Yahoo! quay lại “ve vãn” Microsoft
Các Website khác - 07/05/2008

 

Giá cổ phiếu của Yahoo! giảm 15% kết thúc phiên giao dịch ngày 5/5 có lẽ là nguyên nhân để Tổng giám đốc Jerry Yang của Yahoo! mở cửa chào mời Microsoft trở lại.

Liệu hai ngài CEO có cùng nhìn về một hướng?
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, CEO của Yahoo! Jerry Yang đã “bắn tin” tới người đồng nhiệm Steve Ballmer của Microsoft, rằng Yahoo! “sẵn sàng lắng nghe khi Ballmer có đề cuất mới”.

“Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe khi Ballmer có những đề xuất mới. Họ là người đề xuất rồi cũng là người từ bỏ ý định trong khi chúng tôi đang thương lượng tìm tiếng nói chung giữa hai công ty” – thông điệp của ông Yang gửi tới người đồng nhiệm Ballmer qua Hãng tin Reuteurs.

Có lẽ, ông Yang đang phải chịu áp lực từ các cổ đông khi mà giá cổ phiếu của Yahoo! giảm tới 15% chỉ sau hai ngày khi CEO của Microsoft Steve Ballmer tuyên bố rút lại đề nghị chào mua Yahoo! (từ 28,67 USD/CP ở cuối tuần trước xuống còn 22,35 USD/CP khi đóng phiên giao dịch ngày 5.5).

Hơi nóng từ các cổ đông của Yahoo! đã sát gáy ngài Yang khi mà ngày đại hội cổ đông 3/7 đang đến gần. Ngài Tổng giám đốc 39 tuổi của Yahoo! sẽ phải trả lời các cổ đông thế nào khi làm ngơ lời đề nghị trị giá 47,5 tỉ USD của Microsoft và cổ phiếu của Yahoo! lại không tăng.

Ít nhất hai luật sư đại diện cho các cổ đông tuyên bố sẵn sàng kiện Yahoo! vì tội gây tổn thất lớn quyền lợi khách hàng của mình.

Trong ba tháng thương thảo, Yang đã khăng khăng giữ giá 37USD/cổ phiếu - mức giá mà Yahoo! chưa chạm tới trong vòng hơn hai năm qua. Trước khi Microsoft đưa ra lời đề nghị, giá cổ phiếu của Yahoo! chỉ là 19,8USD.

Theo Todd Dagres, một đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm Spark Capital, khi sự thất vọng của các cổ đông Yahoo! lên tới đỉnh điểm (do thất vọng về kết quả kinh doanh quý II và quý III), Microsoft sẽ tiếp tục cuộc chơi.

Trong khi Microsoft cố gắng mua lại Yahoo! thì đối thủ của họ Google lại hưởng lợi ngay sau khi cuộc đàm phám giữa hai bên chấm dứt. Hôm qua, giá cổ phiếu của gã khổng lồ tìm kiếm đã tăng 13,61 USD, tương đương 2,3%, còn cổ phiếu Yahoo! và Microsoft đều giảm.

Tuy vậy, khó có thể có liên minh giữa Google và Yahoo! vì khi chiếm tới hơn 80% của thị trường quảng cáo tìm kiếm trên internet, liên minh này sẽ phải đối mặt với vấn đề chống độc quyền. Sự hợp tác sẽ có tác dụng tốt cho Yahoo! trong thời hạn trước mắt, tuy nhiên lại gây rủi ro lâu dài. Trong một lá thư gửi cho Yang hồi cuối tuần, Ballmer khuyến cáo bất cứ thỏa thuận nào giữa Yahoo! và Google cũng sẽ gây khó khăn và sẽ đẩy thỏa thuận Microsoft-Yahoo ra xa.

Theo giới phân tích, trong một vài tháng tới khi Microsoft quay trở lại mà vẫn không đạt được thỏa thuận thì các công ty mới nổi sẽ là đích nhắm của họ để có thêm vũ khí chống lại Google như: Digg.com, LinkedIn hay Facebook….