Tôi không... Xuất tinh được
Các Website khác - 21/09/2004

Ở nam giới trưởng thành, không xuất tinh được là hiện tượng bất thường. Nguyên nhân có thể là do tổn thương thần kinh, ống dẫn tinh bị tắc hoặc xuất tinh ngược lên bàng quang

Từ tuổi dậy thì nam giới đã phát triển xung năng tính dục. Dương vật bạn nam có thể cương cứng khi có những kích thích và xuất tinh (quan hệ tình dục, thủ dâm...) hay xuất tinh tự nhiên trong lúc ngủ (mộng tinh).


Hiện tượng không xuất tinh được có thể do những nguyên nhân sau:

Tổn thương thoái hóa ở thần kinh tiểu khung và tủy sống: Tuy vẫn có cương dương và ham muốn tình dục nhưng xuất tinh chậm hơn mong muốn. Sự dẫn truyền của thần kinh cảm giác yếu đi (giảm cảm giác tại chỗ) hoặc liệt chức năng của thần kinh vận động cũng làm chậm hay không xuất tinh được. Một số thuốc an thần, thuốc chẹn alpha cũng có thể là nguyên nhân gây mất xuất tinh, khi ngừng thuốc sẽ phục hồi dần dần.

Xuất tinh ngược lên bàng quang: Phần niệu đạo nằm trong dương vật là niệu đạo trước. Niệu đạo sau vừa có nước tiểu vừa có cả tinh dịch đi qua. Về mặt giải phẫu, tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo sau. Tại vùng này có những cơ quan rất nhỏ điều chỉnh sự bài tiết hoặc kìm giữ nước tiểu và tinh dịch, sao cho chúng không chảy ra cùng lúc. Khi khoái lạc lên đến cực điểm, lỗ bàng quang bị đóng chặt trong khi cơ thắt vân và ống niệu đạo giãn ra để phóng tinh. Nếu sự điều phối thần kinh này bị rối loạn, sự đóng mở các cơ quan nói trên sẽ mất nhịp nhàng, gây ra hiện tượng phóng tinh ngược vào bàng quang.

Ống phóng tinh bị tắc: Thường do hậu quả của quá trình nhiễm khuẩn và viêm nhiễm ở niệu đạo sau, rất hiếm khi do dị tật bẩm sinh.