Apple giới thiệu hệ thống loa cho iPod
Các Website khác - 01/03/2006
Với mục tiêu xâm nhập vào phòng khách của các gia đình, hãng Apple hôm qua đã giới thiệu một hệ thống loa dành cho loại máy nghe nhạc số iPod của họ cùng một sản phẩm máy tính Mac Mini mới cho phép người dùng truy cập các nội dung âm nhạc, phim và hình ảnh qua mạng máy tính tại mỗi gia đình.

Sản phẩm máy tính Mac Mini mới được kèm theo phần mềm Front Row của Apple giúp người dùng có thể kết nối máy tính với các thiết bị truyền hình và kiểm soát các nội dung âm nhạc, video và hình ảnh của họ qua một chiếc điều khiển từ xa.

Một tính năng mới được bổ sung của phần mềm Front Row sẽ cho phép người dùng định vị và chia sẻ các nội dung đa phương tiện với các máy tính khác qua một mạng nội bộ không dây. Điều này có nghĩa là một người dùng có thể chơi các bản nhạc hay các chương trình truyền hình được lấy ra từ một máy tính đặt tại một phòng khác trong ngôi nhà.

Phiên bản Mac Mini mới này trông rất giống với những phiên bản trước đây của nó ngoại trừ một điều là phiên bản hiện thời lại sử dụng chip của Intel. Apple cho biết, kiểu máy giá 599 USD sẽ được lắp đặt một bộ vi xử lý lõi đơn, có tốc độ xử lý nhanh gấp ba lần so với kiểu máy tương đương trước đây. Còn một kiểu máy cao cấp hơn, có giá 799 USD thì được sử dụng một con chip lõi kép, chạy nhanh gấp năm lần so với kiểu máy trước.

Với hy vọng sẽ mở rộng thị phần của mình trong thị trường máy tính cá nhân, Apple đang trong quá trình chuyển đổi, sử dụng các bộ vi xử lý Intel trên máy tính của họ thay vì các bộ vi xử lý Power PC của IBM như trước đây. Những chiếc máy Mac Mini mới sử dụng chip Intel là dòng máy Macintosh thứ ba thực hiện việc chuyển đổi này trong chưa đầy hai tháng qua và giúp Apple hoàn tất được một nửa kế hoạch chuyển đổi.

Giờ đây, chiếc máy tính nhỏ bé kèm theo các tính năng đa phương tiện Front Row này đã có thể cạnh tranh tốt hơn với những chiếc PC Windows Media Center của hãng Microsoft, vốn được thiết kế để đóng vai trò như một trung tâm đa phương tiện số cho các gia đình. Nhưng không giống như các máy PC Media Center, chiếc máy Mac Mini của Apple không có một bộ dò kênh truyền hình và khả năng ghi lại các chương trình video số.

Các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực mới nhất này của Apple cho thấy họ đang tìm cách thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực điện tử dân dụng.

Ông Sam Bhavnani, một nhà phân tích của hãng Current Analysis nói: "Việc giới thiệu cả hai sản phẩm này đều là cách để thu hút nhiều người dùng trở nên quen thuộc với sự xuất hiện của nhãn hiệu Apple trong phòng khách hơn, tương tự như những gì mà Sony đã từng làm trước đây".

Còn với hệ thống loa iPod Hi-Fi giá 349 USD, người dùng có thể gắn chiếc máy nghe nhạc cầm tay của họ vào hệ thống loa này và sử dụng một chiếc điều khiển từ xa để điều khiển nó. Trong buổi giới thiệu sản phẩm mới, Giám đốc điều hành Steve Jobs nói rằng hệ thống loa này sẽ giúp người dùng không còn cần tới chiếc giá đựng đầy các đĩa CD nữa. Ông nói: "Đây là một hệ thống nghe nhạc gia đình được thiết kế lại cho kỷ nguyên iPod".

Sản phẩm nghe nhạc iPod đã kích thích sự tăng trưởng của Apple trong những năm gần đây và đã dẫn tới sự bùng nổ của ngành công nghiệp các thiết bị phụ trợ từ các loại loa cho đến những chiếc vỏ bọc cho máy, cũng như giúp tăng một số lượng lớn các loại xe hơi được lắp đặt sẵn các hệ thống nghe nhạc tương thích với iPod.

Hệ thống loa dành cho iPod mới của Apple sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối tác sản xuất thiết bị phụ trợ của hãng này.

Đến nay, Apple đã trở thành hãng dẫn đầu về các sản phẩm đa phương tiện số, và thị phần của họ đã tăng gấp đôi trong năm 2005 với những sản phẩm và dịch vụ cực kỳ sáng tạo. Apple đã bán được hơn 42 triệu máy iPod kể từ khi giới thiệu sản phẩm này vào năm 2001. Còn cửa hàng nhạc trực tuyến iTunes của họ cũng đã bán được 1 tỷ bản nhạc hồi tuần trước.

Theo Theo AP