Bộ nhớ thông minh thay thế RAM
Các Website khác - 10/05/2008

TP - Hãng HP đã phát triển một dạng bộ nhớ thông minh mới, có thể tự đưa ra quyết định bằng cách phân tích dữ liệu đã lưu trữ trước đó. Dạng bộ nhớ mới này có khả năng thay thế bộ nhớ RAM và giúp tăng khả năng thông minh của máy tính.

Công nghệ trên có tên là “memristor”, cho phép máy tính phân tích dữ liệu tương tự như bộ não con người khi tập hợp và hiểu được một chuỗi các sự kiện.

Ví dụ, bộ nhớ này có thể cho phép điều khiển lò vi sóng với thời gian làm nóng dành cho nhiều loại thức ăn khác nhau dựa trên dữ liệu đã được cài đặt trước.

Dạng bộ nhớ mới cần năng lượng và thời gian ít hơn khi xử lý dữ liệu so với bộ nhớ DRAM và flash. Ngoài ra, bộ nhớ mới cũng có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn hơn bộ nhớ flash.

Ông Stanley Williams, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của HP, cho biết hãng này không có ý định tái tạo tất cả những tính năng của một bộ não người trong “memristor”, nhưng sẽ cố xây dựng một cơ chế xử lý đơn giản hơn hoạt động trên những nguyên tắc khác với máy tính hiện nay.

Mặc dù khái niệm về một dạng bộ nhớ như “memristor” đã có từ cách đây khá lâu, nhưng đây là lần đầu tiên một thiết bị mẫu hoàn chỉnh được HP chế tạo. Theo ông Stanley Williams, việc sản xuất đại trà loại bộ nhớ này sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm tới. 

Thanh Hà