Thêm 4 dạng ung thư tuyến tụy
Futuretimeline - 30/03/2016
Nhóm chuyên gia quốc tế, dẫn đầu bởi GS. Sean Grimmond ở Trung tâm Nghiên cứu ung thư (ĐH Melbourne) vừa công bố kết quả một nghiên cứu dài kỳ cho biết, họ đã tìm thấy thêm 4 phân nhóm ung thư tuyến tụy riêng biệt

Nhóm chuyên gia quốc tế, dẫn đầu bởi GS. Sean Grimmond ở Trung tâm Nghiên cứu ung thư (ĐH Melbourne) vừa công bố kết quả một nghiên cứu dài kỳ cho biết, họ đã tìm thấy thêm 4 phân nhóm ung thư tuyến tụy riêng biệt, có các kích hoạt gene khác nhau. Phát hiện trên mở đường cho việc tìm ra các phương pháp chẩn đoán chính xác hơn và điều trị phù hợp hơn đối với nhóm người mắc phải căn bệnh này. Nghiên cứu dài 7 năm, các nhà khoa học đã phân tích hệ gene 456 khối u tuyến tụy và phát hiện thấy các “quy trình cốt lõi” bị tổn thương khi các mô tụy thông thường biến thành ung thư xâm lấn.

Theo GS. Grimmond, kiến ​​thức về nguyên nhân di truyền của ung thư tuyến tụy là rất cần thiết, bởi loại ung thư này có tỷ lệ sống rất thấp, hầu hết chỉ sống một vài tháng sau khi chẩn đoán. Nhóm đề tài đã xác định được 32 gene, từ 10 đường dẫn di truyền liên tục bị đột biến trong các khối u tuyến tụy và phân tích sâu hơn hoạt động của gene đã phát hiện thấy 4 phân nhóm khác nhau của các khối u. Điều này có thể hiểu ung thư tuyến tụy có nhiều dạng nên việc chẩn đoán và điều trị, thậm chí cả phân tích di truyền cũng khác nhau.