Sony, NEC thành lập liên doanh ổ đĩa quang
Các Website khác - 28/02/2006
Hai tập đoàn Sony và NEC vừa quyết định sẽ kết hợp chi nhánh ổ đĩa quang của cả hai hãng và thành lập một liên doanh có tên là Sony NEC Optiarc. Đây là nỗ lực của hai hãng nhằm mở ra hướng kết hợp hai chuẩn đĩa quang thế hệ tiếp theo Blu-ray và HD-DVD.

Sony sẽ góp phần vốn lớn hơn với 55% vốn góp cho Sony NEC Optiarc, còn NEC sẽ góp 45%. Đứng đầu liên doanh này là ông Shinichi Yamamura, hiện đang là phó chủ tịch Chi nhánh kinh doanh video của Sony.

Hai công ty mẹ của liên doanh sẽ giới thiệu những sản phẩm ổ đĩa quang của riêng mình vào ngày 1-4 tới trước khi thành lập liên doanh vào ngày 3-4. Sony NEC Optiarc sau đó sẽ giành quyền kiểm soát cả hai chi nhánh ổ quang của hai tập đoàn.

Sony và NEC hiện đang ở hai phe đối nghịch trong cuộc chiến về định dạng đĩa quang thế hệ kế tiếp. Sony thì hỗ trợ Blu-ray, còn NEC là hãng ủng hộ HD-DVD. Thêm vào đó, Sony là hãng phát triển định dạng Blu-ray, trong khi NEC hợp tác phát triển HD-DVD cùng với Toshiba. NEC là hãng đang phát triển những sản phẩm đầu đọc và ghi đĩa HD-DVD đầu tiên. Và chi nhánh nơi thực hiện việc này chuẩn bị trở thành một bộ phận trong một công ty mà Sony sở hữu một phần lớn.

Tất nhiên, thị trường ổ đĩa quang không chỉ gói gọn trong các sản phẩm sử dụng định dạng đĩa thế hệ tiếp theo. Chỉ tính riêng năm tài chính 2004, mức lợi nhuận tổng cộng của hai chi nhánh tạo nên Sony NEC Optiarc đã đạt tới 1,9 tỷ USD.

Theo The Register