàn ông phương Đông phải học "ngôn ngữ cơ thể" này từ đầu vì hoàn toàn không quen với cách thức truyền đạt tình yêu lãng mạn kể trên. Tiếp xúc thể xác có thể củng cố hay phá vỡ một mối quan hệ, có thể truyền đạt tình yêu hay sự thù hận. Hiểu điều đó sẽ dễ dàng lý giải được chuyện vì sao nhiều người vợ cảm thấy ức chế vì cảm thấy bị chồng bỏ mặc cả ngày, chỉ được “xáp lại" mỗi lúc"đòi hỏi"!

Biết yêu bằng "ngôn ngữ cơ thể", chúng ta sẽ biết yêu bằng một ngôn ngữ truyền đạt cảm giác yêu thương mạnh mẽ và có nhiều cách thăng hoa lãng mạn nhất. Hãy quên những tiện nghi giải trí hiện đại sẵn có trong nhà, dành một buổi tối đi xem kịch ở nhà hát và trong bóng tối của khán phòng, hãy tựa sát vào nhau, tay đan tay thật nồng nàn. Buổi tối lãng mạn ấy sẽ không kết thúc khi vở kịch kết thúc!

(DNSGCT)