'Lỗ hổng' giúp Windows XP sống sót
Các Website khác - 02/05/2008

 

Ảnh: PCPro.

Các hãng máy tính Dell, HP và Lenovo đang cố tìm ra kẽ hở trong luật bản quyền của Microsoft nhằm tiếp tục bán hệ điều hành sắp bị khai tử vào ngày 30/6 của Microsoft.
> Steve Ballmer: 'Nếu muốn, XP sẽ được gia hạn'

Dell đang thực thi một số điều khoản trong Windows Vista để có thể cung cấp XP dưới hình thức "bản quyền phụ" cho phiên bản Business và Ultimate của hệ điều hành mới.

Đối với doanh nghiệp, Dell được phép cài XP Professional miễn phí trên các dòng Lattitude, OptiPlex và Precision. Còn với khách hàng lẻ hoặc công ty nhỏ, Dell sẽ cài đặt Windows XP Pro có phí trên máy Vostro hoặc máy chơi game XPS.

Hãng sản xuất PC số một thế giới HP cũng tận dụng "bản quyền phụ" để bán hệ điều hành của Microsoft trên một vài sản phẩm của mình cho đến 30/6/2009.

Với những hệ thống Lenovo được trang bị Windows Vista nhưng có kèm đĩa Windows XP, chủ sở hữu có thể khôi phục phần mềm cũ.

Chỉ vài ngày sau khi Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ XP, doanh số bán Windows trong quý III/2007 đã giảm 11%, mặc dù khi đó, Giám đốc điều hành Steve Ballmer khẳng định XP có thể tiếp tục tồn tại nếu có đủ số lượng khách hàng yêu cầu.

Microsoft sẽ bán WinXP Home đến năm 2010 cho những dòng máy tiêu thụ năng lượng thấp như Asus Eee bởi cấu hình của chúng không thể đáp ứng được yêu cầu của Vista.