Những ứng dụng làm nên cuộc sống số
Các Website khác - 02/05/2008


Có những công nghệ quen thuộc đến nỗi người sử dụng ít khi để tâm đến như Unicode, XML... nhưng họ sẽ có một ngày làm việc vất vả nếu thiếu chúng.

Con người đang sống trong thế giới digital với điện thoại di động, đầu đĩa DVD, TV màn hình rộng... nhưng hiếm khi để tâm đến những cải tiến giúp họ cảm thấy tiện nghi như hôm nay.

Unicode

Mọi người hiện nay dùng máy tính để chat, gửi e-mail hay viết blog... Nhưng máy tính không nói bằng thứ ngôn ngữ của loài người và các dữ liệu nhập vào đều được chuyển sang dạng số. Để giải mã, chuẩn Unicode đã gắn từng số vào một chữ cái, biểu tượng hay một nét cụ thể của hơn 30 ngôn ngữ. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng soạn và đọc dữ liệu trên máy tính, ví dụ như bài báo này. Unicode bắt đầu phổ biến sau khi Microsoft đưa nó vào hệ điều hành Windows NT.

DSP - xử lý tín hiệu số

Nhạc số, ảnh số, video số... khiến người ta quên rằng về cơ bản họ đang sống trong thế giới analog. Với các ứng dụng DSP (digital signal processing), máy tính có thể xử lý tất cả những gì con người nghe và nhìn. Nói cách khác, bất cứ thông tin digital nào cũng có sự hiện diện của DSP trong đó.

Managed Code - ngôn ngữ trung gian

Hệ điều hành có kết cấu như những củ hành với lớp nọ chồng lên lớp kia. Lập trình lỗi có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật, đe dọa hệ thống của người sử dụng. Do đó, giải pháp cho chuyên gia phát triển phần mềm là tìm đến những nền tảng trung gian (managed-code program) nhằm giảm thiểu gánh nặng khi viết mã như Java và Microsoft .NET. Phần mềm chạy trên các chương trình này sẽ hoạt động an toàn và ổn định hơn.

Transistor - bóng bán dẫn

Cuối năm nay, Intel dự định cho ra mắt mạch tích hợp đầu tiên chứa hơn 2 tỷ transistor. Bóng bán dẫn vẫn được đánh giá là phát minh lớn nhất của thế kỷ 20 dù nó chỉ đóng vai trò như những bộ chuyển điện áp. Khi kết hợp với nhau, transistor hình thành nên các mạch tiếp sức cho máy tính và máy chủ. Về lâu dài, chip quang và chip lượng tử có thể sẽ thay thế thiết kế hiện nay, nhưng giờ con người vẫn phải biết ơn công nghệ bộ vi xử lý đã phục vụ họ 50 năm qua.

Ngôn ngữ đánh dấu XML

XML đã xuất hiện 10 năm và được dùng để trao đổi dữ liệu. XML là thuật ngữ viết tắt của extensible markup language - ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Nói "extensible" bởi người lập trình có thể thay đổi sao cho phù hợp từng ứng dụng cụ thể. Lý do XML được đánh giá cao là vì nó hiểu được cả những tài liệu không sử dụng ngôn ngữ XML. Microsoft đã quyết định chuyển sang định dạng file dựa trên XML cho gói ứng dụng văn phòng Office 2007.

Ổ lưu trữ thể rắn 

Khả năng tăng dung lượng và giảm kích cỡ của ổ cứng đang đạt tốc độ đáng nể. Nhưng chúng vẫn quá lớn và dễ hỏng nên ít được trang bị cho các thiết bị di động. Và ổ lưu trữ thể rắn xuất hiện. Công nghệ này đã được giới thiệu từ thập niên 70 và đang có mặt khắp nơi, từ máy nghe nhạc MP3, camera số, điện thoại di động đến laptop.

Pin lithium ion

Pin luôn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồ điện tử hiện đại. Với nhu cầu di động ngày càng cao, người sử dụng khó có thể hài lòng với những thỏi pin D, C và AA. Các nhà sản xuất pin sạc nhiều lần đã chọn lithium vì đây là kim loại nhẹ nhất, giúp giảm trọng lượng cho các thiết bị số. Hiện nay, bên cạnh việc cải tiến pin lithium, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu công nghệ nano hoặc phát triển pin nhiên liệu.

VoIP - Đàm thoại qua Internet

Ứng dụng VoIP đang cách mạng hóa ngành công nghiệp viễn thông và xóa mờ khoảng cách về địa lý khi cho phép gọi điện thoại quốc tế và đường dài giá rẻ hơn bao giờ hết. Ngày càng nhiều doanh nghiệp chọn VoIP thay cho dịch vụ điện thoại thông thường, không chỉ vì giá cả mà còn do đàm thoại VoIP dễ quản lý hơn.

Internet tốc độ cao

Cách đây 10 năm, đa phần người sử dụng chỉ biết giải trí qua đài và TV bởi chuyện tải nhạc, phim, gọi điện hay chơi game trực tuyến là điều quá xa xỉ. Còn hiện nay, với hệ thống cáp quang và DSL cùng những công nghệ kết nối không dây như Wi-Fi, WiMax..., các nội dung số đang đe dọa doanh thu của CD, DVD, sách báo..